Microsoft vừa công bố sẽ chính thức ngừng hỗ trợ ứng dụng Microsoft Publisher vào ngày 1/10/2026
Microsoft vừa công bố sẽ chính thức ngừng hỗ trợ ứng dụng Microsoft Publisher vào ngày 1/10/2026

Publisher từng là công cụ phổ biến giúp doanh nghiệp nhỏ, sinh viên và cộng đồng xuất bản tạo ra các tài liệu in ấn phức tạp như brochure, danh thiếp, tạp chí và báo chí với các mẫu dựng sẵn. Tuy nhiên, Microsoft nhận định rằng ứng dụng này đã trở nên dư thừa vì các ứng dụng khác trong bộ Office như Word và PowerPoint đã có thể đảm nhận các chức năng tương tự, thậm chí là tốt hơn.

Thời hạn ngừng hỗ trợ từ 1/10/2026.Giải pháp chuyển đổi Microsoft khuyến khích người dùng chuyển đổi toàn bộ tệp Publisher sang các định dạng khác như PDF hoặc Word. Hãng thậm chí còn cung cấp hướng dẫn và script PowerShell để tự động hóa quá trình chuyển đổi.

Việc khai tử Publisher là một phần trong chiến lược lớn của Microsoft nhằm tinh gọn bộ ứng dụng và tập trung nguồn lực vào việc tích hợp AI. Microsoft đang đẩy mạnh bổ sung các tính năng AI vào nhiều ứng dụng, bao gồm cả ứng dụng cơ bản như Paint, đồng thời tăng giá dịch vụ Microsoft 365 và ngừng hỗ trợ các ứng dụng cũ như Skype.

Động thái này cho thấy sự quyết liệt của Microsoft trong việc hướng tới kỷ nguyên AI, biến các ứng dụng quen thuộc thành công cụ thông minh hơn.

Nguyễn Thanh (t/h)