Khánh Hòa: Mô hình “Phiên chợ nông sản Khánh Sơn” cần nhân rộng

17:49:00 03/08/2020

THCL - Thực hiện chương trình xúc tiến thương mại năm 2020. Ngày 03/7/2020, Trung tâm khuyến công và Xúc tiến thương mại (TTKC-XTTM), Sở Công thương Khánh Hòa đã gửi giấy mời “Tham gia phiên chợ hàng Việt về nông thôn và tổ chức giới thiệu nông sản Khánh Sơn tại huyện Khánh Sơn” đến các doanh nghiệp.

Theo thông báo: Phiên chợ diễn ra từ 01/8/2020 đến 02/8/2020, tại Quảng Trường 20/11, đường Lê Duẩn, thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn, một huyện miền núi cách Nha Trang 100 km của tỉnh Khánh Hòa. Đối tượng tham gia: Cơ sở, doanh nghiệp, tổ chức Xúc tiến thương mại được thành lập hợp pháp; ngành hàng tham gia gồm: Hàng hóa có nhãn hiệu, nguồn gốc sản xuất tại Việt Nam, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, tuân thủ đúng chương trình hàng Việt về nông thôn. Nội dung hoạt động gồm: Chương trình khai mạc; Các chương trình giới thiệu sản phẩm, khuyến mãi, bán hàng ưu đãi, hỗ trợ người dân địa phương; Chương trình giới thiệu các loại nộng sản đặc trưng của địa phương, như: Sầu riêng, Măng cụt, Bưởi da xanh, Chôm chôm…; Chương trình văn nghệ, giao lưu, vui chơi phụ trợ cho hoạt động bán hàng của doanh nghiệp; Tặng quà cho một số hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Khánh Sơn.

Ngày 16/7/2020, thông báo Phiên chợ tiếp tục được đăng tải chính thức trên Báo Khánh Hòa. Đây là lần thứ 3 “Phiên chợ nông sản huyện Khánh Sơn” được tổ chức, trở thành thương hiệu uy tín với các doanh nghiệp có tình cảm, gắn bó, quan hệ đối tác làm ăn gần gũi với các doanh nghiệp, và bà con nhân dân của huyện miền núi Khánh Sơn. Theo Ban tổ chức: Đã có trên 60 doanh nghiệp với trên 60 gian hàng (vượt chỉ tiêu ban đầu 55 gian hàng) tham gia.

Thời điểm tổ chức Phiên chợ nông sản Khánh Sơn ngày 01 và 02/8/2020, tuy là thời điểm bệnh dịch covid- 19 đang lây lan mạnh tại một số địa phương, như Đà Nẵng, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Đaklak,… Nhưng tại Khánh Hòa, tình hình dịch covid- 19 vẫn được kiểm soát tốt: Tính từ 10/01 đến 30/7/2020, toàn tỉnh đã theo dõi, cách ly tập trung 2.031 trường hợp, đã có một bệnh nhân mắc covid- 19 được chữa khỏi bệnh, hiện còn theo dõi cách ly 328 trường hợp. Đáng chú ý, khuya 30/7/2020, bệnh nhân 603 từ Mỹ nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Cam Ranh, trên chuyến bay VN319, đã được cách lý ngay sau khi nhập cảnh, đang điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, không còn nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chính Phủ: Vừa quyết tâm chống dịch, vừa tiếp tục phát triển kinh tế trong tình hình có dịch bệnh covid- 19 cả trong nước và thế giới. Phiên chợ nông sản Khánh Sơn vẫn được tổ chức, nhưng trước đó: Sở Công thương, Sở Y tế, phối hợp với UBND huyện Khánh Sơn, UBND thị trấn Tô Hạp: Tổ chức phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực hoạt động phiên chợ; Đặt bảng thông báo yêu cầu bà con đến mua sắm phải rửa tay kháng khuẩn (tại vị trí do Ban tổ chức bố trí), đeo khẩu trang, giữ khoảng cách.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban tổ chức đã hủy các nội dung có tập trung đông người như: Chương trình khai mạc (theo lịch sẽ có đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đến dự); Chương trình văn nghệ, giao lưu, vui chơi…

Theo một thành viên của Ban tổ chức: Tuy không khí có phần kém vui do bị cắt một số nội dung, nhưng Phiên chợ nông sản Khánh Sơn đã đạt được mục đích đưa hàng Việt về nông thôn, lên với bà con miền núi vùng xa; Giúp các doanh nghiệp và bà con huyện miền núi Khánh Sơn kết nối giao thương để tiêu thụ sản phảm, nhất là sản phẩm nông nghiệp theo mùa vụ, không có điều kiện bảo quản, chế biến; Động viên doanh nghiệp, bà con dân tộc thiểu số, vùng xa tiếp tục hăng say lao động, phát triển kinh tế, vượt qua khó khăn do hậu quả của dịch covid- 19.

Một số chuyên gia cho rằng: Mô hình tổ chức Phiên chợ nông sản huyện Khánh Sơn, sau khi thực hiện các biện pháp phun thuốc khử trùng, phòng chống dịch, bỏ “phần hội” chỉ giữ lại “phần chợ”, là phù hợp với hoạt động xúc tiến thương mại hiện nay của Khánh Hòa, cần nhân rộng trong điều kiện địa phương vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh covid- 19.

Dưới đây là một số hình ảnh Phiên chợ nông sản Khánh Sơn được ghi lại.

Đường vào khu vực tổ chức Phiên chợĐường vào khu vực tổ chức Phiên chợ (Ảnh: TL)

Cổng vào Phiên chợ được đặt bảng hướng dẫn phòng dịchCổng vào Phiên chợ được đặt bảng hướng dẫn phòng dịch (Ảnh: TL)

Một gian hàng bán các loại trái cây đặc sản Khánh SơnMột gian hàng bán các loại trái cây đặc sản Khánh Sơn (Ảnh: TL)

Nấm linh chi rừng, đặc sản Khánh SơnNấm linh chi rừng, đặc sản Khánh Sơn (Ảnh: TL)

Bưởi Khánh SơnBưởi Khánh Sơn (Ảnh: TL)

Măng rừng Khánh SơnMăng rừng Khánh Sơn (Ảnh: TL)

Trần Minh Ngọc

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành