Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lễ hội Nghinh Ông Cồn Bửng: Địa điểm du lịch tâm linh không nên bỏ lỡ

Đến hẹn lại lên, hàng ngàn du khách lại kéo về điểm du lịch Cồn Bửng. Nơi đây, không chỉ thu hút khách du lịch với đường bờ biển dài hoang sơ, gần gũi thiên nhiên, những con người hiền hòa, mến khách, mà còn bởi các hoạt động văn hóa truyền thống mang ý nghĩa tâm linh đã được nhiều người biết và hướng đến: Lễ hội Nghinh Ông - Cồn Bửng 2017.

THCL Đến hẹn lại lên, hàng ngàn du khách lại kéo về điểm du lịch Cồn Bửng. Nơi đây, không chỉ thu hút khách du lịch với đường bờ biển dài hoang sơ, gần gũi thiên nhiên, những con người hiền hòa, mến khách, mà còn bởi các hoạt động văn hóa truyền thống mang ý nghĩa tâm linh đã được nhiều người biết và hướng đến: Lễ hội Nghinh Ông - Cồn Bửng 2017.

Lễ hội Nghinh Ông Cồn Bửng: Địa điểm du lịch tâm linh không nên bỏ lỡ - Hình 1

Trên con đường đến với biển Thạnh Hải – Cồn Bửng, khách du lịch sẽ được ngắm vẻ đẹp mộc mạc của những cánh đồng bằng phẳng, những giồng cát, những vuông tôm dọc hai bên đường, những dải đước, tràm, sú, vẹt... xanh mượt mọc lên giữ đất, thành những cánh rừng ngập mặn ngút ngàn. Trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ, biển và rừng tràm cồn Bửng là bến tàu không số mật danh A101.

Đến đây, mọi người sẽ được dịp nô đùa thỏa thích trong dòng nước mát, đi dọc bãi cát trải dài để cảm nhận vị mặn của xứ biển phù sa. Bên cạnh đó, Cồn Bửng còn nổi danh với con đường ốc Viết và những hô bơi thiên tạo khiến du khách ấn tượng, chẳng thể nào quên.

Nhưng không chỉ có vậy, khi đến Cồn Bửng trong những ngày đầu năm mới, bất cứ khách du lịch sẽ dễ dàng bị thu hút bởi lễ hội truyền thống mang đậm nét đặc trưng văn hóa tinh thần của người dân miền biển Tây Nam Bộ nói chung và đặc biệt của riêng người dân Cồn Bửng: Lễ Hội Nghinh Ông, được tổ chức vào mỗi dịp rằm tháng Giêng hàng năm.

Khi đến đây, du khách có thể hỏi bất kỳ người dân trong làng nào về ý nghĩa của Lễ hội đầy uy nghiêm, trang trọng, về sự tích Cá Ông huyền diệu, linh thiêng. Đối cới đời sống cộng đồng cư dân miền biển, Lễ hội Nghinh Ông vừa mang tính văn hóa truyền thống vừa có ý nghĩa tâm linh, cầu mong một mùa đánh bắt thuận lợi, bình an nơi biển cả. Hoạt động Nghing Ông, để tỏ lòng nhớ đến công ơn của loài cá voi - vị thần “Đại tướng quân Nam Hải” đã không ít lần cứu giúp, bảo vệ ngư dân vượt qua mỗi lần ra khơi.

Lễ hội Nghing Ông Cồn Bừng - Bến Tre 2017 được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay bởi Công ty CP Khai thác Khoáng sản ATM, diễn ra từ ngày 09/02 đến hết ngày 12/02/2017 (nhằm ngày 13/01 - 16/01 Âm lịch. Phần lễ chính vào ngày 15 - 16 tháng Giêng) tại Lăng Ông Nam Hải, ấp Thạnh Hải (Cồn Bửng) xã Thạnh Hải và khu di tích. Nhằm giới thiệu tiềm năng khu du lịch Cồn Bửng gắn với công trình bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển. Đồng thời, đây cũng là dịp để mời gọi sự đầu tư từ các thành phân kinh tế, các doanh nghiệp cho sự phát triển du lịch của huyện nhà.

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc diễn ra trong 4 ngày diễn ra lễ hội như: Giao lưu đờn ca tài tử; Liên hoan các đội Lân; Giao lưu văn hóa miền Tây Nam Bộ; Giới thiệu các làng nghề văn hóa đặc sắc. Phần lễ chính diễn ra trong hai ngày 15 - 16 tháng Giêng, gồm: Lễ Nghing Ông; Lễ động thổ Lăng Ông Miếu Bà - dự án có trị giá đến 30 tỷ đồng, đủ sức chứa 25.000 khách du lịch để tưởng nhớ công ơn của loài cá được tôn vinh là vị thần của dân chài nơi biển cả.

Cồn Bửng hứa hẹn sẽ là một địa chỉ để đông đảo du khách thập phương có dịp được đến để chiêm bái giá trị văn hóa tâm linh đặc biệt ở vùng đất này.

Lê Đại

Bài liên quan

Tin mới

Đề xuất tăng xe đạp công cộng ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh
Đề xuất tăng xe đạp công cộng ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh dự kiến bố trí thêm 07 khu vực đặt xe đạp công cộng tại công trường Quách Thị Trang và đường Lê Lợi, quận 1. TP. Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa
Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa

Hội nghị được tổ chức nhằm công bố các quy hoạch của tỉnh Khánh Hoà được cấp có thẩm quyền phê duyệt, kết hợp giới thiệu quảng bá những tiềm năng, lợi thế của tỉnh Khánh Hòa, định hướng phát triển của tỉnh, nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư, công nghệ hiện đại, tiên tiến từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tỉnh Khánh Hoà.

Tiếp tục thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh
Tiếp tục thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh tiếp tục kéo dài hoạt động kể từ ngày 01/04/2023 cho đến khi Thủ tướng Chính phủ quyết định mô hình hoạt động chính thức.

Những gam màu sáng của kinh tế Hà Nội trong quý I/2023
Những gam màu sáng của kinh tế Hà Nội trong quý I/2023

GRDP quý I/2023 của Hà Nội tăng 5,80% với nhiều điểm sáng, trầm xen kẽ. Điểm nhấn tăng trưởng quý I của Hà Nội là khu vực dịch vụ chiếm tỉ trọng lớn trong nền kinh tế thành phố tiếp tục duy trì tăng trưởng khá với mức tăng 7,4%, đóng góp 5,64%.

TP. Hồ Chí Minh: Tiêu hủy số lượng lớn hàng hóa giả mạo nhãn hiệu
TP. Hồ Chí Minh: Tiêu hủy số lượng lớn hàng hóa giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng chức năng TP. Hồ Chí Minh vừa tiến hành tiêu hủy hàng hóa đối với 5.505 đơn vị sản phẩm hàng hóa vi phạm, tổng trị giá hơn 179 triệu đồng của 22 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Giá xăng dầu dự báo sẽ tăng nhẹ vào ngày mai (03/04)
Giá xăng dầu dự báo sẽ tăng nhẹ vào ngày mai (03/04)

Nhiều chuyên gia nhận định trong kỳ điều chỉnh vào ngày mai (03/04), giá xăng dầu sẽ có thể tăng nhưng không nhiều.