Sữa đậu nành làm từ bột béo và hương liệu hoàn toàn chứa hóa chất, không có bất kỳ một giá trị dinh dưỡng nào. Những hóa chất này nếu cơ thể hấp thụ trong một thời gian lâu dài có thể gây ra ung thư hoặc đột biến gen, ảnh hưởng khôn lường tới nhiều thế hệ về sau.

Năm dấu hiệu nhận biết sữa đậu nành pha hoá chất - Hình 1

 Ảnh minh hoạ

Theo các chuyên gia, người tiêu dùng cần có kiến thức để phân biệt sữa đậu nành thật và sữa đậu nành pha bằng bột hóa chất, lựa chọn kĩ để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Khi lắc, sữa thật sẽ tạo rất nhiều bọt

Đây là dấu hiệu dễ dàng nhất để nhận biết được sữa đậu nành thật hay giả. Nếu khi lắc hoặc khuấy sữa, có nhiều bọt nổi lên, đó là sữa thật. Ngược lại, sữa nổi ít hoặc hầu như không nổi bọt thì đó chính là sữa làm từ hóa chất.

Dựa vào độ trong của sản phẩm

Vì đậu nành xay ra không hòa lẫn hoàn toàn với nước nên nhìn sữa sẽ có màu hơi trong của nước. Vì vậy, sữa đậu nành ngon, chất lượng sẽ thấy sữa hơi trong. Còn sữa đậu nành pha bằng bột hóa chất sẽ có màu trắng đục hoặc như nước vo gạo.

Hương vị

Sữa đậu nành ngon ít béo, có vị thơm nhẹ của đậu nành. Trái lại, do dùng bột béo để pha sữa đậu nành giả nên uống sẽ có vị béo hơn. Dù có hương đậu nành nhưng vẫn có mùi hơi khắt. Hương đậu nành nguyên chất nhẹ, thanh, không đắng. Còn khi uống sữa đậu nành giả, lúc đầu sẽ có vị ngọt béo của bột, có mùi đậu nhưng sẽ không thấy vị của đậu và có vị hơi đắng khắt sau khi uống.

Dựa vào độ lắng cặn

Dựa vào độ lắng cặn cũng là 1 trong những cách phân biệt sữa đậu nành nguyên chất nhanh chóng nhất. Sữa đậu nành nguyên chất do chính tay người bán làm sẽ có cặn sót lại trong quá trình lọc sữa đậu nành. Chỉ cần để sữa đậu nành nguyên chất khoảng từ 10-15 phút, dưới đáy sẽ có cặn của đậu nành. Váng sữa cũng nổi lên khi để nguội. Ngược lại, sữa pha bằng bột béo lại không có hiện tượng lắng cặn hoặc lắng cặn rất ít. Nếu có cặn thì vị của cặn đó cũng rất béo.

Thời gian bảo quản

Sữa nguyên chất có thời gian bảo quản kém hơn: Sữa đậu nành nguyên chất có thời gian bảo quản rất ngắn, nếu để nhiệt độ bình thường, sữa rất dễ dễ bị lên men. Nếu mua sữa vào buổi sáng, đến chiều tối có thể sẽ bị chua hoặc thậm chí còn bị đặc lại giống tàu phớ. Sữa giả vì có hóa chất nên thời gian bảo quản sẽ được lâu hơn, có khi đến 2 hay 3 ngày chưa thấy bị hôi chua.

Để bảo vệ sức khỏe của mình, người tiêu dùng khi mua thực phẩm nên lựa chọn các sản phẩm có chất lượng, ghi rõ nơi sản xuất có giấy phép kinh doanh.

Hà Trần