Hướng dẫn thực hiện Nghị định 15 về an toàn thực phẩm (Ảnh minh họa)
Theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan, hàng hóa là nguyên liệu do doanh nghiệp nhập khẩu trực tiếp phục vụ sản xuất (bao gồm sản xuất để xuất khẩu, tiêu thụ nội địa hoặc gia công cho đối tác nước ngoài) được miễn thủ tục tự công bố sản phẩm và miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm.
Về mã loại hình, khi làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp căn cứ vào bảng mã loại hình xuất nhập khẩu trên hệ thống VNACCS/VCIS để thực hiện. Đồng thời doanh nghiệp phải khai báo mục đích sử dụng lô hàng nhập khẩu và tự khai, tự chịu trách nhiệm sử dụng đúng mục đích.
Trường hợp thay đổi mục đích sử dụng phải thông báo cho cơ quan Hải quan và thực hiện việc tự công bố sản phẩm và kiểm tra an toàn thực phẩm theo quy định trước khi thay đổi mục đích sử dụng. Trường hợp sử dụng không đúng mục đích khai báo sẽ bị xử lý theo quy định (khi cơ quan chức năng phát hiện.
Liên quan đến giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, theo Tổng cục Hải quan, để có cơ sở xác định hàng hóa nhập khẩu thuộc diện được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu theo quy định, khi làm thủ tục hải quan, người khai nộp bản chụp giấy tiếp nhận đăng kí bản công bố sản phẩm (có xác nhận của doanh nghiệp).
Trường hợp giấy tiếp nhận được cấp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, khi làm thủ tục, công chức hải quan tự tra cứu trên hệ thống không yêu cầu doanh nghiệp nộp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm.
Một số vướng mắc khác như: Xác nhận trường hợp thuộc diện kiểm tra giảm; cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm; danh mục hàng hóa phải kiểm tra… Tổng cục Hải quan đã có văn bản trao đổi với các bộ liên quan và sẽ có hướng dẫn kịp thời khi nhận được ý kiến phản hồi.
Nguyễn Kiên