Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Năm 2019, lực lượng công an đã kéo giảm khoảng 7.500 vụ phạm pháp hình sự

Tại hội nghị của Chính phủ Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, năm 2019, tình hình tội phạm trên cả nước đã kéo giảm được 7,39%, tức là kéo giảm khoảng 7.500 vụ phạm pháp hình sự…

Sáng 31/12, tiếp tục chương trình làm việc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương Bộ trưởng Tô Lâm đã có những thông tin liên quan tới việc thực hiện nhiệm vụ năm 2019 và nhiệm vụ năm 2020.

Một năm trước, cũng tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Tô Lâm đã nhấn mạnh mục tiêu cao nhất đề ra trong 2019 là phấn đấu kéo giảm tội phạm.

Khi đó, Bộ trưởng Tô Lâm phân tích, năm 2018 cả nước có 53.000 vụ phạm pháp. Đặt mục tiêu kéo giảm 3-5%/năm, tức mỗi năm giảm được khoảng 3.000 vụ án, tức bằng ấy gia đình không có người đi tù, cũng bằng ấy gia đình không mất mát, không có người bị hại.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô LâmBộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Đến nay, theo Bộ trưởng, con số rất ấn tượng là đã kéo giảm được 7,39%, trong khi chỉ tiêu phấn đấu ban đầu là từ 3-5%.

Nhấn mạnh là việc thực hiện chỉ tiêu kéo giảm tội phạm rất thành công, Bộ trưởng phân tích, như vậy cả nước giảm khoảng 7.500 vụ phạm pháp hình sự, mang lại niềm hạnh phúc cho 7.500 gia đình và 15.000 người không phải vào tù (trung bình mỗi vụ án hai người).

Về công tác đấu tranh chống tội phạm nói chung, Bộ trưởng Tô Lâm thông tin, 2019 lực lượng công an đã giải quyết 97.000 các vụ án vi phạm pháp luật hình sự. Trong đó, nổi lên 4 loại tội phạm đáng chú ý và chiếm tỷ lệ cao.

Đầu tiên là trộm cắp, gây bất bình trong nhân dân với khoảng hơn 20.000 vụ. Hai là tội phạm ma tuý cũng chiếm khoảng hơn 20.000 vụ.

Ba là tội phạm liên quan đến kinh tế, buôn lậu, vi phạm pháp luật về trốn thuế, gian lận thương mại, tham ô, tham nhũng đều chiếm tỷ lệ phạm tội cao.

Bốn là tội phạm về môi trường, lực lượng công an đã xử phạt hàng trăm nghìn tỷ tiền vi phạm. Ông cũng lưu ý vi phạm trong lĩnh vực này không chỉ là vi phạm về trật tự xã hội mà còn liên quan đến an ninh vì gây bức xúc trong nhân dân.

Về chương trình công tác năm 2020, Bộ trưởng Bộ Công an kiến nghị 3 việc chính, đó là: Triển khai chiến lược an ninh quốc gia; đánh giá sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị an ninh kinh tế, làm sao phát triển kinh tế đúng hướng, ổn định; tiếp tục thực hiện chính quy lực lượng công an xã…

PV

Bài liên quan

Tin mới

Siêu thị AEON MaxValu Lotus Khu Ngoại Giao đoàn bày và bán thực phẩm sản phẩm hết hạn sử dụng, “trắng thông tin”
Siêu thị AEON MaxValu Lotus Khu Ngoại Giao đoàn bày và bán thực phẩm sản phẩm hết hạn sử dụng, “trắng thông tin”

Được biết đến là lĩnh vực kinh doanh thứ năm của AEON tại Việt Nam, siêu thị vừa và nhỏ AEON Maxvalu nằm trong các khu dân cư giúp người tiêu dùng dễ dàng mua sắm và lựa chọn sản phẩm chất lượng, có uy tín, hàng hóa bày bán chấp hành đúng quy định. Tuy nhiên AEON Maxvalu Lotus thuộc Khu Ngoại Giao đoàn, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội lại đang bày bán một số thực phẩm sản phẩm hết hạn sử dụng, sản phẩm “trắng thông tin” như không nguồn gốc xuất xứ, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng…

Ông Chu Thanh Hiến được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang
Ông Chu Thanh Hiến được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang

Ông Chu Thanh Hiến - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang giữ chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang.

Bắc Giang phấn đấu nằm trong top 15 về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Bắc Giang phấn đấu nằm trong top 15 về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức diễn đàn “Định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang” và phát động Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) tỉnh Bắc Giang năm 2023. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Techfest Bắc Giang 2023.

Nhà đầu tư ngoại đang thực hiện giao dịch M&A ở những lĩnh vực nào?
Nhà đầu tư ngoại đang thực hiện giao dịch M&A ở những lĩnh vực nào?

Các nhà đầu tư nước ngoài ưa thích là đầu tư vào các doanh nghiệp hưởng lợi từ quy mô dân số Việt Nam gồm: Ngân hàng, chứng khoán, dược phẩm, xuất khẩu gạo... đang được nhà đầu tư ngoại thực hiện các giao dịch.

Giá tiêu hôm nay 23/03: Giảm nhẹ tại nhiều địa phương
Giá tiêu hôm nay 23/03: Giảm nhẹ tại nhiều địa phương

Giá tiêu hôm nay 23/03, giảm nhẹ 500 đồng tại một số địa phương, hiện đang dao động trong khoảng 63.500 - 66.000 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay 23/03: Giảm nhẹ trên thị trường thế giới
Giá cà phê hôm nay 23/03: Giảm nhẹ trên thị trường thế giới

Giá cà phê hôm nay 23/03, trên thị trường thế giới quay đầu giảm. Trong đó, giá cà phê Arabica ở mức 178 US cent/pound sau khi giảm 1,28%.