Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lưu ý về chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện Hiệp định EVFTA

Để thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA, DN cần tham khảo kỹ các quy định tại Thông tư 11/2020/TT-BCT, Thông tư 38/2018/TT-BTC, Thông tư 62/2019/TT-BTC và Thông tư 47/2020/TT-BTC...

Tại buổi Tọa đàm “Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện EVFTA” mới được tổ chức gần đây, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) Âu Anh Tuấn cho rằng, một vấn đề doanh nghiệp cần quan tâm là nghiên cứu và thực hiện đầy đủ các quy định về xuất xứ hàng hóa.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Ông Âu Anh Tuấn cho biết, ngày 15/6/2020, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 11/2020/TT-BCT quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Thông tư hướng dẫn các quy tắc xuất xứ, cũng như kiểm tra chứng từ chứng nhận xuất xứ để hưởng ưu đãi theo các cam kết của EVFTA. Trong đó quy định rất rõ hình thức chứng nhận xuất xứ hàng hóa; quy tắc xuất xứ áp dụng cho hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam đi EU và ngược lại; hình thức giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, thời điểm hiệu lực, cũng như việc nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa cho cơ quan Hải quan để hưởng ưu đãi…

Hiệu lực của giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa tại Thông tư 11/2020/TT-BCT và Nghị đinh thư số 1 của Hiệp đinh quy định rõ giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa có hiệu lực một năm kể từ ngày phát hành và phải nộp cho cơ quan Hải quan trong thời gian hiệu lực. Quy định này cũng tương đồng các hiệp định khác mà Việt Nam đã tham gia.

“Tại Điều 27 Thông tư 11/2020/TT-BCT quy định rất cụ thể nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa để được hưởng ưu đãi. Cụ thể để hưởng ưu đãi thuế quan EVFTA, chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa phải được nộp cho cơ quan Hải quan nước thành viên nhập khẩu phù hợp quy định của nước thành viên đó.

Cơ quan Hải quan có thể yêu cầu bản dịch nếu chứng từ chứng nhận xuất xứ không phải bằng tiếng Anh”, ông Âu Anh Tuấn nói.

Bên cạnh đó, về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu hiện đã được quy định tại Thông tư 38/2018/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 62/2019/TT-BTC, gần đây nhất Bộ Tài chính ban hành Thông tư 47/2020/TT-BTC hướng dẫn về nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, cũng như hình thức chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong giai đoạn dịch Covid.

Đối với các thông tư này, DN cần lưu ý một số nội dung. Cụ thể đối với Thông tư 38/2018/TT-BTC quy định DN nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa tại thời điểm làm thủ tục hải quan khi đăng ký tờ khai, trong trường hợp không có chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa tại thời điểm đăng ký tờ khai cho phép chậm nộp 30 ngày.

“Đặc biệt, tại Thông tư 47/2020/TT-BTC tháo gỡ vướng mắc liên quan đến xuất xứ hàng hóa trong giai đoạn dịch Covid-19.

Theo đó, với tờ khai đăng ký trong giai đoạn hiện nay cho phép DN nộp trong thời hạn hiệu lực, có nghĩa là tại thời điểm đăng ký tờ khai DN chưa có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa do vướng vấn đề cách ly xã hội thì DN có thể nộp trong thời hạn hiệu lực. Có nghĩa là không chỉ giới hạn trong 30 ngày mà trong thời hạn 1 năm kể từ ngày cấp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa”, ông Âu Anh Tuấn cho biết.

Để thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA, ông Tuấn cho rằng DN cần tham khảo kỹ các quy định tại Thông tư 11/2020/TT-BCT, Thông tư 38/2018/TT-BTC, Thông tư 62/2019/TT-BTC và Thông tư 47/2020/TT-BTC để tận dụng được ưu đãi từ hiệp định đối với mặt hàng có mức thuế giảm sâu so mới mức cam kết MFN hiện nay.

Ông Âu Anh Tuấn đề nghị cac DN nghiên cứu rất kỹ quy tắc xuất xứ quy định tại các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là EVFTA có một số điểm khác biệt. Cơ quan hải quan sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng nắm tình hình hàng hóa NK và XK đi các thị trường, đặc biệt EU để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Hoan Nguyễn 

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá thực hiện đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa, tài liệu hướng dẫn dạy học tiếng dân tộc thiểu số
Thanh Hoá thực hiện đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa, tài liệu hướng dẫn dạy học tiếng dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản về việc đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa và công tác chuẩn bị dạy học tiếng dân tộc thiểu số.

Giá dầu thế giới tăng trong phiên chiều 04/10
Giá dầu thế giới tăng trong phiên chiều 04/10

Giá dầu thế giới tăng vào phiên chiều thứ Ba, 04/10, do kỳ vọng rằng OPEC+ có thể đồng ý cắt giảm sản lượng lớn dầu thô.

Thanh Hoá có 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen
Thanh Hoá có 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen

Hội đồng xét chọn sản phẩm, hàng hóa và khen thưởng doanh nhân tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2022 vừa họp, thảo luận, thống nhất xét chọn 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Kho bạc Nhà nước Trung ương tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022
Kho bạc Nhà nước Trung ương tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022

Đảng ủy cơ quan Kho bạc Nhà nước Trung ương đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và học tập chuyên đề năm 2022.

Ngày 04/10: Ca COVID-19 tăng lên 1.020; có 2 bệnh nhân ở Hà Nội và Bến Tre tử vong
Ngày 04/10: Ca COVID-19 tăng lên 1.020; có 2 bệnh nhân ở Hà Nội và Bến Tre tử vong

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/10 của Bộ Y tế cho biết có 1.020 ca mắc mới, tăng hơn 200 ca so với hôm qua. Trong ngày có 805 bệnh nhân khỏi, 2 trường hợp tử vong tại Hà Nội và Bến Tre.

Số hồ sơ trả đúng và trước hạn của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định chiếm 99,91%
Số hồ sơ trả đúng và trước hạn của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định chiếm 99,91%

Từ đầu năm 2022 đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn song công tác cải cách hành chính của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định ngày được cải thiện. Kết quả, số hồ sơ trả đúng và trước hạn chiếm 99,91%.