Italy kêu gọi các cuộc đối thoại xây dựng với EU về vấn đề ngân sách

16:25:00 09/10/2018

THCL - Ủy ban châu Âu đang bày tỏ lo ngại về kế hoạch ngân sách của Italy, với mức chỉ tiêu thâm hụt ngân sách là 2,4% trong 3 năm tới.

EC bày tỏ lo ngại về kế hoạch ngân sách của Italy, với mức chỉ tiêu thâm hụt ngân sách là 2,4% trong 3 năm tới. Ảnh: Daily Express

Bộ trưởng Kinh tế Italy Giovanni Tria ngày 9/10 cho biết, ông muốn có một cuộc đối thoại xây dựng với Liên minh châu Âu về vấn đề ngân sách 2019. Tuyên bố của Italy đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu bày tỏ lo ngại về kế hoạch ngân sách của Italy, với mức chỉ tiêu thâm hụt ngân sách là 2,4% trong 3 năm tới, lớn gấp 3 lần so với chỉ tiêu của chính phủ tiền nhiệm trước đó.

Italy hiện có mức nợ công cao thứ 2 trong EU, sau Hy Lạp, và là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất. Vì vậy, Ủy ban châu Âu (EC) lo ngại chỉ tiêu thâm hụt ngân sách này có thể làm gia tăng nợ công của Italy.

Phát biểu trước một Ủy ban quốc hội, ông Giovanni Tria cho biết, chiến lược được chính phủ trước đó thông qua nhằm kiểm soát nợ quốc gia không hiệu quả. Italy cần làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy tăng trưởng và việc làm.

Hiện cả EU và Italy bắt đầu  có những tuyên bố nhượng lẫn nhau về vấn đề ngân sách. Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Italy Paolo Savona bày tỏ tin tưởng rằng sẽ đạt được một thỏa thuận với Liên minh châu Âu. Ông cũng cảnh báo nếu không đạt được một thỏa thuận, có thể tạo ra một cuộc khủng hoảng tài chính lớn, không nằm trong lợi ích của bất kì ai. Cao ủy châu Âu về vấn đề kinh tế Pierre Moscovici cho rằng, việc các bên nới lỏng lập trường về ngân sách sẽ giúp ích cho các cuộc đối thoại.

Theo VOV

Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Kỷ Hợi 2019