Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Khai mạc cuộc Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất tại Indonesia

Sáng 19/9 - “Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất” chính thức khai mạc tại thành phố Batam, quần đảo Riau (Indonesia), với sự tham dự của 10 nước thành viên ASEAN và Timor Leste với tư cách quan sát viên.

Sáng 19/9, cuộc diễn tập quân sự chung của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với tên gọi “Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất (ASEX 01-Natuna)” đã chính thức khai mạc tại thành phố Batam, quần đảo Riau của Indonesia, với sự tham dự của 10 nước thành viên ASEAN và Timor Leste với tư cách quan sát viên.

Đại diện quân đội các nước tham gia Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)
Đại diện quân đội các nước tham gia Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Phát biểu khai mạc, Tư lệnh Quân đội Indonesia (TNI), Đô đốc Yudo Margono, nhấn mạnh: “TNI, với tư cách là người khởi xướng cuộc diễn tập này, mong muốn nhấn mạnh rằng sự đoàn kết giữa các nước thành viên ASEAN sẽ tiếp tục và luôn được duy trì. ASEAN phải luôn duy trì sự đoàn kết và mối quan hệ hài hòa nội khối bất chấp sự đa dạng giữa các nước”.

Tư lệnh TNI cho biết tất cả quân đội các nước ASEAN đã nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác; trong đó có trao đổi kiến thức, thông tin cũng như chiến thuật quân sự.

Ông mong muốn binh sỹ các nước ASEAN tham gia diễn tập có thể tranh thủ thời gian huấn luyện để học hỏi lẫn nhau, nâng cao tính chuyên nghiệp; đồng thời nhấn mạnh hoạt động này sẽ giúp tăng cường và nâng cao khả năng của ASEAN nhằm duy trì hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực.

Tư lệnh Quân đội Indonesia, Đô đốc Yudo Margono duyệt đội danh dự Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)
Tư lệnh Quân đội Indonesia, Đô đốc Yudo Margono duyệt đội danh dự Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Diễn ra từ ngày 18-25/9, ASEX 01-Natuna được tổ chức tại nhiều địa điểm ở Batam, eo biển Malacca và quần đảo Natuna với sự tham gia của các lực lượng hải quân, lục quân và không quân của nhiều quốc gia nhằm tăng cường tuần tra an ninh hàng hải chung, ứng phó với thảm họa, các hoạt động cứu hộ và sơ tán y tế.

Được tiến hành theo đề xuất của Tư lệnh TNI, Đô đốc Yudo Margono, tại Hội nghị Tư lệnh Lực lượng quốc phòng các nước ASEAN (ACDFM) lần thứ 20 tại Bali vào tháng Sáu vừa qua, ASEX 01-Natuna là cuộc diễn tập phi chiến đấu lớn nhất được quân đội các nước ASEAN tổ chức trong năm vừa qua, với 3 phần chính gồm an ninh hàng hải (Marsec); hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai (HADR), Tìm kiếm cứu nạn (SAR) và Hợp tác quân-dân sự (Cimic).

Nhằm làm nổi bật tầm nhìn của cuộc diễn tập phi chiến đấu này, một số hoạt động xã hội đã được tiến hành từ tháng Sáu vừa qua, như cải tạo và sửa chữa nhà ở, khám chữa bệnh và điều trị cho người dân sống xung quanh các khu vực huấn luyện.

Theo các chuyên gia, ASEX 01-Natuna là cách thức thể hiện sức mạnh và sự đoàn kết của ASEAN giữa những căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Theo TTXVN

Tin mới

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer mở rộng hoạt động tại Việt Nam
Thủ tướng đề nghị Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer mở rộng hoạt động tại Việt Nam

Ngày 23/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer, có trụ sở tại thành phố São José dos Campos, bang São Paulo, Cộng hòa Liên bang Brazil.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 24/9: Đồng USD tăng 10 tuần liên tiếp dù đà tăng bị hạn chế
Tỷ giá ngoại tệ ngày 24/9: Đồng USD tăng 10 tuần liên tiếp dù đà tăng bị hạn chế

Tỷ giá USD hôm nay 24/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng tuần 24 đồng, đạt mức 24.036 đồng. Chỉ số USD  Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 105,58, tăng 0,25%.

Giá tiêu hôm nay 24/9: Kết thúc tuần, giá tiêu trong nước đi ngang
Giá tiêu hôm nay 24/9: Kết thúc tuần, giá tiêu trong nước đi ngang

Giá tiêu hôm nay 24/9 trong khoảng 70.000 - 72.500 đồng/kg. Trong tuần này, giá tiêu chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đồng USD mạnh lên. Cuộc chiến tiếp tục là cung cầu của bên mua và bên bán. Kết thúc tuần, giá tiêu trong nước đi ngang.

Giá xăng dầu ngày 24/9: Ghi nhân tuần biến động tăng-giảm trong từng phiên
Giá xăng dầu ngày 24/9: Ghi nhân tuần biến động tăng-giảm trong từng phiên

Giá dầu tuần này biến động tăng-giảm trong từng phiên giao dịch. Trong 5 phiên giao dịch của tuần, giá dầu tăng 1, giảm 3, và trái chiều 1 phiên. Dầu Brent đã kết thúc tuần ở mức giá 93,27 USD/thùng, giảm 66 cent cả tuần. Giá dầu WTI giảm 74 cent xuống mức 90,03 USD/thùng.

Giá heo hơi hôm nay 24/9: Giá heo cao nhất 58.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 24/9: Giá heo cao nhất 58.000 đồng/kg

Nhìn chung, giá heo hơi tuần qua giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 55.000 - 58.000 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay 24/9: Giá cà phê trong nước đi ngang
Giá cà phê hôm nay 24/9: Giá cà phê trong nước đi ngang

Giá cà phê trong nước được cập nhật lúc 4h36 sáng ngày 24/9/2023, giá cà phê trong nước đi ngang.