Lợn không đủ điều kiện truy xuất vẫn vào chợ đầu mối tại TP Hồ Chí Minh

05:54:00 17/10/2017

THCL - Theo Ban quản lý chợ Bình Điền, rạng sáng ngày 16/10, có 22 xe chở lợn về chợ thì chỉ có 4 xe đeo vòng nhận diện, có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc.

Tuy nhiên, chợ Bình Điền vẫn phải chấp nhận cho xe chở lợn không đủ điều kiện vào chợ bởi các thương lái đã phản ứng dữ dội dù trước đó chợ đã có thông tin cấm. 

Tại chợ đầu mối Hóc Môn, rạng sáng ngày 16/10 cũng có hơn 100 xe chở lợn về chợ, trong đó có 58 xe chở lợn không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc. 

Theo các thương lái lí giải, các thiết bị truy xuất hay kích hoạt ra sao họ không biết sử dụng, ngoài ra họ phải đầu tư thiết bị gây tốn kém. Nhiều thương lái còn cho rằng, lợn đeo vòng không có thông tin là do lực lượng thú y các tỉnh không kích hoạt... chứ không phải do thương lái không thực hiện.

Thịt lợn về các chợ lẻ đã được pha mảnh nên khó thực hiện việc truy xuất nguồn gốc

Còn tại các chợ lẻ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, ghi nhận của phóng viên Báo Tin Tức, mặt hàng thịt lợn vẫn được bày bán bình thường và người tiêu dùng vẫn không thể truy xuất nguồn gốc thịt lợn. Theo các tiểu thương ở chợ lẻ lý giải, việc thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt lợn chỉ diễn ra ở các chợ đầu mối và chợ lẻ lấy hàng từ chợ đầu mối thì không cần phải thực hiện công đoạn này. Mặt khác, thịt lợn về chợ là thịt đã được pha thành mảnh, người dân cũng đã quen mua thịt được bày bán để “tận mục sở thị” cho nên tiểu thương không thể gắn tem truy xuất, thêm nữa việc này cũng rất phức tạp và tốn chi phí.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, cho rằng đề án này được TP Hồ Chí Minh triển khai gần 1 năm nay và đã được tuyên truyền sâu rộng xuống địa bàn, việc tiểu thương phản ứng, bảo không biết sử dụng cần xem xét lại. Bởi sau khi kiểm tra tại 2 chợ đầu mối vào rạng sáng ngày 16/10, nhiều tiểu thương đã phản ứng và các đơn vị cũng đang làm việc với bà con tiểu thương để giải quyết các thắc mắc, khó khăn cho tiểu thương và quan điểm của TP Hồ Chí Minh vẫn kiên quyết tiếp tục triển khai đề án này, kêu gọi các tiểu thương cần thực hiện đúng chủ trương.

“Việc thành phố kiên quyết thực hiện việc truy xuất nguồn gốc thịt lợn và cấm các loại thịt lợn không rõ nguồn gốc về chợ đầu mối khiến một số người dân lo ngại sẽ hụt nguồn cung, tuy nhiên nguồn cung thịt cho thành phố sẽ không bị ảnh hưởng do các đơn vị bình ổn đã sẵn sàng cho nguồn cung”, ông Hòa cho biết thêm.

Để ngăn chặn những lỗ hổng trong quy trình chăn nuôi, thu mua, giết mổ, ông Hòa cho rằng, UBND TP Hồ Chí Minh đã chính thức trao quyền cho Ban quản lý chợ đầu mối được quyền từ chối tiếp nhận lợn không đeo vòng, không có thông tin truy xuất được bày bán tại chợ. Việc thắt chặt đầu vào tại các chợ đầu mối sẽ là một trong những mắt xích quan trọng để chuỗi chế biến thịt gia súc được kiểm soát chặt chẽ. Bởi từ vòng truy xuất được gắn trên mỗi con lợn, cơ quan chức năng sẽ biết được số lợn được xuất phát từ trang trại chăn nuôi nào và việc quản lý cũng dễ dàng hơn.

Theo Báo Tin tức

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng