Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Khách hàng chuộng phân khúc BĐS tầm trung, nhà dưới 5 tỷ tại Hà Nội hút khách

Quý 1/2024 thị trường bất động sản (BĐS) sôi động trở lại tại Hà Nội với hơn 22.000 giao dịch sơ cấp và thứ cấp trong, trong đó có hơn 13.000 giao dịch có giá trị dưới 5 tỷ đồng. Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing nhận định đây là phân khúc giá dành cho các khách hàng có nhu cầu ở thực và nhà đầu tư hướng tới suất đầu tư vừa mức tiền.

Hơn 60% giao dịch bất động sản Hà Nội có giá trị dưới 5 tỷ đồng

Số liệu từ Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing cho thấy: Trong tổng số 22.000 giao dịch BĐS trong quý 1/2024 tại Hà Nội, có tới 90% là giao dịch chung cư và thổ cư, tương đương 20.000 giao dịch.

Quý 1/ 2024, hơn 60% giao dịch bất động sản Hà Nội có giá trị dưới 5 tỷ đồng
Quý 1/2024 tại Hà Nội, có tới 90% là giao dịch chung cư và thổ cư (Ảnh minh hoạ)

Xét trên khu vực, khu Đông và khu Tây Hà Nội chiếm 75% các giao dịch trong quý 1, tương đương 14.100 giao dịch. Trong đó, khu Đông có 4.300 giao dịch, khu Tây là 9.800. Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing dự báo, khu Đông và khu Tây vẫn là hai khu vực có nguồn cung BĐS nhà ở lớn nhất tại Hà Nội trong những năm tới, các giao dịch chủ yếu tập trung tại hai khu vực này.

Đáng chú ý, hơn 60% giao dịch bất động sản Hà Nội có giá trị dưới 5 tỷ đồng. Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing nhận định đây là phân khúc giá dành cho các khách hàng có nhu cầu ở thực và nhà đầu tư hướng tới suất đầu tư vừa mức tiền.

Với việc giá bất động sản nội thành neo ở mức cao, các giao dịch bất động sản dưới 5 tỷ thường tập trung ở các quận ngoài trung tâm. Chung cư dưới 5 tỷ đồng thường tập trung tại các đại đô thị tại Gia Lâm, Nam Từ Liêm trong khi nhà đất thổ cư dưới 5 tỷ tập trung tại Hà Đông, Long Biên và Hoàng Mai. 

Giá nhà mặt phố vượt mốc 400 triệu đồng/m2

Theo báo cáo phân tích về giao dịch thổ cư của quý 1/2024 tại Hà Nội do Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing vừa phát hành, giao dịch thổ cư quý 1 đạt 9.800 căn. Trong đó, tổng lượng giao dịch nhà mặt phố đạt khoảng 900 căn, chủ yếu tại các quận trung tâm, do lợi thế về mảng kinh doanh.

Đáng chú ý, quý 1/2024, giá nhà mặt phố vượt mốc 400 triệu đồng/m2 đất đối với khu vực trung tâm, cao gấp 2 lần so với khu vực ngoài trung tâm (200 triệu đồng/m2). Thực tế, đơn giá đất nhà mặt phố ghi nhận xu hướng tăng từ năm 2020 đến nay.

quý 1/2024, giá nhà mặt phố vượt mốc 400 triệu đồng/m2 đất đối với khu vực trung tâm, cao gấp 2 lần so với khu vực ngoài trung tâm (Ảnh minh hoạ)
quý 1/2024, giá nhà mặt phố vượt mốc 400 triệu đồng/m2 đất đối với khu vực trung tâm, cao gấp 2 lần so với khu vực ngoài trung tâm (Ảnh minh hoạ)

Phân tích về việc nhà mặt phố giao dịch nóng, theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn: nền giá đất ở các quận trung tâm đã khá cao so với các quận ngoại thành, nên nhà phố ở những tuyến đường lớn và vị trí đẹp càng có giá trị. Ngoài ra, xu hướng sau dịch Covid-19, dòng tiền của nhà đầu tư bắt đầu kéo mạnh từ thị trường TP.HCM trở ra Bắc, trong đó, dòng tiền đổ về thị trường Hà Nội chủ yếu liên quan tới việc kiểm soát dịch bệnh và người ta muốn giữ tiền.

Đặc biệt, nhà mặt phố là loại hình rất nhạy với khả năng cho thuê. Năm 2022, khi thị trường có vấn đề thì giá của sản phẩm bắt đầu đi ngang, thậm chí giảm một chút. Nhưng giai đoạn vừa rồi, tại các quận trung tâm, giá cho thuê nhà mặt phố ghi nhận tăng tốt. Điều này được lý giải qua việc khách du lịch bắt đầu quay trở lại", ông Quốc Anh nhận định.

Cụ thể, quý 1/2024, tổng khách du lịch đến Hà Nội ước khoảng 6,5 triệu người, trong đó, khách quốc tế đạt 1,4 triệu người, tăng 40% so với cùng kỳ. Đa phần khách du lịch đều đến thăm quan, mua sắm ở cửa hàng tại các quận trung tâm. Do vậy, hoạt động cho thuê nhà phố giai đoạn này tăng trưởng mạnh mẽ.

Chính khách du lịch và hoạt động cho thuê là một trong những yếu tố giúp mặt bằng giá nhà phố của quận trung tâm cao hơn so với quận ngoại thành, và thu hút được nhiều nhà đầu tư có nhu cầu sử dụng nhà mặt phố để cho thuê.

Đưa ra lưu ý cho người mua nhà, chuyên gia này chia sẻ, nhà phố có đặc thù so với các loại hình nhà ở trong tương lai vì khá đảm bảo. Tuy nhiên, khác biệt là nó có vô vàn sự lựa chọn. Mỗi bất động sản sẽ mang đặc điểm riêng nên người mua nhà cần lưu ý về vấn đề: pháp lý, tranh chấp, phong thủy... Nếu xác định mua để cho thuê thì chấp nhận phải có giai đoạn lợi nhuận không được như kỳ vọng. Còn nếu trông chờ vào việc tăng giá của nhà phố trong dài hạn thì mua nhà cũng là lựa chọn phù hợp.

Xu hướng sử dụng vốn tự có để sở hữu BĐS

Giao dịch chung cư tại Hà Nội Q1/2024 sôi động với gần 12.000 giao dịch. Nguồn cung sơ cấp hạn chế do chỉ có một số chủ đầu tư có thể ra hàng, nên giao dịch chuyển nhượng chiếm phần lớn, lên tới 73%.

Với thị trường thổ cư, tổng lượng giao dịch nhà trong ngõ Quý 1/2024 đạt ~9,000 căn, tương đương ~92% số lượng giao dịch của thị trường thổ cư. Còn lại 8% là giao dịch nhà mặt phố.

Theo khảo sát từ Trung tâm nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing, hơn 50% người được hỏi đang cân nhắc và tích cực chuẩn bị mua nhà trong 1 năm tới. Phần lớn nhóm khách hàng này có thu nhập trung lưu và có nguồn tài chính sẵn để giao dịch.

Chuyên gia BĐS nhận định, thời điểm hiện tại có khá nhiều người sử dụng vốn tự có để sở hữu BĐS
Chuyên gia BĐS nhận định, thời điểm hiện tại có khá nhiều người sử dụng vốn tự có để sở hữu BĐS

Theo ông Trần Quang Trung - Giám đốc phát triển Kinh doanh OneHousing, thời điểm hiện tại có khá nhiều người sử dụng vốn tự có để sở hữu BĐS. Nguyên nhân là do lãi suất tiết kiệm thấp khiến họ đáo hạn sổ tiết kiệm và rót tiền vào các kênh đầu tư khác. 

“Lạm phát hiện nay đã rơi vào tiệm cận 4%, vàng tăng giá, chứng khoán thì không phải ai cũng có nghề để đầu tư chứng khoán, vậy thì họ phải nghĩ tới câu chuyện đầu tư BĐS. 

Với những dự án mà các chủ đầu tư đang ra hàng, họ cũng đưa ra nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn, trong đó có việc sử dụng đòn bẩy tài chính với hỗ trợ lãi suất. Trường hợp không sử dụng hỗ trợ lãi suất, không vay thì khách hàng mua trả thẳng và được chiết khấu từ 13 - 15 - 17 thậm chí là 19% giá trị căn hộ, tùy từng dự án. Và đương nhiên, khi mà một người đang có sẵn tiền, người ta chỉ muốn mua một tài sản thôi, họ sẽ sử dụng phương án mua trả thẳng. Nhưng nếu mua trả thẳng thì khách hàng sẽ khó xuống tiền ở phân khúc cao”, ông Trung nhận định.

Khánh Yên

Bài liên quan

Tin mới

Buộc tiêu huỷ 39 đôi giầy giả mạo nhãn hiệu NIKE
Buộc tiêu huỷ 39 đôi giầy giả mạo nhãn hiệu NIKE

Theo thông tin từ Cục QLTT tỉnh Thái Bình, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục QLTT tỉnh Thái Bình vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng và buộc tiêu huỷ 39 đôi giầy giả mạo nhãn hiệu NIKE.

Tạm giữ hơn 2.000 sản phẩm mỹ phẩm có dấu hiệu nhập lậu
Tạm giữ hơn 2.000 sản phẩm mỹ phẩm có dấu hiệu nhập lậu

Theo thông tin từ Cục QLTT TP. Hải Phòng, Đội QLTT số 2 thuộc Cục QLTT TP. Hải Phòng vừa phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an quận Hải An kiểm tra, phát hiện và tạm giữ hơn 2.000 sản phẩm mỹ phẩm các loại có dấu hiệu nhập lậu trị giá gần 400 triệu đồng.

Trà Vinh tương lai có thể là trung tâm xuất khẩu năng lượng tái tạo của cả nước
Trà Vinh tương lai có thể là trung tâm xuất khẩu năng lượng tái tạo của cả nước

Mới đây, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong đó đã bổ sung nội dung nghiên cứu phát triển Trà Vinh thành trung tâm xuất khẩu năng lượng tái tạo của cả nước.

Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh dâng hương tưởng nhớ Anh hùng LLVT, Liệt sĩ Vũ Văn Hiếu
Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh dâng hương tưởng nhớ Anh hùng LLVT, Liệt sĩ Vũ Văn Hiếu

Ngày 13/7, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (1947 - 2024), Đoàn đại biểu Tỉnh ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Liệt sĩ Vũ Văn Hiếu - Bí thư Đặc khu ủy đầu tiên của Khu mỏ Quảng Ninh tại Khu lưu niệm đồng chí Vũ Văn Hiếu ở xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Hội thi Đại sứ Văn hóa BIDV khu vực Động lực phía Bắc và Đồng bằng Sông Hồng
Hội thi Đại sứ Văn hóa BIDV khu vực Động lực phía Bắc và Đồng bằng Sông Hồng

Ngày 13/7, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội thi Đại sứ Văn hóa BIDV - Vòng thi khu vực Động lực phía Bắc và Đồng bằng Sông Hồng với sự tham dự của 88 thí sinh đại diện cho 24 chi nhánh trong khu vực. Đây là khu vực đầu tiên trong hệ thống BIDV tổ chức hội thi để tìm ra các thí sinh xuất sắc tham dự vòng chung kết toàn hệ thống.

Trà Vinh bất ngờ vươn lên đứng đầu khu vực ĐBSCL về tăng trưởng GRDP
Trà Vinh bất ngờ vươn lên đứng đầu khu vực ĐBSCL về tăng trưởng GRDP

Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng ước đạt 10,27%, giúp Trà Vinh tăng 27 hạng, đứng đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long ( ĐBSCL) và đứng thứ 6 cả nước. Đây là mức tăng trưởng cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay.