Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh nhất gần 4 năm

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ trong quý 2 vừa qua đạt mức cao nhất gần 4 năm, nhờ người tiêu dùng tăng chi tiêu và nông dân đẩy mạnh bán đậu tương cho Trung Quốc trước khi hàng rào thuế quan có hiệu lực vào đầu tháng 7.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh nhất gần 4 năm - Hình 1

Nhu cầu trong nước của Mỹ tăng 4,3% trong quý 2 - Ảnh: Reuters.

Hãng tin Reuters cho biết, Tổng thống Donald Trump tỏ ra hết sức tự hào về kết quả tăng trưởng này của nền kinh tế lớn nhất thế giới. "Chúng tôi đã hoàn thành được sự đảo chiều kinh tế mang tính lịch sử. Những con số này là rất, rất bền vững", ông Trump nói với giới truyền thông.

Theo dữ liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố, GDP Mỹ tăng 4,1% trong quý 2 so với cùng kỳ năm ngoái, một phần còn nhờ Chính phủ tăng chi tiêu và hiệu ứng của kế hoạch cắt giảm thuế mà chính quyền ông Trump thực thi từ cuối năm 2017. Đây là mức tăng mạnh nhất mà kinh tế Mỹ đạt được từ quý 3/2014.

Số liệu tăng trưởng GDP quý 1 được điều chỉnh tăng lên mức 2,2%, thay vì mức tăng 2% như báo cáo lần đầu. Tính cả nửa đầu năm, kinh tế Mỹ tăng 3,1%, phù hợp mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 3% mà ông Trump đề ra. Nhu cầu trong nước của Mỹ tăng 4,3% trong quý 2.

Trái với những gì ông Trump nói về "sự đảo chiều kinh tế", nền kinh tế Mỹ đã có những giai đoạn tăng trưởng mạnh dưới thời Tổng thống Barack Obama. Khi ông Obama cầm quyền, kinh tế Mỹ đã tăng 5,1% vào năm 2014 và có 4 quý khác tăng trên 4%.

Giới chuyên gia kinh tế cảnh báo không nên quá lạc quan về con số tăng trưởng quý 2, bởi đây là kết quả của nhiều yếu tố chỉ có tác dụng một lần, bao gồm gói cắt giảm thuế trị giá 1,5 nghìn tỷ USD. Tác động tích cực từ xuất khẩu đậu tương có thể đảo ngược trong những quý tới và hiệu ứng từ các biện pháp tại khóa cũng sẽ nhạt dần.

"Hãy ăn mừng ngày hôm nay, nhưng đừng quá quen với sự vui mừng đó. Sẽ có nhiều trở ngại đối với tăng trưởng trong thời gian tới", ông Chris Rupkey, chuyên gia kinh tế trưởng thuộc MUFG ở New York, phát biểu. "Trừ phi thuế lại được cắt giảm nữa, sẽ không có thêm tiền để các công ty và người tiêu dùng tăng chi tiêu".

Mức tăng trưởng mạnh trong quý 2 có thể là cơ sở để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay, sau khi đã tăng lãi suất hai lần vào tháng 3 và tháng 6.

Tỷ giá đồng USD không có nhiều biến động sau báo cáo GDP Mỹ, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm và chứng khoán Mỹ cũng đi xuống.

Do lo ngại thuế quan trả đũa của Trung Quốc, nông dân Mỹ đã đẩy mạnh giao hàng đậu tương cho khách mua từ Trung Quốc trong quý 2. Cùng với đó, xuất khẩu các mặt hàng khác sang Trung Quốc cũng được đẩy mạnh, giúp xuất khẩu của Mỹ trong quý tăng mạnh nhất 4 năm rưỡi và thâm hụt thương mại được rút ngắn.

Nhờ vậy, thương mại đóng góp 1,06 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP trong quý, sau khi không có đóng góp gì trong quý 1.

Theo Vneconomy

Bài liên quan

Tin mới

Tin vui, nhiều hộ dân xã Giao Phong tự nguyện hiến đất mở rộng đường
Tin vui, nhiều hộ dân xã Giao Phong tự nguyện hiến đất mở rộng đường

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều gia đình ở xã Giao Phong, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất thổ canh, thổ cư để mở rộng đường, tạo thuận lợi cho giao thông phát triển.

Phương án rút bảo hiểm xã hội một lần được thiết kế như thế nào là hợp lý nhất?
Phương án rút bảo hiểm xã hội một lần được thiết kế như thế nào là hợp lý nhất?

Một trong những vấn đề được đông đảo người dân quan tâm vẫn là phương án rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần được thiết kế như thế nào là hợp lý nhất. Kể từ thời điểm dự thảo Luật BHXH sửa đổi được đưa ra lấy ý kiến đến nay, đây cũng là vấn đề nhận được nhiều ý kiến đóng góp cả từ phía các chuyên gia lẫn người lao động.

Có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau khi nghỉ việc
Có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau khi nghỉ việc

Ông Nguyễn Hải Bắc, ở Vĩnh Phúc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 22 năm 8 tháng tại doanh nghiệp. Vừa qua, ông nghỉ việc và ngừng đóng BHXH. Ông Bắc hỏi, sau khi nghỉ việc ông muốn đóng BHXH tự nguyện và bảo hiểm y tế tại địa phương có được không?

Điều kiện cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
Điều kiện cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Ông Nguyễn Tiến Cường (Hà Nội) hỏi, dự án đầu tư đã chấm dứt hoạt động nhưng tổ chức kinh tế thực hiện dự án tiếp tục hoạt động và không thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp thì xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như thế nào?

Các giải pháp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, tận dụng các FTA
Các giải pháp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, tận dụng các FTA

Bộ Công Thương đã và đang tập trung triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu, trong đó chú trọng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thúc đẩy tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Bắc Giang sắp xếp và kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy nhiều sở
Bắc Giang sắp xếp và kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy nhiều sở

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có quyết định sắp xếp, kiện toàn cơ cấu bộ máy Thanh tra tỉnh, Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông.