Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Liên hợp quốc nhất trí quy định mới về cách tính lượng khí thải

13:24:00 13/05/2019

THCL - LHQ đã nhất trí về những quy định cập nhật để tính toán chính xác hơn đối với lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của các nước, trong đó có cách tính lượng khí thải từ hoạt động sản xuất hydro.

Khói bốc lên từ một cơ sở lọc dầu tại Fort McMurray, Canada. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 13/5, Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (IPCC) cho biết đã nhất trí về những quy định cập nhật để tính toán chính xác hơn đối với lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của các nước, trong đó có cách tính lượng khí thải từ hoạt động sản xuất hydro.

Các quy định trên được IPCC thông qua sau cuộc họp của đại hội đồng ICPP diễn ra từ ngày 8-12/5 tại thành phố Kyoto, Nhật Bản, trước khi Hiệp định Paris về biến đối khí hậu bắt đầu được thực thi chính thức vào năm 2020.

Cách tính khí thải trên bổ sung cách tính trước đó được đưa ra từ năm 2006, theo đó bao gồm cả các cách tính lượng khí thải từ hoạt động sản xuất hydro được dùng trong các pin nhiên liệu và các sản phẩm khác, cũng như lượng khí thải xuất phát từ hoạt động khai thác than đá và khí đốt tự nhiên.

Cách tính mới này cũng giúp các nước ước tính chính xác hơn về lượng khí phát thải từ hoạt động chôn lấp rác thải và xử lý nước thải. Quy định mới sẽ được ban hành sau khi được thông qua tại hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, có hiệu lực từ năm 2016, đặc mục tiêu giữ mức tăng nhiệt độ trung bình trên toàn cầu ở mức dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp nhằm hạn chế xảy ra lũ lụt, hạn hán, sông băng tan chảy, mực nước biển dâng cao và các tác động tiêu cực khác do tình trạng ấm lên của Trái Đất.

Theo TTXVN

 

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành