Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Khởi tố hai đăng kiểm viên giả mạo hồ sơ hoán cải tàu

Liên quan sai phạm trong đăng kiểm phương tiện thủy nội địa, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP. Đà Nẵng vừa bắt tạm giam bốn đối tượng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó, Ngô Hai và Lê Văn Láng là hai đăng kiểm viên thuộc Chi cục Thủy sản TP.Đà Nẵng.

ông an thực hiện lệnh khám xét, bắt giữ 4 đối tượng.
ông an thực hiện lệnh khám xét, bắt giữ 4 đối tượng..

Ngày 27/03, tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an  TP. Đà Nẵng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Chín, 55 tuổi và Huỳnh Văn Liều, 55 tuổi, cùng trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Ngô Hai, 59 tuổi, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà và Lê Văn Láng, 49 tuổi, trú phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Trong đó, Ngô Hai và Lê Văn Láng là 02 đăng kiểm viên thuộc Chi cục Thủy sản TP. Đà Nẵng bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan các sai phạm trong công tác đăng kiểm phương tiện đường thủy nội địa trên địa bàn thời gian qua.

Như Thương hiệu & Công luận đã đưa tin, trước đó, vào ngày 17/03, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Đà Nẵng đã tống đạt quyết định tạm giữ hình sự và lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của 04 nghi can về các hành vi nêu trên.

Qua điều tra, tháng 02/2022, ông Nguyễn Chín nhờ ông Huỳnh Văn Liều làm hồ sơ, thủ tục nâng khống công suất máy, hoán cải tàu cá số hiệu ĐNa-90800TS có công suất từ 300CV lên 450CV để được nâng hỗ trợ từ 55 triệu đồng/chuyến biển lên 75 triệu đồng/chuyến biển (theo QĐ số 48/2010/QĐ-TTg ngày 13/07/2010 của Thủ tướng Chính phủ).

Sau khi thống nhất chi phí là 25 triệu đồng, ông Liều liên hệ với 01 người khác để đặt mua khống 01 bộ hồ sơ gồm: 01 hóa đơn, 01 tem máy, 01 bộ chứng thư giám định của công ty có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh với giá 10 triệu đồng. Thực tế, công ty này không nằm trong danh sách các tổ chức giám định được Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định thực hiện giám định máy móc.

Sau khi nhận tem máy từ ông Liều, ông Chín đục lại số máy trên máy cũ thành số máy mới là 10123, công suất 450CV. Ông Liều liên hệ với Chi cục Thủy sản (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Đà Nẵng) để làm hồ sơ hoán cải, thay máy mới cho tàu cá của ông Chín.

Hồ sơ tàu cá ĐNa-09800TS do 02 đăng kiểm viên của Chi cục Thủy sản TP. Đà Nẵng là Ngô Hai và Lê Văn Láng thực hiện. Quá trình thực hiện kiểm định, ông Hai và ông Láng không phát hiện chứng thư giám định của tàu ĐNa-90800TS là không đúng quy định, tự ý bỏ qua một số công đoạn kiểm tra, giám sát; lập khống các biên bản kiểm tra kỹ thuật, thử máy thực tế.

Đến ngày 31/05/2022, ông Hai, ông Láng đề xuất lãnh đạo Chi cục Thủy sản TP. Đà Nẵng ký giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật đối với tàu cá ĐNa-09800TS. Sau khi có được hồ sơ và nâng cấp khống máy tàu, tàu ĐNa-90800TS có 04 chuyến đi biển, nhận hỗ trợ tổng cộng 300 triệu đồng.

Kết quả điều tra, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP. Đà Nẵng xác định, hành vi của ông Hai và ông Láng phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; ông Chín và ông Liều phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trọng Quân

Bài liên quan

Tin mới

Cháy lớn thiệu rụi gần 1.000 m2 nhà xưởng công ty may ở Đồng Nai
Cháy lớn thiệu rụi gần 1.000 m2 nhà xưởng công ty may ở Đồng Nai

Vụ cháy xảy ra tại một công ty dệt may thuộc Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) khiến gần 1.000 m2 nhà xưởng cùng nhiều trang thiết bị, thành phẩm sản xuất bị thiêu rụi.

Thống nhất trình Quốc hội 2 luật tách từ Luật Giao thông đường bộ vào Kỳ họp thứ 6
Thống nhất trình Quốc hội 2 luật tách từ Luật Giao thông đường bộ vào Kỳ họp thứ 6

Hai dự án Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 và thông qua tại Kỳ họp thứ 7.

Gạo Hapro Đồng Tháp – Tự hào Thương hiệu quốc gia
Gạo Hapro Đồng Tháp – Tự hào Thương hiệu quốc gia

Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đã triển khai đưa vào hệ thống kinh doanh những dòng sản phẩm gạo chất lượng cao phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong nước như gạo ST25 thượng hạng, gạo Đồng vàng đặc biệt, gạo Nàng mây, gạo Hương lài sữa dẻo… Đến nay, Gạo Hapro Đồng Tháp đã đạt được nhiều thành tựu lớn trong sản xuất lúa gạo với những giải thưởng cao quý.

Nông sản ùn ứ sang Trung Quốc: Bộ Công thương tìm cách giảm ùn ứ
Nông sản ùn ứ sang Trung Quốc: Bộ Công thương tìm cách giảm ùn ứ

Bộ Công thương đã làm việc với các cơ quan đối tác Trung Quốc để thúc đẩy phối hợp triển khai các giải pháp giảm ùn tắc.

Quy định mới về áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu
Quy định mới về áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 15/2023/QĐ-TTg quy định việc áp dụng thuế suất thông thường đối với hàng hóa nhập khẩu.

Phiên giao dịch 2/6: VN-Index tăng vọt, thanh khoản phiên sáng cao nhất từ đầu năm
Phiên giao dịch 2/6: VN-Index tăng vọt, thanh khoản phiên sáng cao nhất từ đầu năm

Phiên giao dịch sáng 2/6, sắc xanh lan tỏa thị trường với lực đỡ chính là nhóm cổ phiếu bluechip đã giúp VN-Index dễ dàng vọt tăng qua ngưỡng 1.080 điểm. Chỉ số VN-Index tiếp tục nới rộng đà tăng điểm khi bước sang đợt khớp lệnh liên tục cùng thanh khoản tăng vọt.