Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lạng Sơn: Họp xem xét tiến độ triển khai các dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp

Chiều 5/12, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức họp xem xét tiến độ triển khai các dự án khu, cụm công nghiệp đã thành lập trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu chủ trì cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu chủ trì cuộc họp
Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu chủ trì cuộc họp

Tỉnh Lạng Sơn hiện có 1 khu công nghiệp (Khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn có quy mô 599,76 ha) và 7 cụm công nghiệp với tổng diện tích 302,82ha. Trong đó, cụm công nghiệp địa phương số 2 (huyện Cao Lộc) đang hoạt động, còn lại 6 CCN đang trong giai đoạn triển khai thủ tục pháp lý để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Đối với dự án Khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn, đến thời điểm này, các cơ quan liên quan của tỉnh đã và đang tích cực phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (nhà đầu tư) triển khai các công việc liên quan đến thủ tục đầu tư theo quy định. Tuy nhiên, tiến độ triển khai các công việc vẫn còn chậm so với các mốc thời gian theo kế hoạch đề ra. Cùng đó, công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án cũng gặp một số khó khăn do nhiều thửa đất vẫn cần phải kiểm tra, xác minh.

Đối với các Cụm công nghiệp đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và thành lập trên địa bàn tỉnh, đến thời điểm hiện tại, tiến độ triển khai các phần việc của các nhà đầu tư đều chậm so với kế hoạch đề ra. Trong đó, các CCN đều chưa hoàn thiện các thủ tục liên quan đến hoạt động đầu tư. Về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), cả 6 CCN cũng đều vướng mắc, theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, khối lượng GPMB đều bằng 0% (chưa thực hiện).

Tại cuộc họp, đại diện nhà đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng Khu công nghiệp VISP Lạng Sơn và các Cụm công nghiệp đã báo cáo kết quả thực hiện dự án, dự kiến kế hoạch triển khai trong thời gian tới; đồng thời nêu một số khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án; đại diện các nhà đầu tư kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND các huyện quan tâm hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến các dự án; đẩy nhanh tiến độ GPMB.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đề nghị các sở, ban, ngành đã được giao nhiệm vụ phụ trách các dự án khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) và chính quyền các cấp tiếp tục nắm bắt tình hình thực tế, đồng hành cùng với nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh; tập trung cao độ thực hiện GPMB các dự án.

Đối với các chủ đầu tư cũng cần đồng hành cùng với chính quyền cơ sở trong việc hỗ trợ kịp thời cho người dân trong quá trình di dời, bàn giao mặt bằng. Các sở, ngành liên quan của tỉnh, UBND huyện Đình Lập và nhà đầu tư (Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh An Phú Hưng) tập trung hoàn thiện các thủ tục và các công việc liên quan để tổ chức lễ khởi công CCN Đình Lập; UBND Hữu Lũng tập trung thực hiện GPMB theo đúng tiến độ kế hoạch đã đề ra để đảm bảo trong tháng 3/2024 thực hiện bàn giao 18 ha (giai đoạn I) cho chủ đầu tư để triển khai xây dựng dự án.

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị: Các sở, ban, ngành và UBND các huyện có KCN, CCN khẩn trương hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thành một số thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động đầu tư, nhất là thủ tục chuyển đổi đất đai, báo cáo đánh giá tác động môi trường; tập trung hoàn công tác trích đo địa chính và biểu giá đất cụ thể trong tháng 12/2023 để phục vụ công tác bồi thường GPMB; chủ động phối hợp với các nhà đầu tư trong thực hiện công tác hỗ trợ GPMB của các dự án; thực hiện bàn giao những diện tích đã GPMB cho chủ đầu tư.

Đồng thời, các đơn vị liên quan xem xét điều chỉnh quy hoạch đối với những khu vực có diện tích cần thu hồi lớn phục vụ dự án; tích cực tuyên truyền người dân đồng thuận trong việc di dời, bàn giao trong vùng ảnh hưởng bởi dự án.

Triệu Thành

Bài liên quan

Tin mới

Nhơn Trạch 2 (NT2) sắp chi 201,5 tỷ đồng trả cổ tức, POW nhận về gần 120 tỷ đồng
Nhơn Trạch 2 (NT2) sắp chi 201,5 tỷ đồng trả cổ tức, POW nhận về gần 120 tỷ đồng

CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (mã NT2 – sàn HOSE) mới thông báo ngày 15/03 là ngày đăng ký cuối cùng tạm ứng cổ tức lần I/2023 của Công ty.

Tiếp nhận 514 đơn vị máu trong “Ngày hội Xuân Hồng năm 2024
Tiếp nhận 514 đơn vị máu trong “Ngày hội Xuân Hồng năm 2024

Hôm nay (ngày 3/3), tại Trường Tiểu học Chu Văn An, TP. Hải Phòng Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện quận Ngô Quyền tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện “Ngày hội Xuân Hồng năm 2024”.

Chủ tịch EVN: Năm 2024, quyết tâm không để thiếu điện trong mọi tình huống
Chủ tịch EVN: Năm 2024, quyết tâm không để thiếu điện trong mọi tình huống

Năm 2024, quyết tâm không để thiêu điện trong mọi tình hướng. Đây là lời khẳng định của ông Đặng Hoàng An, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong buổi gặp Thường trực Chính phủ với các doanh nghiệp nhà nước sáng ngày 3/3.

Thông tin về việc thực hiện dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên
Thông tin về việc thực hiện dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên

Ngày 03/03/2024, UBND quận Ngô Quyền thông tin về mục đích, ý nghĩa của dự án Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên.

Yêu cầu 3 địa phương quyết liệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công
Yêu cầu 3 địa phương quyết liệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, triển khai nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân nguồn vốn theo quy định.

Những bóng hồng rạng rỡ trên cung đường ánh sáng của VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight
Những bóng hồng rạng rỡ trên cung đường ánh sáng của VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Nhiều nữ runner xinh đẹp xuất hiện trên đường chạy đêm của VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight, mang đến những khoảnh khắc nóng bỏng, tăng thêm sức hút cho đường đua.