Liên hoan phim quốc tế Hà Nội: Nơi hội tụ của những bộ phim ‘vàng’

16:28:00 15/10/2018

THCL - Liên hoan phim (LHP) quốc tế Hà Nội 2018 dự kiến sẽ khai màn vào ngày 27/10 là hoạt động hứa hẹn đem đến cho công chúng Thủ đô một bầu trời sôi động của điện ảnh các châu lục.

Nhiều hoạt động chiếu phim đã bắt đầu khởi động bằng những bộ phim từng giành nhiều giải thưởng tại các LHP quốc tế danh giá trên thế giới sẽ có mặt tại LHP Quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ V. Những tác phẩm được lựa chọn trình chiếu đã khái quát bức tranh điện ảnh thế giới đương đại với tất cả tinh hoa về văn hóa, xã hội, con người của từng quốc gia – nơi bộ phim ra đời. Cụ thể “A fantastic woman” (2017) của đạo diễn Chile, Sebastián Lelio, được ví như “một bộ phim tuyệt vời về một người phụ nữ kỳ diệu”. Bộ phim giành nhiều giải thưởng điện ảnh danh giá, trong đó có giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất, Oscar lần thứ 90 (3/2018).

Ban tổ chức Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2018 thông tin về các hoạt động diễn ra tại Liên hoan

“A Ciambra” (2017) của đạo diễn người Italy, Jonas Carpignano, vừa giống như một truyện ngụ ngôn vừa có kết cấu như phim tài liệu. Phim đã giành giải Europa Cinemas Label Award tại LHP Cannes lần thứ 71 (5/2018) và là đại diện của Italia tham dự vòng loại Oscar lần thứ 90, hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất. 


“Ida” (2014) của đạo diễn Ba Lan Paweł Pawlikowski từng giành cơn mưa giải thưởng, trong đó có: Giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất, Oscar lần thứ 87, 2015; được European Film Academy (Học viện điện ảnh châu Âu) chọn lựa vào danh sách Best Film – những bộ phim hay nhất năm 2014...

Ban tổ chức LHP quốc tế Hà Nội 2018 đã hé lộ danh sách giám khảo tại các hạng mục phim dự thi. Theo đó ở hạng mục phim truyện dài, Ngô Thanh Vân sẽ là đại diện của Việt Nam cùng các đạo diễn người Nhật – Oguri Kohei, nhà thiết kế mỹ thuật Allan Starski (Ba Lan), đạo diễn Shahram Mokri (Iran), nhà sản xuất phim Lee Dong Ha (Hàn Quốc) đóng vai trò “cầm cân nảy mực” cho các tác phẩm dự thi. Có thể nói, đây là một đội ngũ Ban giám khảo danh giá nhất trong các kỳ LHP đã từng tổ chức.

Hằng Vương

TP. HCM: Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại dịp tết

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành