Trung tâm nghiên cứu Lúa nước Trung Quốc thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc và Trung tâm nghiên cứu Trung Nguyên đã phối hợp quảng bá siêu giống lúa mới “Gia Hòa Ưu số 5” (Jia heyou số 5) nhằm thúc đẩy tăng sản lượng ngũ cốc và thu nhập của nông dân.

Nông dân Trung Quốc phấn khỏi với vụ mùa bội thu.
Nông dân Trung Quốc phấn khởi với vụ mùa bội thu.

“Gia Hòa Ưu số 5” do Trung tâm nghiên cứu Lúa nước chọn lọc, lai tạo giữa lúa gạo và lúa nếp. “Gia Hòa Ưu số 5” có thân phát triển tốt, lá đẹp, năng suất siêu cao, chất lượng gạo ưu việt, có hương vị và mùi thơm đặc trưng của lúa.

Giống lúa trên đã được trồng thử nghiệm tại thành phố Tín Dương, tỉnh Hà Nam và thu được kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy cải thiện ngành chế biến gạo ở miền Nam Hà Nam.

Thời gian tới, Viện Nghiên cứu Lúa nước Trung Quốc và Trung tâm Nghiên cứu Trung Nguyên sẽ tiếp tục nghiên cứu, đánh giá mở rộng quy mô trồng thử nghiệm, tăng cường đào tạo và chuyển giao kỹ thuật, giúp nông dân nắm bắt các kỹ thuật chủ chốt để nâng cao hiệu quả trồng trọt.

Gạo là một trong những thực phẩm quan trọng nhất đối với người dân Trung Quốc. Trong 5 thập kỷ qua, diện tích lúa lai do Trung Quốc nghiên cứu và phát triển đã tăng lên mức hơn 600 triệu ha, giúp tăng tổng sản lượng lúa lên hơn 800 triệu tấn/năm.

Hiện tại năng suất trung bình trên mỗi 0,067ha lúa lai mỗi vụ của Trung Quốc ở mức năng suất trung bình trên mỗi 0,067ha lúa lai mỗi vụ.

Theo báo Tin tức/baoquocte.vn