Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Iran hướng hợp tác thương mại sang Qatar và Oman thay thế UAE

19:10:00 26/02/2018

THCL - Chính phủ Iran đang cân nhắc thúc đẩy các hợp tác thương mại với Qatar và Oman thay thế đối tác truyền thống là Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), trong bối cảnh xuất hiện căng thẳng chính trị giữa Tehran và Abu Dhabi.

Tờ Financial Tribune của Iran ngày 25/2 đưa tin Iran đang thực hiện các biện pháp hạn chế quan hệ thương mại với UAE, do Abu Dhabi gây sức ép đối với các doanh nhân Iran, chủ yếu là về thuế giá trị gia tăng, vấn đề cấp thị thực và hạn chế về ngân hàng.

Hồi đầu tháng này, Ngân hàng Trung ương Iran đã nêu rõ một số trở ngại do các ngân hàng UAE tạo ra, nhấn mạnh rằng Tehran đang tìm kiếm các đối tác trong khu vực để thay thế UAE trong các giao dịch ngân hàng với Iran.

Theo giới chức tài chính Iran, Oman và Qatar được lựa chọn do quan hệ giữa hai nước này và Iran đang phát triển tốt đẹp, đồng thời hai nước này có tiềm năng thúc đẩy thương mại của Iran với thế giới.

Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Hải quan Iran, kim ngạch thương mại giữa Iran và UAE năm 2017 đạt 12,9 tỷ USD. Trong khi đó, xuất khẩu của Iran sang Qatar đạt 215 triệu USD trong 11 tháng qua (tính đến ngày 20/2), tăng 92 triệu USD so với cùng kỳ năm trước đó; nhập khẩu từ Qatar cũng tăng 157% trong 10 tháng qua (tính đến ngày 21/1), với kim ngạch đạt 21 triệu USD.n

Lê Quyên 

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành