Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Huy động vốn trái phép, CĐT dự án Valencia Riverside bị đình chỉ hoạt động một năm

11:35:00 02/05/2019

THCL - Sở Xây dựng TP.HCM vừa đề xuất UBND TP.HCM xử phạt Công ty CTP Đại Dương 275 triệu đồng và đình chỉ một năm hoạt động kinh doanh bất động sản vì ký hợp đồng mua bán nhà ở dự án Valencia Riverside (Q.9, TP.HCM) khi chưa đủ điều kiện.

 Theo Sở Xây dựng, dự án khu nhà ở tại P.Phú Hữu, Q.9, TP.HCM (dự án Valencia Riverside) do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Hạ tầng Tân Cảng (Công ty Tân Cảng) làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần đầu tư CTP Đại Dương (Công ty CTP Đại Dương) hợp tác chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án.

Hiện tại, Công ty Tân Cảng đang chuyển nhượng một phần dự án cho Công ty CTP Đại Dương. Tuy nhiên, qua thu nhập hồ sơ liên quan đến quá trình kinh doanh bất động sản tại dự án, Thanh tra Sở Xây dựng phát hiện Công ty CTP Đại Dương kinh doanh bất động sản không đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Cụ thể, Công ty CTP Đại Dương ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh bất động sản theo đúng quy định của Luật kinh doanh Bất động sản 2014 và quy định về chuyển nhượng dự án. Dự án chưa được Sở Xây dựng có văn bản chấp thuận về việc huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định.

Dự án Valencia Riverside chưa được Sở Xây dựng cho phép huy động vốn.

Với vi phạm này, Sở Xây dựng TP.HCM đã đề xuất UBND TP.HCM ra quyết định xử phạt hình chính 275 triệu đồng đối với Công ty CTP Đại Dương và buộc đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản trong 12 tháng.

Được biết khu đất 156,118,7m2 tại phường Phú Hữu, Quận 9 (dự án Valencia Riverside) đã được UBND TP.HCM giao cho Công ty CP Địa ốc Tân Cảng để thực hiện xây dựng khu nhà ở vào 17/10/2013.

Tại Quyết định số 24 của UBND Quận 9 ngày 17/01/2017 về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 khu nhà ở phường Phú Hữu, Quận 9 cho biết Công ty CP Đầu tư Phát triển Hạ tầng Tân Cảng là chủ đầu tư.

Theo đó, các văn bản pháp lí của dự án này thể hiện, đây là Khu nhà ở của cán bộ- công nhân viên do Công ty Cổ phần Địa ốc Tân Cảng là chủ đầu tư, theo quyết định số 4323/ UBND- ĐTMT của Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh phê duyệt ngày 15/8/2013.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng và bán hàng của dự án Valencia tại phường Phú Hữu, Quận 9, trong quá trình giao dịch với khách hàng, đã xuất hiện 2 pháp nhân liên quan đến dự án, đó là Công ty TNHH Đầu tư CTP Đại Dương và CTCP Đầu tư Quốc tê Anpha Holdings.

Theo thỏa thuận hợp tác giữa 2 công ty này cũng thể hiện Công ty CP Đầu tư Phát triển Hạ tầng Tân Cảng là chủ đầu tư dự án Valencia Riverside.

Theo Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, Công ty TNHH Đầu tư CTP Đại Dương được thành lập vào tháng 7 năm 2013, hiện do ông Nguyễn Công Thành làm Tổng Giám đốc và là người đại diện pháp luật. Ông Thành sinh năm 1982 có thường trú tại xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, Long An. Chủ doanh nghiệp là ông Lương Văn Lắm sinh năm 1979.

Ông Lương Văn Lắm được biết đến là một trong 2 lãnh đạo chủ chốt của Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế HTC. Theo giới thiệu của công ty này, ông Lắm một chuyên gia trong lĩnh vực luật, tư vấn đầu tư thương mại và các vấn đề quản trị doanh nghiệp. Ông Lắm giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hiệp hội tư vấn, xúc tiến Đầu tư cho các Doanh nghiệp nước ngoài, được biết đến như Dự án đầu tư thông qua hiệp hội VARONET, được hỗ trợ bởi Sở quan hệ hợp tác Quốc tế, vùng Aichi cũng như các Doanh nghiệp Aichi, Nhật Bản, từ năm 2010.

Ông Lắm có 11 năm kinh nghiệp về luật khi công tác tại Đại học Luật TP.HCM từ năm 2004. Đồng thời là nhà tư vấn cho nhiều dự án BĐS lớn như đô thị Sing Việt Bình Chánh, hạ tầng giao thông như tuyến Metro 2 (Bến Thành –Tham Lương).

Valencia Riverside là khu nhà phố compound với 3 mặt giáp sông, mặt tiền đường Nguyễn Duy Trinh, quận 9. Đây là khu dân cư hiện hữu, dân trí cao, nhà phố thiết kế theo phong cách Địa Trung Hải, loại hình 1 trệt 2 lầu hoặc 1 trệt 3 lầu, có garage xe ô tô, sân thượng, ban công và sân vườn, cùng nhiều tiện ích khác.

Được bao bọc bởi 2 mặt sông hồ tự nhiên lộng gió với mật độ xây dựng chưa đến 26%, Valencia Riverside gồm có 168 căn biệt lập. Trong đó có 22 dinh thự ven sông 5x15m, 26 nhà liên kế vườn ven hồ 5x17m và 120 căn liên kế vườn 5x15m. Hiện tại trên thị trường, giá bán nhà ở Valencia Riverside từ 3,5-20 tỷ đồng/căn, tùy loại hình.

Hải Đăng

 

 

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành