Israel chuẩn bị tấn công Dải Gaza

07:44:00 11/08/2017

THCL - Lực lượng Phòng vệ của Israel (IDF) đang trong giai đoạn chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Dải Gaza.

Theo Al-Masdar News ngày 10/8, các kênh truyền thông của Israel đã thông báo rằng, Lực lượng Phòng vệ của Israel (IDF) đang trong giai đoạn chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Dải Gaza.

Bên cạnh đó, các phương tiện truyền thông của Israel cũng tuyên bố rằng, Jerusalem đang có kế hoạch xây dựng một bức tường dưới lòng đất xung quanh Gaza.

Sự kiện này xảy ra đúng vào thời điểm Thủ tướng Israel Bejamin Netanyahu bị điều tra vì những cáo buộc liên quan tới tham nhũng. Ngoài ra, đảng Likud của ông Netanyahu hiện tại đang mất đi sự ủng hộ của các nhóm cánh hữu Israel.

Căng thẳng giữa Hamas và chế độ Netanyahu dâng cao sau khi Israel thực hiện các cuộc không kích nhằm vào Dải Gaza để đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa vào vùng Ashkelon của Israel.

Về vấn đề này, Hamas đã bắt giữ những người chịu trách nhiệm liên quan đến vụ phóng tên lửa. Thế nhưng Israel, vẫn tiến hành các cuộc tấn công quân sự nhằm vào Dải Gaza.

Nếu IDF tiến hành tấn công Gaza, thì đây sẽ là lần thứ tư, các lực lượng Israel tiến đánh lãnh thổ Palestine.

Hamas và tên lửa R-160

Hamas là một tổ chức vũ trang người Palestine (Hamas là từ viết tắt cho Harakat al-Muqawama al-Islamiyya, có nghĩa là "Phong trào Kháng chiến Hồi giáo"), bị Israel và phần lớn các nước Ả rập và châu Âu coi là ''tổ chức khủng bố''), hiện đang nắm quyền kiểm soát dải Gaza.

Hồi đầu tháng 5/2017, ông Ismail Haniyeh, cựu thủ tướng Palestine, đã được bầu chọn làm thủ lĩnh tổ chức Hồi giáo cực đoan Hamas, lực lượng đang nắm quyền quản lý dải Gaza.

Ông Haniyeh thay thế cho ông Khaled Meshaal, người đã thống lĩnh Hamas hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Hamas bị Israel, Mỹ, EU, Anh và nhiều nước phương Tây khác coi là một tổ chức khủng bố, vì vậy Hamas kỳ vọng việc lựa chọn ông Haniyeh sẽ làm giảm sự cô lập quốc tế đối với tổ chức này.

Bởi lẽ, ông Haniyeh được xem là người theo chủ nghĩa thực dụng và sống ở Gaza, khác với ông Meshaal hầu như chỉ sống ở Qatar.

Đặc biệt, cùng với việc thay thủ lĩnh, Hamas cũng công bố chính sách mới cùa mình mà theo giới phân tích là nhằm thay đổi hình ảnh của Hamas với cả dư luận và công luận.

Đó là lần đầu tiên Hamas sẵn sàng chấp nhận một nhà nước Palestine tạm thời trong ranh giới trước năm 1967. Hamas cũng khẳng định họ không đấu tranh với người Do Thái mà là với chủ nghĩa Syjonist, những kẻ chiếm đóng trên đất của người Palestine.

Về phía Israel, phát ngôn viên của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng Hamas "đang cố gắng đánh lừa thế giới''.

Tel Aviv khẳng định sẽ biến khu vực Dải Gaza thành một lãnh thổ thịnh vượng nếu người dân ở đây sẵn sàng lật đổ các nhà lãnh đạo Hồi giáo hoặc nếu các nhóm vũ trang từ bỏ ý định tấn công Israel.

Israel không muốn tìm kiếm một cuộc chiến mới, tuy nhiên nước này sẽ đáp trả mạnh mẽ đối với bất kỳ hành động khiêu khích nào, ông Lieberman tuyên bố trước truyền thông nước tế.

Cùng với tuyên bố cứng rắn, ông Lieberman còn cho rằng Hamas phải chịu trách nhiệm về tình trạng kinh tế tồi tệ ở khu vực Dải Gaza, đồng thời tuyên bố Israel sẵn sàng giúp Gaza nếu như Hamas từ bỏ ý định tấn công Israel hoặc người dân nơi đây phải trục xuất người Hồi giáo ra khỏi khu vực này.

Trang Anh - Baodatviet

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành