Một số cán bộ Sở GTVTtỉnh Sơn La: Có chuyện “thông thầu” - rút tiền từ Quỹ BTĐB?

THCL Công ty Cơ khí và Xây dựng Thăng Long (Công ty 68 và XD Thăng Long) là đơn vị đã được Sở GTVT tỉnh Sơn La “ngầm”cho phép thi công công trình trước khi mở bán hồ sơ mời thầu Dự án “Sửa chữa khe co giãn cầu Tạ Khoa, QL37, tỉnh Sơn La”?

Công trình đã hoàn thiện
Lý giải về sự việc có dấu hiệu thông thầu này, Giám đốc Sở GTVT Sơn La, ông Trịnh Xuân Hùng thừa nhận,Công ty 68 và XD Thăng Long“có quan hệ” và do Tổng cục Đường bộ giới thiệu. Vì vậy, việc cho thi công trước rồi cho trúng thầu sau - vi phạm Luật Đấu thầu là có thật!
Dự án Sửa chữa khe co giãn cầu Tạ Khoa, thuộc QL 37 (Bắc Yên,Sơn La) là một trong 11 dự án được Tổng cục Đường bộ phê duyệt cho phép sửa chữa công trình đường bộ năm 2016, toàn bộ số tiền đầu tư xây dựng các công trình trên đều được dùng từ Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương (Quỹ BTĐB).Mặc dù gần đây, dư luận bức xúc trước thông tin tăng phí từ các công trình BOT thì số tiền đóng góp của người tham gia giao thông để bảo trì những con đường không thu phí lại đang bị một số cơ quan, đơn vị “bắt tay” với DN để rút tiền từ Quỹ bảo trì?
Từ việc thừa nhận hành vi thông thầu
Trước những căn cứ và hình ảnh PV đưa ra,Giám đốc Sở GTVT tỉnh Sơn La, ông Trịnh Xuân Hùng thừa nhận việc BQL BTĐB (thuộc Sở GTVTSơn La) đã đăng tin mời thầu trên báo Đấu thầu số 77, ngày 27/4/2016 với nội dung: Mời thầu xây lắp công trình sửa chữa khe co giãn cầu Tạ Khoa, thời gian phát hành Hồ sơ mời thầu từ ngày 04/05/2016 đến 8 giờ ngày 16/5/2016 (ngày đóng thầu và cũng là thời điểm mở thầu).
Tuy nhiên, 45 ngày trước khi phát hành hồ sơ mời thầu dự án này, Công ty 68 và XD Thăng Long đã thi công và hoàn thành toàn bộ các hạng mục chính và gắn biển tên công ty rất hoành tráng, tại các vị trí đã thi công. Phải chăng, đây là một dạng “thông thầu” - nói theo dân gian đó là kiểu “đi đêm” dấm dúi, tư túi - tức là thông đồng giữa đôi bên?
“Thông thầu” là một trong số 19 hành vi bị cấm, được quy định tại Luật Đấu thầu năm 2005 và được sửa đổi, bổ sung tại Luật số 38/2009/QH 12 và quy định chitiết tại Nghị định số 85/2009/NĐ-CP. Nếu tổ chức, cá nhân vi phạm một trong những điều bị cấm trên, sẽ bị xử lý theo các hình thức cụ thể như cảnh cáo, phạt tiền, bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu, thậm chí sẽ bị xử lý hình sự nếu hành vi đó cấu thành tội phạm.
Tuy nhiên, vị đại diện Sở GTVT tỉnh Sơn La,mặc dù thừa nhận đây là hành động vi phạm Luật Đấu thầu,nhưng vẫn ngụy biện cho hành động này với lý do:“Việc sửa chữa khe co giãn của cầu rất khó. Sở phải nhờ Tổng cục Đường bộ giới thiệu đơn vị có kinh nghiệm để thi công?
Như vậy, việc Công ty 68 và XD Thăng Long được thi công trước rồi có quyết định trúng thầu sau - chính là nhằm hợp thức hóa việc rút tiền đầu tư từ Quỹ BTĐB?
Cũng từ việc “bắt tay” giữa Công ty 68 và XD Thăng Long với Sở GTVT mà giá bỏ thầu của đơn vị trúng thầu chỉ chênh lệch với giá trị dự toán công trình khoảng 8 triệu đồng.Theo một chuyên gia trong ngành giao thông thì, những thông số kỹ thuật do Sở GTVT Sơn La đưa ra trong hồ sơ mời thầu,hầu như trùng khớp với những vật liệu mà đơn vị trúng thầu sẵn có. Liệu giá trị công trình có quá cao và sát giá đến mức như vậy hay không? Dư luận hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi về chất lượng công trình do DN “có quan hệ” này thi công…
… Đến việc viện dẫn lý do sai phạm
Khi PV hỏi “trong trường hợp có đơn vị tham gia đấu thầu khác trả giá thấp hơn đơn vị đã được thi công thì Sở sẽ xử lý ra sao?”, vị Giám đốc Sở GTVT hồn nhiên khẳng định: Nếu có chuyện như vậy thì Công ty 68 và XD Thăng Long sẽ phải gỡ bỏ toàn bộ công trình đã thi công xong để bàn giao lại cho đơn vị trúng thầu! Tuy nhiên, ông Hùng cũng thừa nhận, sẽ khó có khả năng có đơn vị nào khác ngoài Công ty 68 và XD Thăng Long trúng thầu (?!).
Mâu thuẫn hoàn toàn với quan điểm của ông Trịnh Xuân Hùng, ông Luyến Ngọc Nghĩa, Giám đốc BQL BTĐB lại ngây ngô cho rằng, việc Công ty 68 và XD Thăng Long thi công hoàn thiện trước rồi trúng thầu sau là sự thật. Nhưng sau khi trúng thầu, Ban sẽ yêu cầu đơn vị gỡ bỏ toàn bộ công trình để thi công lại từ đầu. Và ông Nghĩa khẳng định sẽ mời phóng viên lên chứng kiến việc thi công lại (?!).
Dù biết đã vi phạm Luật Đấu thầu, nhưng cả hai vị có trách nhiệm của Sở GTVT tỉnh Sơn La vẫn cố đưa ra những lý do và “giải pháp” chữa cháy rất nực cười và xem đây như là “sự đã rồi” nên không hề có hướng sửa sai nào khác?
Còn bao nhiêu công trình được đầu tư từ Quỹ BTĐB sẽ bị Sở GTVT Sơn La và các DN “bắt tay” để đấu thầu tiếp – điều này chưa khẳng định, song với cách làm “mập mờ” này, khiến dư luận vô cùng bức xúc.
Đề nghị UBND tỉnh Sơn La sớm có biện pháp xử lý để đưa những đơn vị “bắt tay” vớiDN - đấu thầu theo kiểu “đi đêm” này vào danh sách cấm đấu thầu trên toàn quốc, theo đúng quy định của pháp luật.
Nhóm phóng viên
Bài viết khác

Hà Tĩnh: Lĩnh án chung thân vì tàng trữ, vận chuyển 14 kg ma túy qua biên giới
Tàng trữ và vận chuyển gần 14 kg ma túy các loại qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Lê Văn Lợi (SN 1993, trú thôn Kim Sơn, xã Kỳ Xuân) vừa bị Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tuyên án phạt tù chung thân.

Hà Tĩnh: Nam thanh niên bị phạt hơn 62 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định xử phạt 62,5 triệu đồng đối với V.H.S. (Sn 2002, trú tại tổ dân phố Hưng Lợi, phường Sông Trí) do không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ.

Đội QLTT số 4 Lào Cai: Xử lý 24 vụ vi phạm, nộp ngân sách hơn 277 triệu đồng trong cao điểm chống buôn lậu
Mới đây, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4 - Chi cục QLTT tỉnh Lào Cai đã tổ chức tổng kết thực hiện Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhằm đánh giá kết quả đạt được, đồng thời rút kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai.

Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Từ quy định pháp lý đến yêu cầu triển khai công nghệ đồng bộ
Trong bối cảnh Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực, việc tuân thủ pháp luật gắn với ứng dụng công nghệ bảo mật trở thành yêu cầu cấp thiết đối với mọi tổ chức, doanh nghiệp.

5 điểm nổi bật về công tác pháp luật
Theo Bộ Tư pháp, có 5 điểm nổi bật về công tác pháp luật trong kết luận của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật tại Phiên họp quý I/2026 của Thường trực Ban Chỉ đạo.

Công an Hà Tĩnh tiếp nhận 3 công dân bị Hoa Kỳ trục xuất
Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ tổ chức tiếp nhận 3 công dân Việt Nam bị phía Hoa Kỳ trục xuất, bàn giao tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Quảng Trị: Tạm dừng khai thác mỏ đá do nổ mìn làm thủng mái nhà dân
Ngày 19/3, Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị có văn bản chỉ đạo tạm dừng hoạt động sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để nổ mìn khai thác đá của Công ty cổ phần 207 tại mỏ đá Lèn Cụt Tai, xã Nam Ba Đồn vì làm đá bay thủng mái nhà dân nhằm phục vụ công tác kiểm tra, xác minh và khắc phục hậu quả.

Hà Nội “siết” bài toán đỗ xe nội đô: Yêu cầu khẩn rà soát, đẩy nhanh đầu tư bãi đỗ xe ngầm khu trung tâm
Trước áp lực giao thông tĩnh ngày càng gia tăng, Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành văn bản khẩn, yêu cầu các phường trung tâm rà soát toàn diện hiện trạng và đề xuất phương án đầu tư bãi đỗ xe theo quy hoạch, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn kéo dài nhiều năm qua.

TP.HCM: Phòng khám TheraX bị phạt nặng, đình chỉ hoạt động 3 tháng
Sở Y tế TP.HCM vừa công bố các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khám chữa bệnh, nhằm tăng cường quản lý các cơ sở sai phạm. Trong đó, Công ty TNHH Therax (phòng khám Therax) bị xử phạt tổng cộng 183 triệu đồng, kèm theo nhiều biện pháp xử lý bổ sung.

Nghệ An: Kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo, bảo toàn 19 chỉ vàng cho cụ bà ở xã Giai Lạc
Lực lượng Công an xã Giai Lạc, tỉnh Nghệ An vừa kịp thời phát hiện, ngăn chặn một vụ lừa đảo qua điện thoại, giúp một cụ bà thoát khỏi nguy cơ mất toàn bộ 19 chỉ vàng tích cóp.











