Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Kết thúc năm 2023 với nhiều kỷ lục, Lọc hóa dầu Bình Sơn tự tin hướng đến 2024

Năm 2023 là năm Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) có nhiều thành tựu nổi bật, các kết quả sản xuất kinh doanh đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tiếp nối thành công đó, năm 2024, BSR sẽ thực hiện nhiều biện pháp trong công tác quản trị, điều hành sản xuất - kinh doanh để hoàn thành các nhiệm vụ mà Chính phủ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giao phó.

Những dấu ấn nổi bật 2023

Năm vừa qua, BSR đã hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh; góp phần vào thành công chung của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam). Trong năm 2023, BSR đạt sản lượng ước đạt hơn 7,35 triệu tấn sản phẩm (vượt 31% kế hoạch), cao nhất kể từ khi Nhà máy lọc dầu Dung Quất đi vào vận hành thương mại; tổng doanh thu đạt gần 146,5 nghìn tỷ đồng (vượt 54% kế hoạch), lợi nhuận vượt xa kế hoạch và nộp ngân sách Nhà nước hơn 16,6 nghìn tỷ đồng (vượt 69% kế hoạch). Những thành tích trên của BSR đã góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng chung của Petrovietnam.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất vận hành an toàn, ổn định ở công suất tối ưu
Nhà máy lọc dầu Dung Quất vận hành an toàn, ổn định ở công suất tối ưu

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất tiếp tục không có sự cố mất an ninh, không có sự cố cháy nổ, không có sự cố môi trường và không có sự cố mất ngày công lao động. Ước tính đến hết năm 2023, BSR đạt hơn 42,2 triệu giờ công an toàn, không có tai nạn lao động mất ngày công.

Năm 2023, BSR đứng thứ 4 trong Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất Việt Nam. BSR cũng được tổ chức Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm lần đầu ở mức BB+ với “Triển vọng ổn định”. Người lao động BSR không ngừng thiết lập giới hạn mới, công suất trung bình cả năm 2023 là 111% (cao nhất từ trước đến nay) và hao hụt dầu thô trung bình cả năm là 0,11% vol (thấp nhất từ trước đến nay). BSR chế biến thành công 2 loại dầu thô mới và sản xuất, xuất bán thành công 3 loại sản phẩm mới (BOPP, RFCC Naphtha, mixed C4+). BSR cũng là đơn vị cung cấp nhân sự chất lượng cao cho Nhà thầu bảo dưỡng tổng thể các nhà máy lọc hóa dầu.

Năm 2023, BSR có 10 sáng kiến đạt giải thưởng tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 13; 6 sáng kiến đã được gửi hồ sơ đăng ký sáng kiến cấp Tập đoàn. Công ty đã công nhận 328 ý tưởng khả thi để áp dụng vào thực tế và 423 cải tiến thành công đang được áp dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công tác tiêu thụ sản phẩm của BSR tuy gặp nhiều khó khăn nhưng đã đạt các kết quả kinh doanh ấn tượng
Công tác tiêu thụ sản phẩm của BSR tuy gặp nhiều khó khăn nhưng đã đạt các kết quả kinh doanh ấn tượng

Công tác tổ chức Đảng, đoàn thể của BSR cũng đạt được những thành công đáng khích lệ. BSR cũng là đơn vị tiêu biểu trong Tập đoàn thực hiện tốt trách nhiệm xã hội với cộng đồng. Năm 2023, BSR dành 110 tỷ đồng để thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên cả nước. Tính từ khi dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được triển khai xây dựng đến nay, BSR đã tài trợ trên 750 tỷ đồng để thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên cả nước.

Tự tin bước vào năm 2024

Năm 2023 được đánh giá là năm thành công của BSR nhưng Ban Lãnh đạo Công ty đã sớm nhận thấy rất nhiều khó khăn, thách thức trong năm 2024. Từ ngày 1/1/2024, Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) sẽ có hiệu lực với thuế suất nhập khẩu các mặt hàng xăng, dầu sẽ từ 5% giảm về 0%. Trước đó, theo Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Hàn Quốc, thuế nhập khẩu xăng, dầu từ quốc gia này cũng là 0%. Nghị định số 80/2023/NĐ-CP của Chính phủ cũng có những điểm mới, cho phép các đại lý kinh doanh xăng, dầu được lấy hàng từ 3 nguồn khác nhau. Điều này đã làm tăng tính cạnh tranh của mặt hàng xăng, dầu tại thị trường trong nước.

Trong năm 2024 thuế nhập khẩu đối với sản phẩm xăng, dầu đã được điều chỉnh về mức 0%. Tuy nhiên, hiện nay việc nhập khẩu nguyên liệu trung gian để đưa vào chế biến tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất vẫn phải chịu thuế. Điều này đã làm giảm tính cạnh tranh đối với sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Nhằm đa dạng hóa và bổ sung thêm nguồn nguyên liệu nhằm gia tăng sản xuất, góp phần đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, mức thuế nhập khẩu đối với các nguyên liệu trung gian cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất nên được xem xét điều chỉnh giảm, nhằm tang tính linh hoạt sản xuất xăng dầu của Nhà máy.

SR được tổ chức xếp hạng uy tín Fitch Ratings xếp hạng mức BB+ triển vọng ổn định
BSR được tổ chức xếp hạng uy tín Fitch Ratings xếp hạng mức BB+ triển vọng ổn định

Để vượt qua những khó khăn và hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng về sản xuất kinh doanh cũng như bảo dưỡng tổng thể, nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Ban lãnh đạo và tập thể người lao động BSR sẽ thực hiện một loạt các giải pháp. Đó là:

Tập trung vận hành Nhà máy an toàn, ổn định, liên tục ở công suất cao, cơ cấu sản phẩm tối ưu phù hợp với tình hình thị trường. Tập trung nguồn lực để thực hiện công tác Bảo dưỡng tổng thể lần 5 đảm bảo an toàn, chất lượng, tiến độ và tối ưu chi phí. Phấn đấu rút ngắn thời gian thực hiện bảo dưỡng tổng thể so với tiến độ được duyệt để tăng hiệu suất hoạt động của Nhà máy, tạo ra hiệu quả cao nhất. Chủ động, linh hoạt trong công tác mua dầu thô, đảm bảo nguồn dầu thô cung cấp cho vận hành Nhà máy;

Tiếp tục nghiên cứu, đánh giá và chế biến thử nghiệm các loại nguyên liệu mới, nguyên liệu trung gian để không ngừng mở rộng giỏ dầu thô cho Nhà máy. Nâng cao hiệu quả công tác đánh giá thông tin, dự báo, thông tin thị trường trong nước, nước ngoài để xây dựng phương án dầu thô, sản xuất kinh doanh phù hợp, giảm thiểu rủi ro nâng cao hiệu quả kinh doanh. Quyết liệt triển khai các bước tiếp theo của Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất phù hợp với các quy định hiện hành. Đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, tạo ra các quy trình kinh doanh mới, trải nghiệm khách hàng, văn hóa số và triển khai mạnh mẽ, lan tỏa văn hóa BSR, góp phần tạo dựng hệ sinh thái Petrovietnam gắn kết, vững mạnh.

Với vai trò là đơn vị chủ lực trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, BSR sẽ chủ động thực hiện nhiều giải pháp để duy trì và đảm bảo nguồn cung năng lượng, đặc biệt là nguồn cung xăng dầu cho thị trường nội địa, chủ động thích ứng với sự thay đổi và biến động vĩ mô bằng cách không ngừng tối ưu các quy trình hoạt động và linh hoạt trong kinh doanh để đảm bảo nguồn cung cho thị trường và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Thanh Hiếu - Đức Chính

Bài liên quan

Tin mới

Phát huy vai trò của báo chí trong thông tin đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp
Phát huy vai trò của báo chí trong thông tin đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp

Báo chí và vai trò của báo chí đã được khẳng định từ lâu và ngày càng thể hiện rõ tính hiệu quả của nó. Thông tin nhanh nhạy, kịp thời, chính xác trên tất cả các mặt trận, các lĩnh vực của đời sống xã hội, an ninh, chính trị, quốc phòng, kinh tế, văn hoá…. Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), Tạp chí Thương hiệu và Công luận đề cập đến khía cạnh Phát huy vai trò của báo chí trong thông tin đồng hành cùng sự phát triển của Doanh nghiệp tại Thái Bình.

Khám phá Grand Bay Halong Clubhouse: “Điểm hẹn” mới của giới tinh hoa Quảng Ninh
Khám phá Grand Bay Halong Clubhouse: “Điểm hẹn” mới của giới tinh hoa Quảng Ninh

Grand Bay Halong Clubhouse quy mô 5.000m2 cùng khối tiện ích đặc quyền không chỉ phục vụ chủ nhân của cộng đồng cư dân ưu tú, mà còn trở thành điểm hẹn gặp gỡ và kết nối của cộng đồng tinh hoa đất mỏ.

Giữ nghiêm kỷ cương, pháp luật chứng khoán
Giữ nghiêm kỷ cương, pháp luật chứng khoán

Minh bạch thông tin, giáo dục kiến thức pháp luật về chứng khoán và tăng cường công tác thanh tra, giám sát để giữ kỷ cương trên thị trường là những ưu tiên hàng đầu của cơ quan điều hành thị trường.

Bắc Ninh: Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh sẽ có công an trực, bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày
Bắc Ninh: Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh sẽ có công an trực, bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến 42 điểm cầu tại trường THPT và Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Bắt giam nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Hội An
Bắt giam nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Hội An

Ông Nguyễn Văn Dương, nguyên Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam bị bắt với cáo buộc nhận hối lộ để giúp doanh nghiệp trúng thầu.

VN-Index hôm nay: Nhà đầu tư có thể mở mua mới khi thị trường tái kiểm định
VN-Index hôm nay: Nhà đầu tư có thể mở mua mới khi thị trường tái kiểm định

Chuyên gia của ASEANSC cho hay, điểm tích cực là thanh khoản trở lại mức trung bình 20 phiên cho thấy động lực của thanh khoản có xu hướng gia tăng trở lại trong các phiên giao dịch ngày 21/6, vì thế nhà đầu tư có thể cân nhắc mở mua mới khi thị trường tái kiểm định.