Hủy án treo phúc thẩm, tuyên ông Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù tội dâm ô trẻ em

21:42:00 01/06/2018

THCL - Tòa Án Nhân Dân cấp cao tại TP. HCM xác định có đủ căn cứ để buộc tội đối với ông Nguyễn Khắc Thuỷ về tội dâm ô đối với 2 bé gái, vì vậy cho bị cáo hưởng án treo là vi phạm tố tụng.

Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy tại phiên tòa 

Theo đó, chiều 1/6, ông Quảng Đức Tuyên (Phó Chánh án TAND Cấp cao tại TP HCM) cho biết, Ủy ban thẩm phán họp giám đốc thẩm, đã quyết định hủy bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên phạt Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi) 18 tháng tù cho hưởng án treo về tội Dâm ô trẻ em. 

Các thành viên Ủy ban thẩm phán thống nhất giữ nguyên án sơ thẩm của TAND TP Vũng Tàu, tuyên bị cáo 3 năm tù do bản án này xét xử đúng pháp luật.

Hội đồng thẩm phán TAND Cấp cao khẳng định, tòa cấp phúc thẩm (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) chưa thẩm tra, đánh giá lại toàn bộ chứng cứ có trong hồ sơ vụ án mà tòa sơ thẩm đã xem xét kết tội Nguyễn Khắc Thủy.

Việc tòa phúc thẩm nhận định các bằng chứng cho thấy ông Thủy có hành vi dâm ô với 1 bé gái, bé còn lại không có đủ căn cứ là chưa phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án.

Theo nội dung vụ án, tháng 5/2014, Nguyễn Khắc Thủy dùng tay xâm hại vùng kín của bé gái 11 tuổi sống cùng chung cư Lakeside (TP Vũng Tàu). Bạn của nạn nhân đến nhà chơi, chứng kiến toàn bộ sự việc.

Trước đó một tháng ông ta sờ vào bộ phận nhạy cảm của bé gái 6 tuổi khi đang chơi đùa ở khu vực cầu trượt trong khuôn viên chung cư. Hành vi này của ông ta bị người nhà bé gái phản ứng dữ dội, báo với bảo vệ chung cư.

Tháng 11/2017, TAND TP Vũng Tàu tuyên phạt Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù. Bị cáo kháng cáo kêu oan.

Xử phúc thẩm ngày 11/5, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chấp nhận một phần kháng cáo, cho rằng bị cáo Thủy có hành vi dâm ô một cháu bé. Đối với nạn nhân còn lại không đủ bằng chứng buộc tội ông Thuỷ. Bị cáo có thêm tình tiết giảm nhẹ là người già, đang bị bệnh nên HĐXX giảm từ 3 năm tù giam xuống còn 18 tháng tù treo. Quyết định này khiến dư luận bức xúc, nhiều cơ quan phải lên tiếng.

Trao đổi với báo chí ông Quảng Đức Tuyên cho rằng, cấp phúc thẩm đã chủ quan khi nhận định "không đủ bằng chứng buộc tội" bị cáo dâm ô bé gái thứ hai. Bởi theo lời khai của nạn nhân, bị cáo Thủy đứng ngoài cửa sổ, tay trái nắm lấy tay của bị hại còn tay kia thực hiện hành vi nên bị hại không thể vùng vẫy thoát ra được. Nhân chứng đứng cách đó khoảng 10 m và đã nhìn thấy rõ hành vi của bị cáo.

"Hơn nữa, toà đang đánh giá hành vi của bị cáo chứ không phải xem xét thái độ, hành vi của nạn nhân. Giả sử nạn nhân không vùng vẫy, phản kháng thì bị cáo vẫn phạm tội", ông Tuyên nói.

Ngoài ra, căn cứ theo các quy định của pháp luật và nghị quyết hướng dẫn của TAND Tối cao thì không thể áp dụng án treo trong trường hợp này. Toà phúc thẩm đã vi phạm tố tụng.

Hiện, chủ toạ phiên toà phúc thẩm tuyên án treo ông Thuỷ bị tạm đình chỉ nhiệm vụ.

Tiến Hữu 

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành