Mã số, mã vạch in trên hàng xuất khẩu: DN phải tự chịu trách nhiệm

10:22:00 14/04/2020

THCL - Tổng cục Hải quan có ý kiến thống nhất rằng, người khai hải quan chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng mã số, mã vạch của nước ngoài in trên hàng hóa, bao bì sản phẩm xuất khẩu.

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản số 2324/TCHQ-GSQL chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thống nhất thực hiện như sau: Khi làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, công chức hải quan không yêu cầu người khai hải quan phải xuất trình văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc sử dụng mã số, mã vạch nước ngoài. Động thái này cũng là để tiếp tục tạo thuận lợi cho DN.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 31/3/2020, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP)  đã gửi công văn số 34/2020/CV-VASEP tới Tổng cục Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) kiến nghị giải quyết vướng mắc trong quy định mã số mã vạch trên bao bì hàng xuất khẩu. 

Quy chuẩn về mã vạch của hàng hóaQuy chuẩn về mã vạch của hàng hóa

Trong đó, có vấn đề  về việc Hải quan các cửa khẩu yêu cầu các lô hàng XK đều phải có Giấy xác nhận của Cơ quan có thẩm quyền về mã số, mã vạch cho các trường hợp cụ thể khi đăng ký sử dụng mã số mã vạch nước ngoài theo khoản 2, Điều 19b của Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31/12/2008 quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Chất lượng sản phẩm.

Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 119/2017/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Trước đó, có một số DN xuất khẩu mặt hàng thủy sản phản ánh với Tổng cục Hải quan về việc kiểm tra chứng từ liên quan đến việc sử dụng mã số, mã vạch trên bao bì, sản phẩm hàng hóa xuất khẩu.

PV

Giá hoa trên thị trường Hà Nội tăng mạnh dịp 20/10

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành