Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Mức thuế Mỹ đang áp cho Trung Quốc tương đương thời tiền Thế chiến II

Mỹ đã áp dụng thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 1/9 để đưa mức trung bình lên hơn 20%, tương đương với mức thuế trong thời kỳ bảo hộ trước Thế chiến II.

Vào lúc 12h01 (giờ miền Đông), Mỹ áp dụng mức thuế bổ sung 15% đối với khoảng 110 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm 3.243 mặt hàng. Hàng tiêu dùng chiếm khoảng một nửa hàng hóa bị đánh thuế lần này,nhiều hơn mức 20% của vòng trước vào tháng 9/2018, trong đó có nhiều sản phẩm như đồ nội thất.

Thuế quan tương ứng của Trung Quốc đối với các sản phẩm của Mỹ có hiệu lực cùng lúc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoãn thuế quan đối với 555 mặt hàng trong danh sách ban đầu - bao gồm cả điện thoại thông minh - cho đến ngày 15/12 để giảm bớt tác động đối với mùa mua sắm cuối năm.

Đồng hồ thông minh, bao gồm cả Apple Watch, là một trong những mặt hàng có giá trị cao nhất đang bị áp dụng thuế quan của Mỹ vào ngày 1/9 (Ảnh: Reuters)

Đồng hồ thông minh, bao gồm cả Apple Watch, là một trong những mặt hàng có giá trị cao nhất đang bị áp dụng thuế quan của Mỹ vào ngày 1/9. (Ảnh: Reuters)

Theo Nikkei Asian Review, hơn 80% nhập khẩu của Mỹ đối với các mặt hàng này đến từ Trung Quốc, và việc tìm kiếm nguồn thay thế là khó khăn. Thuế quan cao hơn có thể dẫn đến tăng giá, có nguy cơ ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng và do đó ảnh hưởng đến cả nền kinh tế.

Các thiết bị tiêu dùng kỹ thuật số như đồng hồ thông minh là một trong những loại nhập khẩu lớn nhất theo giá trị bị ảnh hưởng bởi thuế quan vào ngày 1/9. Hơn một nửa số hàng may mặc cũng bị đánh thuế.

Trung Quốc đang trả đũa với mức thuế bổ sung từ 5% đến 10% đối với 75 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ. Đợt đầu tiên bao gồm 1.717 hàng hóa bao gồm đậu nành và dầu thô, trong khi đợt được thực hiện vào ngày 15/12 sẽ bao gồm 3.361 mặt hàng bao gồm cả ôtô.

Tuy nhiên, chưa đầy 1.800 mặt hàng này - chỉ khoảng 35%, bao gồm cả dầu thô - bị áp thuế bổ sung. Hầu hết đã bị đánh thuế từ những đợt thuế quan trước đây.

Bắc Kinh đã áp dụng thuế quan đối với khoảng 70% hàng nhập khẩu từ Mỹ theo giá trị, và sau các vòng này, các mặt hàng duy nhất còn sót lại sẽ là những mặt hàng bất lợi đối với ngành công nghiệp trong nước để đánh thuế, như máy bay.

Sau khi quan điểm bảo hộ góp phần vào sự bùng nổ của Thế chiến II, Mỹ và các quốc gia khác bắt đầu ủng hộ thương mại tự do. Giờ đây, theo Tổ chức Thương mại Thế giới, chỉ có Bahamas và Sudan - các nền kinh tế đang phát triển đang tìm cách bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước - có mức thuế trung bình vượt quá 20%.

Mỹ và Trung Quốc dự kiến tổ chức các cuộc đàm phán thương mại cấp cao vào đầu tháng 9 nhưng một số người ở Bắc Kinh nói rằng việc ký kết một thỏa thuận với ông Trump sẽ khó khăn.

Theo Zing.vn

Bài liên quan

Tin mới

Vì sao Tổng cục Hải quan “nói một đằng, làm một nẻo” trong vụ nhập khẩu xe sang diện biếu, tặng?
Vì sao Tổng cục Hải quan “nói một đằng, làm một nẻo” trong vụ nhập khẩu xe sang diện biếu, tặng?

Trong cuộc họp báo thông tin về xe ô tô sang nhập khẩu theo diện biếu, tặng, lãnh đạo Tổng cục Hải quan thông tin chắc chắn rằng: Không thất thu thuế đối với xe nhập khẩu theo diện quà biếu tặng. Nhưng sau đó, Cục Hải quan Hà Nội đã truy thu thuế chỉ có 03 chiếc theo diện quà biếu, tặng, số tiền đã lên tới hơn 1,6 tỷ đồng. Vậy, có phải là “nói một đằng, làm một nẻo” không?

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Kon Tum
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Kon Tum

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Kon Tum ra mắt với 15 thành viên, do Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm Trưởng ban Chỉ đạo.

Lào Cai thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Lào Cai thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tiêu cực tỉnh Lào Cai chính thức ra mắt với 15 người, trong đó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong làm Trưởng ban.

Hội chợ thương mại Festival Huế 2022 thu hút hơn 200 doanh nghiệp tham gia
Hội chợ thương mại Festival Huế 2022 thu hút hơn 200 doanh nghiệp tham gia

Hội chợ thương mại Festival Huế 2022 thu hút hơn 200 doanh nghiệp khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước với khoảng 350 gian hàng. Các sản phẩm chủ yếu gồm: nông, lâm, thủy sản, thực phẩm chế biến, hàng gia dụng, tiêu dùng, sản phẩm may mặc, sản phẩm làng nghề, sản phẩm văn hóa, du lịch, hàng thủ công mỹ nghệ, đặc sản các vùng miền....

Ngày 26/06, Thanh Hóa ghi nhận 12 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 26/06, Thanh Hóa ghi nhận 12 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16h ngày 25/06 đến 16h ngày 26/06, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 12 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu và tiến hành hút tiền, lãi suất VND qua đêm đã căng lên rõ rệt
Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu và tiến hành hút tiền, lãi suất VND qua đêm đã căng lên rõ rệt

Gần 70.000 tỷ đồng được rút về trong tuần qua riêng kênh tín phiếu, lãi suất liên ngân hàng lập tức có phản ứng tăng lên…