Theo Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng cá tra năm nay có thể đạt khoảng 1,5 triệu tấn, song, trong quý I/2022 có thể xảy ra tình trạng thiếu nguyên liệu cho chế biến.
Nguyên nhân dẫn đến khan hiếm nguồn nguyên liệu cá tra là do thực hiện giãn cách xã hội nên nhiều địa phương trong các tháng 7, 8, 9 giảm diện tích thả nuôi từ 30-55% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản thông tin: Để giải quyết những khó khăn về khan hiếm nguyên liệu và dự báo về nhu cầu của thị trường thời gian tới, ngành thủy sản và người nuôi cá tra cần tận dụng tốt cơ hội của thị trường, cần nâng cao giá trị các thành phần trong chuỗi sản xuất như: Thả nuôi, chế biến, thương mại.
Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến thủy sản quan tâm xây dựng các vùng nuôi liên kết một cách chặt chẽ gắn với cơ sở nuôi thông qua hợp đồng bao tiêu sản phẩm có đầu tư, hỗ trợ kinh phí và cùng có trách nhiệm trong việc giám sát, theo dõi quá trình sản xuất.
“Đối với quá trình nuôi cần phải có thời gian. Vì vậy, việc giải quyết trước mắt hiện nay là cùng các địa phương rà soát, cân đối lại số lượng mà trong các tháng tiếp theo có khả năng cung cấp nguyên liệu bao nhiêu để từ đó có giải pháp hỗ trợ về mặt kỹ thuật nhằm cung ứng kịp thời các nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu”, ông Luân cho hay.
Q.N (t/h)