Hơn 50.000 người phải sơ tán sau vụ vỡ đập ở Myanmar

10:01:00 30/08/2018

THCL - Ngày 29/8, đập thủy lợi Swar ở miền Trung Myanmar bị vỡ gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại các khu vực lân cận và gây cản trở giao thông tại tuyến đường cao tốc. Để đảm bảo an toàn, cơ quan chức năng đã phải sơ tán hơn 50.000 người dân.

Miền Trung Myanmar ngập lụt do vỡ đập

Theo Cơ quan Giảm thiểu và tái thiết Myanmar, vụ vỡ đập khiến 54.000 người dân thuộc 12.000 hộ của khoảng 100 ngôi làng, phải rời bỏ nhà cửa để đảm bảo an toàn tính mạng.

Lực lượng cứu hộ giúp sơ tán dân

Vụ vỡ đập rất nghiêm trọng nên nhiều hộ dân ở vị trí đất cao vẫn quyết định di cư. Cơ quan Xử lý thiên tai quốc gia kêu gọi người dân vùng ngập lụt nhanh chóng rời nhà cửa theo hướng dẫn của lực lượng chức năng. Để đảm bảo cho người dân đi sơ tán có nơi ăn, chốn ngủ, Bộ An sinh xã hội Myanmar chỉ đạo các lực lượng dựng lều tạm, cung cấp yếu phẩm cho dân.

Nguyên nhân dẫn đến vụ vỡ đập được cho là do mưa lớn kéo dài liên tục trong nhiều ngày, nước dâng cao, đập nước Swar Chaung ở khu vực Bago không chịu nổi sức nước đã bất ngờ vỡ nhấn chìm một số khu vực dân cư ở thị trấn Swar lân cận và 100 ngôi làng gần đó. Vụ vỡ đập Swar  đã làm giao thông các khu vực xung quanh đập nước tê liệt, đặc biệt là tuyến đường cao tốc Yangon-Mandalay tại khu vực Swar, phải ngừng toàn bộ hoạt động lưu thông do gãy một cây cầu trên tuyến đường này. 

Nhiều tuyến đường sạt lở nghiêm trọng

Cơ quan cứu hộ, cứu nạn Myanamar dốc sức chạy đua với thời gian để tiếp tục sơ tán dân và khắc phục hậu quả, hiện vẫn chưa có báo cáo về con số thương vong.

Myanmar là một đất nước thường xuyên phải hứng chịu nhiều đợt mưa lớn lũ lớn. Tháng 7/2018, 11 người đã thiệt mạng và 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa do mưa lớn trên diện rộng.

Hằng Vương

KĐT Nam Trung Yên: Cận cảnh dự án 10 năm đắp chiếu

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành