Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

“Mẹ bỉm sữa” chia sẻ cách làm rượu mơ của Nhật Bản ngon đúng điệu

03:26:00 21/03/2018

THCL - Mùa mơ đã đến, quả mơ không chỉ có tác dụng là nước giải khát rất tốt cho sức khỏe, mà còn được các mẹ bỉm sữa truyền tay nhau công thức làm rượu mơ đúng chuẩn Nhật Bản cho các ông chồng thưởng thức.

Chia sẻ của chị Tô Hưng Giang trên một diễn đàn về làm bếp đã nhận được hàng nghìn lượt yêu thích cũng như chia sẻ của cộng đồng mạng. Theo chị Giang cho biết: “Năm ngoái mình đã làm rượu mơ của Nhật Bản, nói chung khá ngon, rượu sánh vàng. Nhưng năm ngoái mình làm bằng mơ đã chín hơi vàng. Năm nay mình sẽ làm khác cho chuẩn vị hơn là dùng mơ xanh, mình mua giá thị trường bây giờ là 45k/kg. Năm nay mình cũng sẽ điều chỉnh lại lượng đường vì năm ngoái cho hơi ít đường nên rượu mơ bị chua,bình thường trái mơ rất chua rồi. Nếu giờ mọi người không mua được mơ xanh thì sau có thể ngâm mơ vàng nhưng đừng chín quá là được, quả mơ nên còn tươi và cứng cáp không bầm dập. Bên Nhật thì người ta ngâm mơ lúc còn xanh nhưng đã đủ độ để cho ra vị hơi chát. Còn nếu mọi người dùng mơ chín sẽ cho ra vị ngọt hơn. Mọi người yên tâm là ngâm mơ nào với rượu thì cũng không bị teo tóp như ngâm mỗi đường nên không có sợ xấu,nhà mình vẫn còn mấy bình,quả mơ vẫn còn nguyên quả không bị teo,vẫn tròn đầy.”

Dưới đây là công thức được chị Tô Hưng Giang chia sẻ cùng cách làm để tạo ra bình rượu mơ chuẩn vị Nhật Bản được đông đảo chị em chia sẻ.

Nguyên liệu

- 3 kg mơ xanh (chọn quả bóng bẩy,tròn đều và không dập nát)

- 3,5kg đường phèn,mua được dạng viên đá to là tốt nhất để đường tan và ngấm từ trên xuống một cách từ từ.

- 5,4 lít rượu gạo trắng hoặc nếp cái hoa vàng loại ngon khoảng 30 - 40 độ tuỳ muốn uống nặng hay nhẹ (nếu có điều kiện mọi người dùng shochu của Nhật Bản là chuẩn nhất).

- Lọ thuỷ tinh hoặc bình ngâm mơ.

Cách làm

Mơ nhặt bỏ những quả dập, úa, sâu, hỏng...sau đó đem ngâm nước muối loãng khoảng 1h cho ra bớt lông và bụi bẩn rồi vớt ra rửa sạch, rửa từng quả và thật nhẹ nhàng tránh cho mơ bị dập. Vớt ra để ráo, lấy khăn sạch lau khô từng quả một.

Dùng cái tăm nhọn khều từng cuống mơ ra khỏi từng quả. Khều sâu chút để cuống mơ sạch bụi bẩn nhưng cố gắng đừng làm nát nhé, mọi việc cứ từ từ và thật khéo léo, nhẹ nhàng.

Bình đựng mơ rửa sạch, tráng nước sôi và lau khô. Xếp nhẹ nhàng từng quả mơ vào bình, cứ một lớp mơ, một lớp đường phèn cho đến hết.Trong quá trình xếp mơ cũng phải nhẹ nhàng không được ném mơ vào bình.

Cuối cùng lớp trên cùng cho nhiều đường một chút rồi đổ ngập rượu vào bình mơ, nếu mơ có nổi lên mọi người lấy vật nặng, sạch sẽ để chèn mơ xuống. Dán giấy bóng đen và băng dính chặt miệng bình, để nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời. Sau 6 tháng là sử dụng được.

Thành quả rượu mơ sau 6 tháng ngâm.

Quang Nam (t/h)

 

 

 

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành