Huế: Thướt tha “Áo dài trên con đường di sản”

09:19:00 29/04/2019

THCL - Mặc dầu 20h tối 28/4 mới diễn ra Lễ hội Áo dài với chủ đề “Áo dài trên con đường di sản”, thế nhưng chỉ mới hơn 17h, gần vạn khách tham quan du lịch và người dân xứ Huế đã có mặt từ rất sớm ở khu vực khán đài và những màn hình lớn được bố trí xung quanh cổng Ngọ Môn, Đại Nội Huế.

Huế: Thướt tha “Áo dài trên con đường di sản” - Hình 1

Lễ hội áo dài nằm trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế 2019. Trong khoảng 2 tiếng đồng hồ, người xem được chiêm ngưỡng hàng trăm bộ áo dài đến từ 16 bộ sưu tập của 17 nhà thiết kế tên tuổi như Chula, Cao Duy, Viết Bảo, Ngọc Hân, Nhi Hoàng, Phương Thanh, Minh Hạnh... và sự tham gia của hơn 200 diễn viên và người mẫu trong cả nước.

Huế: Thướt tha “Áo dài trên con đường di sản” - Hình 2

Theo nhà thiết kế Minh Hạnh, người phụ trách thiết kế chương trình lễ hội áo dài cho biết: Lễ hội áo dài là một trong những hoạt động chính và được mong đợi nhất trong mỗi kỳ Festival. Lễ hội đã góp phần phát huy giá trị văn hóa truyền thống, tôn vinh trang phục áo dài của Việt Nam. Tại Festival Huế 2019, các nhà thiết kế đã tập trung xoay quanh bộ tam biểu tượng “Áo dài - Nón lá - Tóc thề” và màu tím Huế đặc trưng.

Huế: Thướt tha “Áo dài trên con đường di sản” - Hình 3

Với chủ đề “Áo dài trên con đường di sản,” các nhà thiết kế đã lấy cảm hứng và đưa những cảnh quan thiên nhiên đẹp hay nét văn hóa riêng có giàu chất truyền thống của những di sản thế giới được UNESCO công nhận dọc dải đất miền Trung, Tây Nguyên lên tà áo dài, như Thành nhà Hồ của Thanh Hóa, Phong Nha Kẻ Bàng của Quảng Bình, quần thể di tích Triều Nguyễn ở Thừa Thiên Huế, hay phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn ở Quảng Nam.

Huế: Thướt tha “Áo dài trên con đường di sản” - Hình 4

Đặc biệt, năm nay các nhà thiết kế đã sử dụng chất liệu lụa truyền thống để thể hiện các tác phẩm của mình với các thương hiệu lụa thượng phẩm như Hà Bảo Silk, Minh Tuyết Silk, Vietnam Silk House của Bảo Lộc (Lâm Đồng), Thái Nam Silk của Nha Xá, Hà Nội.

Huế: Thướt tha “Áo dài trên con đường di sản” - Hình 5

Trong số các bộ sưu tập nổi bật, có thể kể đến Bộ sưu tập với 30 thiết kế áo dài của Nhà thiết kế Viết Bảo, lấy cảm hứng từ mỹ thuật triều Nguyễn.

Huế: Thướt tha “Áo dài trên con đường di sản” - Hình 6

Nhà thiết kế Cao Minh Tiến mang đến lễ hội Bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng từ văn hoá lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên…

Huế: Thướt tha “Áo dài trên con đường di sản” - Hình 7

Phải nói rằng, 16 bộ sưu tập áo dài của 17 nhà thiết kế tuy đậm nhạt khác nhau nhưng thông qua đó người xem được thưởng ngoạn vẻ đẹp của những di sản thân thuộc được các nhà thiết kế cách điệu, thể hiện trên những tà áo dài truyền thống. Những tà áo dài thướt tha trên con đường di sản thật sự là một điểm nhấn ấn tượng và để lại nhiều cảm xúc trong lòng người dân và du khách khi đến với Festival nghề truyền thống Huế 2019.

Huế: Thướt tha “Áo dài trên con đường di sản” - Hình 8

                                                                                       Trần Hoàng Minh Nghĩa

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành