Dự Chương trình có các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai; Giàng Thị Dung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể cùng đông đảo Nhân dân.
Chương trình nghệ thuật với chủ đề “80 năm vang mãi bản hùng ca” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai thực hiện, quy tụ sự tham gia của hàng trăm diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên.

Các tiết mục nghệ thuật đã tái hiện không khí lịch sử của ngày 2/9/1945, trong sắc thu rực rỡ, khi biển người nô nức đổ về Quảng trường Ba Đình để chứng kiến khoảnh khắc thiêng liêng và vĩ đại – thời khắc Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Toàn thể đại biểu và Nhân dân tham dự Chương trình đã cùng đứng dậy, trang nghiêm lắng nghe lại trích đoạn Tuyên ngôn, hòa trong niềm tự hào và xúc động.
Chương trình cũng tái hiện hình ảnh Bác Hồ về thăm Lào Cai, Yên Bái vào tháng 9/1958, gợi lại những ký ức đầy xúc động về tình cảm của Người dành cho đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc. 
Chương trình nghệ thuật “80 năm vang mãi bản hùng ca” được tổ chức đồng thời tại Quảng trường Đinh Lễ (thành phố Lào Cai) và Quảng trường 19/8 (thành phố Yên Bái), tạo nên không khí sục sôi, gắn kết tinh thần đoàn kết của cán bộ, đảng viên và nhân dân hai địa phương. Với ba chương chính: Vang vọng mùa thu lịch sử – Tự hào một dải biên cương – Lào Cai khát vọng tương lai, chương trình đã đưa khán giả trở về những mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc, đồng thời khẳng định khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Lào Cai trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển.
Đặc biệt, sau phần nghệ thuật đặc sắc, chương trình khép lại bằng màn bắn pháo hoa tầm thấp do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai thực hiện, trong âm vang hào hùng của ca khúc “Như có Bác trong ngày đại thắng”.
Nguyễn Mạnh




















