Năm quốc gia được chỉ định thay thế Việt Nam trong các vụ điều tra và rà soát chống bán phá giá

07:24:00 01/10/2020

THCL - Các nước này phải thỏa mãn đồng thời hai yêu cầu là có trình độ phát triển kinh tế tương đương với Việt Nam và là nước sản xuất đáng kể hàng hóa có thể so sánh được với hàng hóa bị điều tra.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết ngày 25/8, Bộ Thương mại Mỹ (DOC đã ban hành Danh sách các nước thay thế trong các vụ việc điều tra và rà soát chống bán phá giá đối (CBPG) với Việt Nam.

Theo DOC, điều kiện để thay thế là các nước này phải thỏa mãn đồng thời 2 yêu cầu là có trình độ phát triển kinh tế tương đương với Việt Nam và là nước sản xuất đáng kể hàng hóa có thể so sánh được với hàng hóa bị điều tra.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Theo đó, trong trường hợp DOC tính toán giá bán tại Mỹ sử dụng giá của nước thay thế thì theo quy định (mục 773 (c) (4) của Đạo luật Thuế quan) nước đại diện phải thỏa mãn đồng thời 2 yêu cầu là có trình độ phát triển kinh tế tương đương với Việt Nam và là nước sản xuất đáng kể hàng hóa có thể so sánh được với hàng hóa bị điều tra.

DOC sử dụng chỉ số GNI đầu người - được coi là chỉ số chính để thể hiện mức độ phát triển kinh tế của một nước. Dựa vào đó, DOC đưa ra được 5 quốc gia có chỉ số GNI, bao gồm: Bolivia (3.530 USD); Ma rốc (3.190 USD); Ai cập (2.690 USD); Honduras (2.390 USD); Nicaragua (1.910). Trong khi đó, chỉ số GNI của Việt Nam là 2.540 USD.

Ngoài yếu tố trên, DOC sẽ xác định xem trong 6 nước này có nước nào là nhà sản xuất đáng kể hàng hóa có thể so sánh với hàng hóa bị điều tra.

Nếu trong 6 nước nêu trên có nhiều hơn một nước đáp ứng hai yêu cầu nêu trên thì cần rút gọn các tiêu chí để lựa chọn chỉ một nước trên cơ sở sự sẵn có và chất lượng của số liệu.

Ngoài ra, cần sử dụng các số liệu về giá công khai, giá về các yếu tố sản xuất trên cơ sở bao gồm các loại thuế và có xét đến các vấn đề về nguồn số liệu, lượng ít, tổng hợp số liệu, số liệu cập nhật.

Theo DOC, 6 nước trên có khả năng có số liệu sẵn có, có chất lượng (nghĩa là sự cụ thể của các số liệu của các nước này có khả năng hỗ trợ cơ quan điều tra trong việc đánh giá các đầu vào).

Huy Trung

Giá hoa trên thị trường Hà Nội tăng mạnh dịp 20/10

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành