Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Khai báo y tế thiếu trung thực, 2 người bị phạt nặng

Dù làm ở Cẩm Giàng, Hải Dương nhưng khi trở về Lai Châu, Lò Văn Hải và Lù Văn Ban khai làm việc tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.

Ngày 16/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên Nguyễn Thanh Văn vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế đối với hai trường hợp cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A với mức phạt 15 triệu đồng/người.

Theo đó, 2 công dân Lò Văn Hải và Lù Văn Ban đều sinh năm 2002, trú tại bản Noong Kim, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. Cả hai cùng làm công nhân tại Công ty Brother nhưng làm khác phân xưởng ở thôn Lê Xá, xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương từ tháng 11/2020 đến ngày 4/2/2021. Ngày 5/2/2021, Lò Văn Hải và Lù Văn Ban trở về tỉnh Lai Châu, nhưng khi thực hiện khai báo y tế thì đã khai là làm việc tại Khu công nghiệp Cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.

Khai báo y tế thiếu trung thực, 2 người bị phạt nặng
Khai báo y tế thiếu trung thực, 2 người bị phạt nặng.

Vào 16 giờ 30 phút ngày 14/2/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Tân Uyên nhận được thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu về việc có trường hợp F1 là Lò Văn Hải theo thông báo số 240/PC06 ngày 14/2/2021 của Công an tỉnh Hải Dương về việc trao đổi thông tin các trường hợp F1 có tiếp xúc với nguồn lây tại Hải Dương là F0 Ngô Nhật Long làm cùng phân xưởng tại Công ty Brother (ca bệnh 2188).

Ngay sau khi nhận được thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Tân Uyên đã khẩn trương chỉ đạo Đội đáp ứng nhanh phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Trung Đồng điều tra xác minh trường hợp Lò Văn Hải. Ngay trong ngày 14/2 đã chuyển trường hợp Hải đi cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Lai Châu.

Cùng đó, khẩn trương chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các xã, thị trấn rà soát ngay trong đêm 14/2 các trường hợp tiếp xúc với F1 Lò Văn Hải để cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp F2; hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà đối với các trường hợp F3, F4.

Mặt khác, tổ chức phun khử khuẩn tại nhà và các khu vực liên quan theo quy định. Tuyên truyền cho công dân Hải và người thân trong gia đình, các trường hợp tiếp xúc gần về tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và những quy định về phòng, chống dịch của Trung ương, địa phương. Điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc và lịch trình di chuyển của các F liên quan.

Còn trường hợp Lò Văn Ban cũng được đưa đi cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Lai Châu do từ vùng dịch trở về.

Theo quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 7, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, Lò Văn Hải và Lù Văn Ban đã bị xử phạt 15 triệu đồng/người do cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về dịch và buộc thực hiện cách ly y tế tập trung.

Ngay trong ngày 16/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lai Châu cũng đã ban hành Công văn số 23/CV-BCĐ về việc tích cực rà soát, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm người trở về từ vùng dịch tỉnh Hải Dương. Trong đó, yêu cầu người dân trên địa bàn tỉnh đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 15/1/2021 và người từng đi, đến, về từ các địa bàn của tỉnh Hải Dương kể từ 0 giờ ngày 13/2/2021 (tức ngày mùng 2 Tết) đến nay chủ động liên hệ với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn hoặc cơ sở y tế gần nhất nơi đang cư trú tại địa phương để khai báo y tế, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội được phong tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân, ưu tú"
Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội được phong tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân, ưu tú"

Nhân kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương và trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân, ưu tú”. Thạc sĩ, Bác sỹ Nguyễn Văn Chánh- Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội cùng nhiều cá nhân khác được biểu dương và trao tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân, ưu tú - lần thứ 13".

Bệnh viện dã chiến số 1 ở Hải Dương chính thức giải thể
Bệnh viện dã chiến số 1 ở Hải Dương chính thức giải thể

Ngày 27/2, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Hải Dương, ký quyết định về việc giải thể Bệnh viện dã chiến số 1. Quyết định có hiệu lực từ hôm nay.

Hơn 120 người đăng tin sai sự thật liên quan đến phòng, chống dịch ở Hải Dương
Hơn 120 người đăng tin sai sự thật liên quan đến phòng, chống dịch ở Hải Dương

Bộ Công an cho biết từ ngày 27/1 đến 26/2, Công an tỉnh Hải Dương phát hiện 121 người đăng tin sai sự thật lên mạng xã hội liên quan đến phòng, chống dịch.

Bêu tên 15 doanh nghiệp nợ thuế tại Nam Định, Ninh Bình
Bêu tên 15 doanh nghiệp nợ thuế tại Nam Định, Ninh Bình

Tính đến tháng 2/2021 tại 2 tỉnh Nam Định và Ninh Bình có 15 doanh nghiệp bị “bêu tên” với số tiền nợ thuế lên tới hơn 36 tỷ đồng.

Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ trị giá 1900 tỷ USD
Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ trị giá 1900 tỷ USD

Với 219 phiếu thuận và 212 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD. Dự kiến, dự luật này sẽ được đưa lên Thượng viện Mỹ xem xét thông qua.

Chiều 27/2, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc COVID-19 đều tại Hải Dương
Chiều 27/2, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc COVID-19 đều tại Hải Dương

Bản tin 18h ngày 27/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 6 ca mắc mới COVID-19 đều là các ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương.