Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

FESTIVAL Nghề truyền thống Huế 2019 - nơi hội tụ “Tinh hoa nghề việt” độc đáo, ấn tượng

14:44:00 29/12/2018

THCL - Thực hiện mục tiêu xây dựng Huế trở thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, kế thừa và phát huy thành quả của 7 kỳ Festival nghề truyền thống Huế, UBND thành phố Huế tiếp tục tổ chức Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VIII năm 2019 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”.

Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VIII sẽ được tổ chức từ ngày 26/4/2019 đến ngày 2/5/2019 gắn kết với nhiều sự kiện lịch sử, văn hóa có ý nghĩa của quê hương, đất nước như kỷ niệm 230 năm Nguyễn Huệ đại thắng quân Thanh (1789 - 2019), 120 năm vua Thành Thái ban Dụ thành lập Thị xã Huế (12/7/1899 - 2019), 120 năm xây dựng chợ Đông Ba và cầu Trường Tiền...

                                              Hoa giấy Thanh Tiên - Huế

Theo UBND Thành phố Huế cho biết, Festival nghề truyền thống Huế 2019 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” nhằm giới thiệu, quảng bá tinh hoa nghề các sản phẩm độc đáo của các nghề, làng nghề truyền thống Huế, của các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế, như: Kim hoàn, thêu, pháp lam, chạm khảm, đúc đồng, may áo dài, mộc mỹ nghệ, trúc chỉ, gốm, sản phẩm mây tre, nón lá, hoa giấy, tranh, đèn lồng, diều, ẩm thực...

 Gốm Bát Tràng (Hà Nội) nhiều năm liền có mặt tại Festival nghề truyền thống Huế

Bên cạnh giới thiệu sản phẩm độc đáo của các nghề, làng nghề truyền thống, ngành y học cổ truyền vốn là đặc trưng của Huế, vì vậy, tại Festival nghề truyền thống Huế 2019, sẽ có hình thức tổ chức cho các thầy thuốc đông y khám chữa bệnh và phô diễn tài năng.

                                             Dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp - Ninh Thuận

Tại Festival nghề truyền thống Huế 2019, nhằm tạo dấu ấn cho du khách và người dân Huế, Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2019 đặc biệt quan tâm đến việc bố trí các không gian, cũng như giới thiệu một số làng nghề cơ sở sản xuất có những sản phẩm độc đáo lần đầu tham gia trưng bày giới thiệu mua bán tại Festival lần này. Có thể kể đến các sản phẩm từ sen: Dệt tơ sen của nghệ nhân Phan Thị Thuận (Hà Nội), rượu sen, trà sen, tranh sen, nón, lá sen, tranh sen, khăn sen, quạt sen... của các nghệ nhân Huế Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp.

Đặc biệt, nghề may áo dài là một nghề truyền thống lâu đời của Huế và một số tỉnh, thành trong cả nước hiện đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, cũng sẽ được giới thiệu tại Festival nghề lần này, trong đó sẽ có dịch vụ may áo dài nhanh.

Ông Nguyễn Đăng Thạnh - Phó chủ tịch UBND Thành phố Huế cho biết, tại Festival lần này còn có sự tham gia của một số thành phố quốc tế có quan hệ kết nghĩa với Huế như Hàn Quốc, Nhật bản…

                                                   Nghề chằm nón Huế

Ban tổ chức còn bố trí sắp đặt nhiều không gian với hình thức trang trí đẹp mang tính nghệ thuật: Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề, không gian sen, không gian lụa và thổ cẩm, không gian áo dài, không gian nghề đông y, không gian lồng đèn, diều, không gian giới thiệu sản phẩm truyền thống của các thành phố quốc tế...

Mỗi không gian là một câu chuyện về nghề, giới thiệu tập trung những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt, cũng như sự hội nhập quốc tế.

                                                   Dệt lanh Lùng Tám - Hà Giang

Ngoài các hoạt động chính của Festival nghề truyền thống Huế 2019 như Không gian trưng bày, thao diễn và giới thiệu các sản phẩm truyền thống của các làng nghề, cơ sở nghề truyền thống trong nước và quốc tế, Lễ tế tổ bách nghệ, lễ rước, Lễ hội áo dài; Lễ hội ẩm thực…, Festival nghề truyền thống Huế lần này sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa cộng đồng hấp dẫn, sôi động như Lễ hội khinh khí cầu quốc tế, liên hoan sắc màu tuổi thơ, các hoạt động triển lãm nghệ thuật và các chương trình biểu diễn nghệ thuật dành cho giới trẻ.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn bố trí một không gian đi bộ và cảnh quan với đường đi bộ trên sông Hương, hệ thống đường đi bộ bờ nam sông Hương kết nối với bờ bắc sông Hương, cùng phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu...

Tất cả, tạo thành một không gian nên thơ trải dài dọc bờ sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn trong ngày hội Festival.

Theo UBND thành phố Huế, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu với công chúng và du khách gần xa.

Qua các hoạt động Festival nghề truyền thống Huế 2019, mục đích mà UBND thành phố Huế, Ban tổ chức Festival chuyên đề Huế 2019 hướng đến là tiếp tục tổ chức một lễ hội quy mô, có chất lượng, hiệu quả, tầm cỡ quốc gia và mang yếu tố quốc tế, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh thành phố Huế; phát huy thương hiệu và vị thế của Huế - thành phố Festival, đồng thời góp phần tích cực vào việc thực hiện có hiệu quả các chủ trương của tỉnh và thành phố về khôi phục, hỗ trợ và phát triển làng nghề truyền thống, làng nghề và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu.

                                                  Lễ diễu hành đường phố tại Festival Nghề

                                                                                                            Trần Minh Tích

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành