Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nam Định: Hai trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 ở huyện Trực Ninh là mẹ con

Theo thông tin từ Sở Y tế Nam Định, tính đến 16h ngày 7/5/2021, tỉnh Nam Định đã ghi nhận hai ca mắc COVID-19 trong cộng đồng là bệnh nhân L.T.T (36 tuổi) và con gái là N. T. L.A (16 tuổi), địa chỉ, xóm Trại, thị trấn Cổ Lễ (Trực Ninh).

Tiến hành phong tỏa tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.
Tiến hành phong tỏa tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh (Nam Định)

Yếu tố dịch tễ của bệnh nhân L.T.T như sau:

Từ ngày 2/4 đến 28/4, bệnh nhân chăm mẹ ở Bệnh viện Lâm sàng Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh; từ 28/4 đến 2/5, bệnh nhân chăm mẹ tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Ngày 2/5, lúc 9h bệnh nhân đi xe khách Thành Công từ Hà Nội về Nam Định (không nhớ số xe, không nhớ số điện thoại nhà xe) trên xe có khoảng 7 người. 11h, bệnh nhân xuống cầu Điện Biên, thị trấn Cổ Lễ (Trực Ninh) đi xe ôm về nhà (không biết tên người lái xe ôm). Về nhà chỉ tiếp xúc với chồng và 3 con.

Ngày 3/5, bệnh nhân ở nhà không đi đâu, chỉ tiếp xúc với người trong gia đình.

Ngày 4/5, 9h bệnh nhân chở con đến Trường Mầm Non Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ (có đeo khẩu trang và không tiếp xúc với ai). Đến khoảng 11h, bệnh nhân ra UBND thị trấn Cổ Lễ, có tiếp xúc với 1 đồng chí Công an (không nhớ họ tên, cả hai đều đeo khẩu trang). 15h cùng ngày, bệnh nhân tiếp tục quay lại UBND thị trấn Cổ Lễ, trong phòng có mấy người nhưng không biết tên ai; đến 15h30 ra quán phô tô Ngát Lượng gặp chị Ngát để phô tô giấy tờ, sau đó quay lại UBND thị trấn Cổ Lễ.

Ngày 5/5, lúc 7h, bệnh nhân đến Trạm Y tế thị trấn Cổ Lễ khai báo y tế, có đeo khẩu trang, không tiếp xúc trực tiếp với đồng chí Trạm trưởng Trạm Y tế.

Ngày 6/5, lúc 14h, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh và được lấy mẫu xét nghiệm.

Qua điều tra dịch tễ, đã xác định được 4 trường hợp F1 là người cùng gia đình, bao gồm: chồng và 3 con (1 học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn, 1 học sinh Trường THCS thị trấn Cổ Lễ, 1 học Trường Mầm non Tây Kênh, Cổ Lễ), đều được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh và được lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 7/5, N.T. L.A (con gái chị T), có kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với SARS-CoV-2 (do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện).

Ngay sau khi có ca bệnh nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2, sáng ngày 7/5, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh tại huyện Trực Ninh.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, huyện Trực Ninh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp cấp bách: khoanh vùng dập dịch tại xóm Trại, Tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh; bố trí các đội cơ động cùng địa phương khoanh vùng dập dịch tại địa phương.

Huyện tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 và các trường hợp có liên quan: F1 chuyển khu cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện, F2... cách ly y tế tại gia đình. Tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nguy cơ cao.

Đồng thời, huyện triển khai xử lý vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực nơi bệnh nhân ở, có phương án đảm bảo tránh lây lan trong và ngoài khu vực; triển khai kế hoạch phòng, chống dịch: Dừng các hoạt động tập trung đông người; rà soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ, dừng hoạt động ở nơi có nguy cơ cao; rà soát yêu cầu toàn bộ giáo viên và học sinh trong các trường học có nguy cơ không đến trường...

Tại các cơ sở y tế trong tỉnh, trong ngày 7/5 đã tiếp nhận, cách ly, điều trị thêm 57 trường hợp F1.

Tính đến 16h00 ngày 7/5, các cơ sở y tế trong tỉnh đang cách ly, điều trị 122 trường hợp F1, gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh (1); Bệnh viện Đa khoa Hải Hậu (12); Bệnh viện Nhi tỉnh (2); Bệnh viện Phụ sản tỉnh (1); Trung tâm Y tế Vụ Bản (3); Trung tâm Y tế Giao Thủy (6); Trung tâm Y tế TP. Nam Định (19); Trung tâm Y tế Nghĩa Hưng (48); Trung tâm Y tế Ý Yên (4); Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh (16); Trung tâm Y tế Xuân Trường (3); Trung tâm Y tế Mỹ Lộc (1); Trung tâm Y tế Nam Trực (6). Các trường hợp đều được lấy mẫu máu xét nghiệm.

Tại cơ sở cách ly tập trung của tỉnh (Vụ Bản), hiện đang cách ly, theo dõi sức khỏe 129 trường hợp, tình trạng sức khoẻ ổn định, không có biểu hiện triệu chứng Covid-19.

Tại cơ sở cách ly y tế tập trung Khách sạn Hồi An (Vụ Bản), hiện đang cách ly 38 trường hợp, tình trạng sức khỏe ổn định, không có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Toàn tỉnh Nam Định hiện đang cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà và nơi cư trú 1.144 trường hợp, tình trạng sức khỏe ổn định và 172 trường hợp đang tự theo dõi sức khỏe tại nhà, tình trạng sức khỏe ổn định.

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Nhìn lại hoạt động giao hàng trong và sau đợt dịch căng thẳng
Nhìn lại hoạt động giao hàng trong và sau đợt dịch căng thẳng

Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư đã tạo ra những “vùng đỏ” với nguy cơ lây nhiễm cao tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Tuy nhiên, luồng vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm tới tay người dân bằng mọi giá vẫn phải đảm bảo thông suốt dù trong lúc dịch bệnh căng thẳng hay sau khi các chỉ thị giãn cách được nới lỏng.

Giảm 50% giá dịch vụ cho các chuyến bay nội địa đến hết ngày 31/12/2021
Giảm 50% giá dịch vụ cho các chuyến bay nội địa đến hết ngày 31/12/2021

Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư số 21/2021/TT-BGTVT quy định mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Bình Phước: Tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn
Bình Phước: Tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn

Ngày 28/9/2021, UBND tỉnh Bình Phước đã có văn bản về việc tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên vay vốn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Toyota dừng bán Vios tại Ấn Độ vì không được đánh giá cao
Toyota dừng bán Vios tại Ấn Độ vì không được đánh giá cao

Được giới thiệu vào năm 2018 tại Ấn Độ với tư cách là đối thủ của Honda City, Suzuki Ciaz và Hyundai Verna, Toyota Vios vẫn kém hút khách và bị ngừng bán sau 3 năm.

Các ngân hàng thương mại có thể giảm thêm mặt bằng lãi suất cho vay
Các ngân hàng thương mại có thể giảm thêm mặt bằng lãi suất cho vay

Nhóm nghiên cứu của SSI vừa dự báo: "Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ không cắt giảm lãi suất điều hành trong năm nay, nhưng các biện pháp hỗ trợ khác, trong đó bao gồm tăng hạn mức tín dụng sẽ tạo điều kiện giúp các ngân hàng thương mại có thể giảm thêm mặt bằng lãi suất cho vay”.

Đắk Lắk: Hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
Đắk Lắk: Hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Ngày 28/9, UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã có văn bản về việc phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (đợt 8) trên địa bàn huyện Krông Ana theo quy định tại Nghị định số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.