Làm tương vất vả như “nuôi con mọn”
Gặp CCB Cao Trung Thông trong cái nắng gay gắt của tháng Bảy, trên gương mặt vẫn lấm tấm mồ hôi, ông tươi cười đón PV vào nhà tại khu An Thái. Khoảng sân trước nhà được tận dụng gần hết để phơi những chum tương trước khi ra thành phẩm. Làm tương thực tế mất rất nhiều thời gian và lại không tính theo số ngày quy định nào cả bởi người làm tương luôn phải làm đúng thời điểm và phải thật chú ý về thời tiết (gió, mưa và nhiệt độ)
Ông Thông cho biết, quy trình làm tương truyền thống: phơi mốc, ủ mốc, lên men…nhưng có lẽ chính do nguồn nước ngọt được lấy từ độ sâu hàng trăm mét dưới lớp đá ong dày đã tạo nên mùi vị đặc biệt cho loại tương này. Nếp thơm được dùng để làm mốc. Gạo được nấu chín, bảo quản ở nơi kín gió và cho lên men tự nhiên. Mùi thơm hấp dẫn, vị đậm ngọt, béo ngậy và màu vàng sánh của tương truyền thống hay màu đen tuyền của tương đen khiến cho những ai từng thưởng thức sẽ không quên được hương vị tương quê “ Hoa Lúa” đặc biệt.
Bao lâu nay, những bí quyết làm tương ngon vẫn được gìn giữ và lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác Những nguyên liệu để tạo nên tương “Hoa Lúa” là gạo nếp thơm, đậu tương, muối và nước. Tuy quy trình làm tương ở các nơi là như nhau: phơi mốc, ủ mốc, lên men…nhưng có lẽ chính do nguồn nước ngọt được lấy từ độ sâu hàng trăm mét dưới lớp đá ong dày đã tạo nên mùi vị đặc biệt cho loại tương này.
Theo ông Cao Trung Thông, GĐ công ty TNHH 1 thành viên thì, trong quá trình làm tương phải chú ý mỗi khi thời tiết xấu, chỉ cần dính nước mưa là phải đổ cả mẻ tương đó đi. Để có sản phẩm bày bán quanh năm, thì người sản xuất tương phải làm gối đầu và biết cách dự trữ mốc bảo quản theo chế độ đặc biệt.
Tương “hoa Lúa” được NTD đón nhận
Sản phẩm tương “Hoa Lúa” bắt đầu xuất hiện trong các hội chợ của tỉnh Phú Thọ và tiến vào thị trường các tỉnh lân cận, chiếm được ưu thế hơn so với các loại tương khác trong vùng, hầu hết những ai đã từng được nếm thử tương “Hoa Lúa” đều có chung nhận xét “Tương ngon, đặc, sánh và có vị rất đặc biệt”. Chất lượng của tương “Hoa Lúa” càng ngày càng được chú trọng, tạo được sự tin cậy tuyệt đối với khách hàng. Các đối tác thường là những nhà hàng và các đại lý lớn.
Vì vậy cũng không ngạc nhiên khi ai đã từng thưởng thức món tương và tương đen “Hoa Lúa” thì đều mong muốn có dịp ghé lại mua về dùng, mua làm quà biếu…số lượng đối tác đặt mua sản phẩm tương tăng cấp số nhân, thậm chí có cả đối tác nước ngoài muốn đặt số lượng lớn nhưng công ty chưa dám nhận cung cấp bởi quy mô chưa đủ lớn sẽ không được đảm bảo như mong muốn ban đầu của đối tác. Ông Thông cho biết, công ty rất trú trọng về an toàn vệ sinh thực phẩm bởi sản phẩm không những là thương hiệu và uy tín của công ty mà còn là niềm tự hào của địa phương.
Tuy các công đoạn làm tương ở đây đều được làm thủ công nhưng vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được chú trọng. Các dụng cụ làm tương đều được cọ rửa sạch sẽ và phơi khô trước khi làm, quá trình ủ mốc, lên men đều được tiến hành một cách công phu, thời gian khá dài để cho ra được mẻ tương ngon. Tại địa phương, có tới 2/3 số hộ sản xuất và kinh doanh tương. Tuy nhiên, sản phẩm tương đen chỉ có ở công ty Hoa Lúa sản xuất ra loại tương đặc biệt ngon.
Được biết, việc kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn được các cấp chính quyền địa phương tiến hành thường xuyên và còn liên tục mở các lớp tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất tương cho công ty nói riêng và các hộ sản xuất sản phẩm tương tại địa phương chung. Chính vì thế, chất lượng tương “Hoa Lúa” càng được khẳng định, xứng đáng với danh hiệu Ocop. Hy vọng trong tương lai, tương “Hoa Lúa” sẽ trở thành thương hiệu lớn vươn xa hơn tới thị trường toàn quốc và quốc tế./.
Sản phẩm tương của công ty Hoa Lúa được lựa chọn nguyên liệu ngay từ khâu nhập nguyên liệu: gạo nếp thơm hoa vàng, hạt tròn đều (lúa chín khoảng 70-75%, để giữ được hương vị cốm); Đậu tương và vừng hạt chắc, đều, không sâu, mọt ẩm mốc… các dụng cụ để ngả tương bằng tre, nứa không sử dụng đồ nhựa hay kim loại. Đồ chứa tương thành phẩm phải là chum sành được nung kỹ, giúp bảo quản được lâu dài mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng.
Linh Tuệ