Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 11/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt hơn 1,4 tỷ USD, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, Trung Quốc tiếp tục là thị trường số 1 khi chiếm 28% tỷ trọng xuất khẩu cá tra của Việt Nam, theo sau là thị trường Mỹ (chiếm 22%).
Về sản lượng, 11 tháng đầu năm 2021, cá tra thu hoạch đạt 1,3 triệu tấn (giảm 4,9% so với cùng kỳ năm 2020). Ước sản lượng thu hoạch cả năm 2021 đạt 1,5 triệu tấn, tương đương năm 2020.
Do đó, VASEP dự tính xuất khẩu cá tra Việt Nam năm 2021 sẽ cán đích khoảng 1,54 tỷ USD, tăng 3% so với năm 2020.
Theo ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, giá cá tra hiện nay ở mức 23.000-24.000 đồng/kg. Tuy nhiên, người nuôi khó có lãi dù giá thành cao.
Nguyên nhân được cho rằng, cá tra trong thời gian qua không bán được nên phải “ngâm” khiến chi phí thức ăn đội lên. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chủ yếu bắt cá còn tồn tại vùng nuôi của chính doanh nghiệp, chưa thể phục hồi 100%...nên các trang trại vừa và người nuôi nhỏ lẻ khó khăn trong việc tiêu thụ.
Đức Anh