Lô hàng dâu tây Trung Quốc vừa bị thu giữ có dư lượng thuốc trừ sâu gấp 3 lần cho phép

14:28:00 30/07/2020

THCL - Liên quan đến thông tin vụ hàng tấn dâu tây Trung Quốc tuồn về Đà Lạt, ngày 30/7, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Lâm Đồng) đã có thông báo kết quả thử nghiệm mẫu dâu tây này.

Cụ thể, qua phân tích 60 chỉ tiêu theo Thông tư 50/2016/TT-BYT quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong thực phẩm, có 1 hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật là Abamectin có kết quả 0,063 mg/kg, vượt gấp 3 lần giới hạn cho phép.

Như vậy, với kết qua trên, Phòng Kinh tế Đà Lạt đề nghị Công an TP Đà Lạt căn cứ các quy định hiện hành củng cố hồ sơ và lập thủ tục xử lý theo quy định.

Dâu tây đựng trong thùng xốp, được vận chuyển bằng đường hàng khôngDâu tây đựng trong thùng xốp, được vận chuyển bằng đường hàng không

Trước đó, ngày 23/7, Công an huyện Đức Trọng tiến hành kiểm tra đột xuất, bắt giữ 3 xe tải chở dâu tây không rõ nguồn gốc được vận chuyển từ Cảng hàng không Liên Khương lên TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Lực lượng chức năng phát hiện 326 thùng xốp (trọng lượng khoảng 3,5 tấn) có chữ Trung Quốc được đóng cẩn thận. Các thùng xốp này chứa dâu tây tươi với đủ chủng loại, kích cỡ, màu sắc. Một số được đóng cẩn thận trong hộp giấy màu đỏ, hình thức đẹp mắt và in toàn bộ bằng chữ Trung Quốc.

Tiếp đó, ngày 24/7, Công an TP Đà Lạt cũng phát hiện, tạm giữ 1 xe tải chở gần 2 tấn dâu tây. Lần này, người đàn ông tên P.T.S (29 tuổi, ngụ TP. HCM) xuất hiện, nhận là chủ hàng.

P.T.S khai chuyên bán dâu tây trên mạng xã hội, đã mua lô dâu tây này với giá 50.000 - 60.000 đồng/kg để bán lại. Tuy nhiên, hóa đơn chứng từ mà P.T.S xuất trình lại thể hiện tên chủ hàng là Nguyễn Thị Nhung, dâu được nhập từ Hà Khẩu (Trung Quốc) vào Lào Cai với số lượng 10 tấn (ngày 2/7) với giá chỉ có 5.000 đồng/kg.

Mặc dù chủ hàng đã xuất trình giấy kiểm định an toàn thực phẩm nhưng cơ quan chức năng TP. Đà Lạt vẫn tiến hành lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm. Kết quả không ngoài dự đoán, hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép.

Linh Tuệ

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành