Khởi nghiệp và sáng tạo (Đà Nẵng): Cần một… bệ phóng

11:05:00 21/09/2017

THCL - Theo TS. Huỳnh Huy Hòa, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp, Trưởng nhóm biên soạn Đề án Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đến năm 2020, tầm nhìn 2030 của TP.Đà Nẵng, việc khởi nghiệp của các nhà đầu tư trẻ hiện nay đang gặp một số khó khăn.

Dệt may là ngành công nghiệp được tập trung phát triển

Trước hết, cộng đồng DN Việt Nam chiếm số đông là nhỏ và vừa (SMEs), tác động không nhỏ trong việc hình thành và phát triển quy mô, chất lượng các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp.

Thứ hai, các dự án, DN khởi nghiệp khó có cơ hội tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ của ngân hàng, quỹ đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm nên thiếu vốn đầu tư công nghệ, cơ sở hạ tầng. Đối với các bạn trẻ có ý tưởng khởi nghiệp lại càng khó khăn hơn để biến ý tưởng của mình trở thành hiện thực.

Thứ ba, công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học của sinh viên, DN trẻ chưa được trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, thiếu thực tiễn, khó thương mại hóa.

Thứ tư, các dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp đều mới hình thành, thiếu không gian làm việc chung, không gian sáng chế; chưa có nhiều các tổ chức hỗ trợ tư vấn về pháp lý, tài chính, marketing, sở hữu trí tuệ...

Thực tế, nhiều địa phương đã đưa khởi nghiệp, sáng tạo trở thành phong trào có quy mô lớn. Chính quyền địa phương, đặc biệt những nơi có các trường cao đẳng, đại học, trung cấp nghề… nở rộ các cuộc thi ý tưởng kinh doanh, thi khởi nghiệp sáng tạo; mở ra nhiều chương trình hỗ trợ khởi nghiệp từ cộng đồng DN; tổ chức tọa đàm, hội thảo, hội nghị khởi nghiệp.

Thậm chí, thành lập hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp, vườn ươm DN thành phố (DNES); kết nối, thiết lập quan hệ hợp tác với các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ đầu tư, trường đại học, viện nghiên cứu, chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước, Chương trình Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (MBI)-ADB...) nhằm huy động tổng hợp các nguồn lực hỗ trợ cho khởi nghiệp…

Tuy nhiên, TS. Huỳnh Huy Hòa, cho biết, đó chỉ là những điều “cần”, còn để giúp các nhà đầu tư trẻ, DN khởi nghiệp không phải đầu tư mạo hiểm, các cấp chính quyền cần xây dựng đề án phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp. Trong đó, khẳng định vai trò của chính quyền trong hỗ trợ, xây dựng cơ chế, chính sách nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp; kết nối, thúc đẩy, nâng cao nhận thức, kiến thức và đam mê về khởi nghiệp…

Bên cạnh đó, rất cần sự hỗ trợ của các hiệp hội, ngành hàng, các DN lớn, những thương hiệu có uy tín… Tất cả cùng hình thành một “bệ phóng”, kết hợp vớisự sáng tạo, năng động của giới trẻ, nhà đầu tư mới… giúp DN khởi nghiệphoạt động hiệu quả.

Trần Minh Tích

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành