Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Mỹ trang bị vũ khí hạt nhân cho máy bay F-35

Tích hợp bom hạt nhân B61-12 vào chiến đấu cơ tàng hình F-35 nằm trong nỗ lực tăng số phương án tấn công hạt nhân, nâng cao năng lực răn đe Nga, của không quân Mỹ.

B61-12 là phiên bản nâng cấp của bom trọng lực hạt nhân B-61. So với bản cũ, B61-12 có độ chính xác cao hơn vì sở hữu hệ thống định vị cải tiến, đồng thời có thêm tính năng cho phép kiểm soát hiệu suất nổ.

Và để có thêm phương án tấn công hạt nhân, không quân Mỹ trong năm 2018 sẽ bắt đầu trang bị bom này cho những chiến đấu cơ tàng hình F-35 của mình. Mặc dù theo kế hoạch thì F-35 cho đến đầu những năm 2020 mới có thể mang được B61-12, nhưng Washington đã bắt đầu có những bước đi đầu tiên nhằm hiện thực hóa điều này.

Mỹ trang bị vũ khí hạt nhân cho máy bay F-35 - Hình 1

Chiến đấu cơ tàng hình F-35 sẽ sớm mang được bom hạt nhân - Ảnh: News

Trang tin quân sự Warrior Maven dẫn lời người phát ngôn không quân Mỹ cho biết: “Các hoạt động giảm thiểu rủi ro chi tiết đã hoàn thành, đảm bảo F-35A hoàn toàn tương thích với B61-12. Kế hoạch đạt được chứng nhận hạt nhân nằm trong chương trình hiện đại hóa Block 4, đã khởi động với những sự tích hợp B61-12 với F-35 ban đầu trong năm nay”

Không như những máy bay ném bom như B-2, F-35 có lợi thế về tốc độ, tính cơ động, khả năng bay tầm thấp và được trang bị hệ thống cảm biến hiện đại. Với những yếu tố này, một chiếc F-35 mang được vũ khí hạt nhân sẽ là mối đe dọa mới cho kẻ thù của Mỹ.

Mỹ trang bị vũ khí hạt nhân cho máy bay F-35 - Hình 2

Cấu tạo bom B61-12 - Ảnh: Supplied

Trong báo cáo Đánh giá vị thế hạt nhân (NPR- Nuclear Posture Review) công bố đầu năm 2018, chính quyền Tổng thống Donald Trump xác định F-35 trang bị vũ khí hạt nhân sẽ là nền tảng để răn đe Nga.

Theo NPR: “Chúng tôi cam kết nâng cấp DCA (máy bay mang được cả vũ khí truyền thống và vũ khí hạt nhân) với chiếc F-35 có vũ khí hạt nhân. Chúng tôi sẽ làm việc với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu, hiệu quả hoạt động của những DCA đóng tại châu Âu”.

Theo người phát ngôn không quân Mỹ, ngoài tích hợp bom hạt nhân B61-12, lực lượng này còn làm việc với một số nhà phát triển vũ khí để chế tạo vũ khí mới cho F-35.

“Khi chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm sử dụng F-35 và các vũ khí đều hoàn thiện, việc tích hợp vũ khí sẽ được tiến hành”, người phát ngôn cho hay.

Nguyễn Mạnh Theo News

Bài liên quan

Tin mới

Bảy tháng đầu năm, kinh tế Thừa Thiên Huế tăng trưởng trên các lĩnh vực
Bảy tháng đầu năm, kinh tế Thừa Thiên Huế tăng trưởng trên các lĩnh vực

Báo cáo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, 07 tháng đầu năm kinh tế của địa phương tăng trưởng mạnh trên các lĩnh vực, tạo nền tảng vững chắc và đà tăng trưởng cho những tháng cuối năm 2022, hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế- xã hội mà tỉnh đã đề ra.

Việt Nam có nhiều tiềm năng trở thành điểm đến du lịch y tế hàng đầu Đông Nam Á
Việt Nam có nhiều tiềm năng trở thành điểm đến du lịch y tế hàng đầu Đông Nam Á

Ông Lê Minh Quang, bác sĩ, cố vấn y khoa, thành viên Ban Quản trị Trung tâm AAA Intelligent Health nhận định: “Du lịch y tế Việt Nam sẽ có cơ hội phát triển với sự xuất hiện của các điểm đến trị liệu đạt chuẩn quốc tế. Ngoài ra, việc tiếp nhận và luân chuyển nhân sự y tế từ các quốc gia phát triển sẽ giúp trình độ chuyên môn, trang thiết bị máy móc phục vụ khám chữa bệnh tại Việt Nam có nhiều bước tiến mới”.

Ngư dân huyện đảo Lý Sơn được mùa cá cơm
Ngư dân huyện đảo Lý Sơn được mùa cá cơm

Nghề đánh bắt cá cơm là nghề truyền thống của ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Những ngày qua, thời tiết thuận lợi, hàng chục thuyền thúng ở đảo đã trúng đậm cá cơm.

Hungary cảnh báo kinh tế EU sẽ bị tàn phá do lệnh trừng phạt Nga
Hungary cảnh báo kinh tế EU sẽ bị tàn phá do lệnh trừng phạt Nga

Chủ tịch Quốc hội Hungary Laszlo Kover đã lên án các biện pháp trừng phạt kinh tế của EU đối với Nga, cho đây là hành động sai trái và cảnh báo nền kinh tế của khối sẽ bị tàn phá.

Nga cảnh báo sẽ ‘lãng quên’ quan hệ với Mỹ, lên tiếng về Triều Tiên
Nga cảnh báo sẽ ‘lãng quên’ quan hệ với Mỹ, lên tiếng về Triều Tiên

Nga cảnh báo viễn cảnh quan hệ song phương với Mỹ nếu Moscow bị Washington liệt vào danh sách các ‘quốc gia tài trợ khủng bố’.

Long An: Văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư dự án KCN Thuận Thành Phát Land – Long An là giả mạo
Long An: Văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư dự án KCN Thuận Thành Phát Land – Long An là giả mạo

Thông tin từ UBND tỉnh Long An, UBND tỉnh đã có văn bản số 7442/UBND-KTTC gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thông tin về trường hợp giả mạo văn bản, chữ ký của cơ quan Nhà nước, cá nhân có thẩm quyền trên lĩnh vực đầu tư.