Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Kon Tum: Triển khai nhiệm vụ khu vực cách ly y tế vùng có dịch Covid-19

Ngày 25/10/2021, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành văn bản về việc triển khai nhiệm vụ khu vực cách ly y tế vùng có dịch Covid-19.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị thuộc tỉnh; Công an tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các địa phương thực hiện mạnh mẽ công tác truyền thông trước khi thực hiện cách ly.

Đồng thời, giao Công an tỉnh cử cán bộ tham gia các Đội truy vết để đảm bảo thần tốc truy vết và không bỏ sót đối tượng; xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế không trung thực. Hỗ trợ và chỉ đạo Công an huyện, thành phố khẩn trương chốt chặn kiểm soát cách ly y tế vùng có dịch và triển khai thực hiện.

Khảo sát địa lý, địa hình, địa vật toàn vùng cách ly; vẽ sơ đồ toàn bộ đường chính, đường làng, lối mở, ngõ, ngách ra, vào vùng cách ly cũng như kênh, rạch, sông, suối có liên quan đến vùng cách ly; lập sơ đồ chốt, trạm kiểm soát tại tất cả đường chính, đường làng, lối mở, ngõ ngách ra, vào vùng cách ly; trên cơ sở đó tham mưu Ủy ban nhân dân huyện, thành phố thành lập các chốt kiểm soát.

Phân công và bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ với vai trò là chốt trưởng tại các chốt kiểm soát; phân luồng giao thông ngay khi có Quyết định thiết lập vùng cách ly và triển khai thực hiện nhiệm vụ của chốt kiểm soát.

Giao Sở Y tế chủ động, khẩn trương triển khai thực hiện các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ theo “Sổ tay Hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch Covid-19”; huy động toàn ngành tập trung nhân lực, vật lực... cho hoạt động chăm sóc, cấp cứu, điều trị người bệnh, giám sát, phòng chống lây nhiễm trong vùng cách ly và đảm bảo đáp ứng các hoạt động y tế trong vùng cách ly theo quy định.

Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần đảm bảo các nhu cầu thiết yếu về an sinh xã hội cho người dân trong vùng cách ly thông qua việc cung ứng, thiết lập các điểm bán hàng bình ổn giá, xe bán hàng lưu động trong khu vực cách ly thay cho việc họp chợ để cung cấp: nhu yếu phẩm; lương thực, thực phẩm; năng lượng, xăng dầu, thuốc chữa bệnh thiết yếu, điện, nước sinh hoạt; trang bị phòng bệnh cá nhân (khẩu trang, xà phòng, các chất sát khuẩn thông thường); các vật liệu khác như vật liệu xây dựng, vật liệu điện, nước…

Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với các nhà sản xuất, nhà phân phối lớn trên địa bàn để chủ động nguồn cung cấp hàng hóa, không để xảy ra tình trạng gây khan hiếm, giả tạo trên thị trường để trục lợi.

Sở Lao động- Thương binh và Xã hội hỗ trợ và chỉ đạo, hướng dẫn Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố đảm bảo vệ sinh trong hoạt động mai táng và hoả táng theo quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo - Chỉ đạo các cơ sở giáo dục hướng dẫn học sinh trong vùng cách ly nghỉ học và không được đi ra ngoài trong suốt thời gian cách ly; đồng thời có giải pháp để đảm bảo các em học sinh tự học tại nhà và theo được chương trình học. Phối hợp với các Sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương, đoàn thể vận động học sinh, phụ huynh học sinh chấp hành tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 và đồng thuận thực hiện cách ly y tế vùng dịch.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông vận tải cần đảm bảo đầy đủ phương tiện vận chuyển người, trang thiết bị máy móc, vật tư, hóa chất... từ vị trí tập kết hàng ngày đến vị trí sử dụng bên trong vùng cách ly y tế; đảm bảo phương tiện vận chuyển các công dân phải đưa đi cách ly y tế tập trung theo quy định. Căn cứ vào tình hình thực tiễn và khoảng cách làm việc giữa khu vực bên trong và khu vực bên ngoài của vùng cách ly y tế, bố trí đủ số lượng, chủng loại phương tiện ô tô dân dụng, ô tô chuyên dụng và các loại phương tiện khác đảm bảo cho các lực lượng chống dịch hoàn thành nhiệm vụ.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì tham mưu thiết lập ngay các cơ sở cách ly tập trung để hỗ trợ cách ly tập trung cho vùng có dịch được cách ly y tế khi cần thiết. Phối hợp với Công an tỉnh triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự cho người dân trong vùng cách ly; đảm bảo an ninh, an toàn, tài sản cho những gia đình đi cách ly (không còn người ở nhà). Cử cán bộ chiến sỹ tham gia chốt kiểm soát, tham gia giúp dân vệ sinh nhà cửa bằng dung dịch sát khuẩn; phối hợp ngành Y tế trong hoạt động xử lý môi trường, khử khuẩn khu vực ổ dịch.

Ngoài ra, UBND huyện, thành phố có vùng cách ly y tế: khẩn trương ban hành và tổ chức thực hiện Phương án cách ly y tế vùng có dịch; tích cực, khẩn trương khởi động, thiết lập các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; thành lập các chốt kiểm soát, triển khai thực hiện nhiệm vụ của chốt; chỉ định chốt “đóng”, chốt “mở” để đảm bảo an sinh xã hội và phòng, chống dịch Covid-19... đảm bảo hậu cần cho các lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch bao gồm cả lực lượng trực tiếp và gián tiếp; hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân trong vùng cách ly nếu địa phương có điều kiện...

Thuận Yến – Thùy Linh

Bài liên quan

Tin mới

Đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay vào năm 2022
Đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay vào năm 2022

Số lỗ năm 2021 của các hãng hàng không sẽ lớn hơn mức 16.000 tỷ đồng của năm ngoái, số tiền nộp ngân sách dự kiến giảm 10.000 tỷ đồng. Vì thế giảm 30% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay không còn phù hợp, đề xuất giảm 50%.

Ngành Hải quan ban hành kế hoạch chống buôn lậu các mặt hàng trọng điểm dịp Tết Nhâm Dần 2022
Ngành Hải quan ban hành kế hoạch chống buôn lậu các mặt hàng trọng điểm dịp Tết Nhâm Dần 2022

Tổng cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Lãnh đạo Hiệp hội VATAP tích cực đồng hành, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19
Lãnh đạo Hiệp hội VATAP tích cực đồng hành, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19

Cùng với vai trò hoạt động tuyên truyền, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, thời gian qua, lãnh đạo Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) cũng tích cực phối hợp cùng các cơ quan, doanh nghiệp tham gia ủng hộ các đơn vị, địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Vietnam Airlines tiếp tục lỗ hơn 3.500 tỷ đồng
Vietnam Airlines tiếp tục lỗ hơn 3.500 tỷ đồng

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2021 với doanh thu giảm 38% so với cùng kỳ, tiếp tục ghi nhận lỗ sau thuế 3.531 tỷ đồng.

Năm 2021, dự báo xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng 13% so với năm 2020
Năm 2021, dự báo xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng 13% so với năm 2020

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản trong tháng 10, xuất khẩu mực, bạch tuộc đạt 67 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nâng cao năng lực hiệu quả tài nguyên sản xuất sạch hơn và cộng sinh công nghiệp
Nâng cao năng lực hiệu quả tài nguyên sản xuất sạch hơn và cộng sinh công nghiệp

Ban Quản lý Dự án Khu công nghiệp sinh thái, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Trung tâm Sản xuất sạch hơn Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo tập huấn “Nâng cao năng lực hiệu quả tài nguyên sản xuất sạch hơn và cộng sinh công nghiệp” dưới hình thức trực tuyến.