Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Khởi tố hai đăng kiểm viên giả mạo hồ sơ hoán cải tàu

Liên quan sai phạm trong đăng kiểm phương tiện thủy nội địa, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP. Đà Nẵng vừa bắt tạm giam bốn đối tượng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó, Ngô Hai và Lê Văn Láng là hai đăng kiểm viên thuộc Chi cục Thủy sản TP.Đà Nẵng.

ông an thực hiện lệnh khám xét, bắt giữ 4 đối tượng.
ông an thực hiện lệnh khám xét, bắt giữ 4 đối tượng..

Ngày 27/03, tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an  TP. Đà Nẵng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Chín, 55 tuổi và Huỳnh Văn Liều, 55 tuổi, cùng trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Ngô Hai, 59 tuổi, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà và Lê Văn Láng, 49 tuổi, trú phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Trong đó, Ngô Hai và Lê Văn Láng là 02 đăng kiểm viên thuộc Chi cục Thủy sản TP. Đà Nẵng bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan các sai phạm trong công tác đăng kiểm phương tiện đường thủy nội địa trên địa bàn thời gian qua.

Như Thương hiệu & Công luận đã đưa tin, trước đó, vào ngày 17/03, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Đà Nẵng đã tống đạt quyết định tạm giữ hình sự và lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của 04 nghi can về các hành vi nêu trên.

Qua điều tra, tháng 02/2022, ông Nguyễn Chín nhờ ông Huỳnh Văn Liều làm hồ sơ, thủ tục nâng khống công suất máy, hoán cải tàu cá số hiệu ĐNa-90800TS có công suất từ 300CV lên 450CV để được nâng hỗ trợ từ 55 triệu đồng/chuyến biển lên 75 triệu đồng/chuyến biển (theo QĐ số 48/2010/QĐ-TTg ngày 13/07/2010 của Thủ tướng Chính phủ).

Sau khi thống nhất chi phí là 25 triệu đồng, ông Liều liên hệ với 01 người khác để đặt mua khống 01 bộ hồ sơ gồm: 01 hóa đơn, 01 tem máy, 01 bộ chứng thư giám định của công ty có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh với giá 10 triệu đồng. Thực tế, công ty này không nằm trong danh sách các tổ chức giám định được Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định thực hiện giám định máy móc.

Sau khi nhận tem máy từ ông Liều, ông Chín đục lại số máy trên máy cũ thành số máy mới là 10123, công suất 450CV. Ông Liều liên hệ với Chi cục Thủy sản (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Đà Nẵng) để làm hồ sơ hoán cải, thay máy mới cho tàu cá của ông Chín.

Hồ sơ tàu cá ĐNa-09800TS do 02 đăng kiểm viên của Chi cục Thủy sản TP. Đà Nẵng là Ngô Hai và Lê Văn Láng thực hiện. Quá trình thực hiện kiểm định, ông Hai và ông Láng không phát hiện chứng thư giám định của tàu ĐNa-90800TS là không đúng quy định, tự ý bỏ qua một số công đoạn kiểm tra, giám sát; lập khống các biên bản kiểm tra kỹ thuật, thử máy thực tế.

Đến ngày 31/05/2022, ông Hai, ông Láng đề xuất lãnh đạo Chi cục Thủy sản TP. Đà Nẵng ký giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật đối với tàu cá ĐNa-09800TS. Sau khi có được hồ sơ và nâng cấp khống máy tàu, tàu ĐNa-90800TS có 04 chuyến đi biển, nhận hỗ trợ tổng cộng 300 triệu đồng.

Kết quả điều tra, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP. Đà Nẵng xác định, hành vi của ông Hai và ông Láng phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; ông Chín và ông Liều phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trọng Quân

Bài liên quan

Tin mới

Việt Nam là nước xuất khẩu chuối số 1 Trung Quốc
Việt Nam là nước xuất khẩu chuối số 1 Trung Quốc

Theo số liệu mới nhất do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, số lượng chuối xuất khẩu của Philippines sang Trung Quốc đã giảm 1/3 trong 4 tháng đầu năm nay. Theo đó, Việt Nam trở thành nguồn cung chuối lớn nhất của đất nước tỷ dân.

Đi đêm, về sáng sớm để tiết kiệm chi phí
Đi đêm, về sáng sớm để tiết kiệm chi phí

Theo đại diện của các hãng hàng không, để giảm giá vé máy bay trong dịp hè, nhiều hãng đã tăng cường các chuyến bay vào khung giờ muộn từ sau 21h hàng ngày. Bên canh đó, nhiều khách chấp nhận bay giờ không đẹp, đến khách sạn lúc gần nửa đêm, về nhà khi trời gần sáng, để tiết kiệm chi phí.

Hội Nạn nhân chất độc da cam TP. Hải Phòng sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Hội Nạn nhân chất độc da cam TP. Hải Phòng sơ kết 6 tháng đầu năm 2024

Ngày 12/6, tại Trung tâm Hội nghị TP. Hải Phòng, Hội Nạn nhân chất độc da cam thành phố tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ hai, nhiệm kỳ IV (2023-2028), sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm 2024; thông qua hệ thống Quy chế, kế hoạch toàn khóa; bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch Hội.

Bắc Ninh tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh
Bắc Ninh tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh

Tại Văn bản số 2051/UBND-XDCB, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo tăng cường thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn tỉnh.

Bảy chủ nhà máy nước mini ở huyện Tiên Lãng đã đồng thuận nhượng vùng cấp nước
Bảy chủ nhà máy nước mini ở huyện Tiên Lãng đã đồng thuận nhượng vùng cấp nước

Vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng, ông Phạm Minh Đức đã tổ chức làm việc với các nhà máy nước mini không đảm bảo chất lượng nước trên địa bàn huyện để thống nhất một số nội dung cung cấp nước sạch cho nhân dân.

Tuần lễ Festival quốc tế Huế 2024 ước đón trên 100.000 lượt khách
Tuần lễ Festival quốc tế Huế 2024 ước đón trên 100.000 lượt khách

Theo số liệu thống kê từ Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, trong thời gian từ ngày 7/6 đến 12/6/2024, (7 ngày)- Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024, địa phương đón được 101.000 lượt du khách.