Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

JICA Việt Nam hỗ trợ tỉnh Thanh Hoá phát triển 6 trụ cột tăng trưởng

Sáng 10/05, đoàn công tác JICA Việt Nam do ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện JICA Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hoá. Theo đó, JICA Việt Nam cam kết sẽ luôn cập nhật, nắm bắt thông tin của tỉnh để đưa ra các chương trình, kế hoạch phù hơp để cùng tỉnh Thanh Hoá phát triển 6 trụ cột tăng trưởng.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi tiếp và làm việc, ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá vui mừng chào đón và cảm ơn đoàn công tác JICA Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thanh Hoá.

Ông Nguyễn Văn Thi đã giới thiệu đến đoàn công tác thông tin chung về tỉnh Thanh Hoá; các tiềm năng, lợi thế riêng biệt; thuận lợi về giao thông với đầy đủ các loại hình; có Cảng hàng không Thọ Xuân được quy hoạch là cảng hàng không quốc tế; Cửa khẩu quốc tế Na Mèo liên thông với nhiều nước trong khối ASEAN và nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hoá có giá trị.

Tỉnh Thanh Hóa có Khu kinh tế Nghi Sơn tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, là 1 trong 8 khu kinh tế ven biển trọng điểm; có cảng nước sâu lớn nhất khu vực Bắc Trung bộ, được xác định là cảng tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có 20 khu công nghiệp và 135 cụm công nghiệp.

Trong giai đoạn 2021-2030, tỉnh Thanh Hoá ưu tiên đầu tư 6 lĩnh vực, gồm: Công nghiệp chế biến, chế tạo; du lịch; y tế; ngành nông nghiệp; hạ tầng; đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hiện nay, toàn tỉnh có 140 dự án FDI đang hoạt động với tổng số vốn đăng ký 14,495 tỷ USD, trong đó có 17 dự án đầu tư trực tiếp của nhà đầu tư Nhật Bản, với tổng vốn đăng ký đầu tư 12,53 tỷ USD, chiếm 86% tổng vốn đăng ký đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu tỉnh Thanh Hóa sang thị trường Nhật Bản đạt 193,264 triệu USD, chiếm 3,6% trong tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh với các mặt hàng chủ lực, như: Dệt may, da giày, thủy hải sản, sản phẩm cói… Các mặt hàng nhập khẩu từ Nhật Bản chủ yếu là các nguyên liệu hàng may mặc, vải, máy móc thiết bị…

Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã đề xuất với đoàn công tác JICA Việt Nam một số vấn đề, như: Quan tâm đến dự án “Nạo vét luồng tàu vào cảng Nghi Sơn”; hỗ trợ tỉnh Thanh Hoá tiếp cận với chương trình “Đối tác phát triển”.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cũng đề nghị JICA quan tâm, hỗ trợ đầu tư 8 dự án ưu tiên thuộc lĩnh vực giao thông; đấu mối với các nghiệp đoàn Nhật Bản về phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để tổ chức tuyển chọn, đào tạo lao động đi thực tập tại Nhật Bản; tạo điều kiện cho lao động của tỉnh được tham gia đi thực tập tại Nhật Bản…

Ông Shimizu Akira, trưởng đại diện JICA Việt Nam bày tỏ sự vui mừng và trân trọng cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của tỉnh Thanh Hóa. Sau khi đi thăm, khảo sát khu kinh tế Nghi Sơn, các dự án lớn của các doanh nghiệp Nhật Bản tại khu kinh tế, trưởng đại diện JICA Việt Nam đánh giá cao những tiềm năng, lợi thế trong thu hút đầu tư của tỉnh.

Trong thời gian tới, JICA Việt Nam sẽ luôn cập nhật, nắm bắt thông tin của tỉnh Thanh Hoá; đưa ra các chương trình, kế hoạch phù hơp để cùng tỉnh Thanh Hoá phát triển 6 trụ cột tăng trưởng, nhất là chú trọng đầu tư, hợp tác đối với các lĩnh vực như: Y tế, hoàn thiện hạ tầng...

Ngoài ra, JICA Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm đến công tác tổ chức tuyển chọn đào tạo lao động đi thực tập tại Nhật Bản và hỗ trợ đạo tạo nghề, ngoại ngữ để đạt tiêu chí trong chương trình phái cử ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản.

Lê Nam

Bài liên quan

Tin mới

Bắt giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lào Cai
Bắt giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lào Cai

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Đội quản lý thị trường số 5, Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra thu giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Bắt đối tượng chuyên bán ma túy cho tài xế xe container
Quảng Ninh: Bắt đối tượng chuyên bán ma túy cho tài xế xe container

Thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng chuyên bán ma túy cho một số tài xế xe container ở khu vực biên giới huyện Hải Hà.

Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Quảng Ninh
Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Quảng Ninh

Sáng 29/06, Đoàn kiểm tra số 5 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh làm trưởng đoàn kiểm tra, đánh giá công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại tỉnh Quảng Ninh.

Khởi động cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022
Khởi động cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022

Chiều ngày 29/06/2022 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam gắn với hình ảnh biển đảo quê hương.

Ngày 29/06, cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; gần 9.400 F0 khỏi bệnh
Ngày 29/06, cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; gần 9.400 F0 khỏi bệnh

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 29/06 của Bộ Y tế: Cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; trong ngày có gần 9.400 bệnh nhân khỏi; Ca Covid-19 nặng tăng lên thành 49; Trong ngày không có F0 tử vong.

Nỗ lực triển khai xác nhận cho người lao động hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà
Nỗ lực triển khai xác nhận cho người lao động hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà

Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/03/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có những chỉ đạo quyết liệt trong toàn Ngành nhằm tập trung nhân lực, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT, nỗ lực tiếp nhận và xác nhận sớm nhất việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động thuộc diện được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà đảm bảo công khai, minh bạch.