Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Năm quốc gia được chỉ định thay thế Việt Nam trong các vụ điều tra và rà soát chống bán phá giá

Các nước này phải thỏa mãn đồng thời hai yêu cầu là có trình độ phát triển kinh tế tương đương với Việt Nam và là nước sản xuất đáng kể hàng hóa có thể so sánh được với hàng hóa bị điều tra.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết ngày 25/8, Bộ Thương mại Mỹ (DOC đã ban hành Danh sách các nước thay thế trong các vụ việc điều tra và rà soát chống bán phá giá đối (CBPG) với Việt Nam.

Theo DOC, điều kiện để thay thế là các nước này phải thỏa mãn đồng thời 2 yêu cầu là có trình độ phát triển kinh tế tương đương với Việt Nam và là nước sản xuất đáng kể hàng hóa có thể so sánh được với hàng hóa bị điều tra.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Theo đó, trong trường hợp DOC tính toán giá bán tại Mỹ sử dụng giá của nước thay thế thì theo quy định (mục 773 (c) (4) của Đạo luật Thuế quan) nước đại diện phải thỏa mãn đồng thời 2 yêu cầu là có trình độ phát triển kinh tế tương đương với Việt Nam và là nước sản xuất đáng kể hàng hóa có thể so sánh được với hàng hóa bị điều tra.

DOC sử dụng chỉ số GNI đầu người - được coi là chỉ số chính để thể hiện mức độ phát triển kinh tế của một nước. Dựa vào đó, DOC đưa ra được 5 quốc gia có chỉ số GNI, bao gồm: Bolivia (3.530 USD); Ma rốc (3.190 USD); Ai cập (2.690 USD); Honduras (2.390 USD); Nicaragua (1.910). Trong khi đó, chỉ số GNI của Việt Nam là 2.540 USD.

Ngoài yếu tố trên, DOC sẽ xác định xem trong 6 nước này có nước nào là nhà sản xuất đáng kể hàng hóa có thể so sánh với hàng hóa bị điều tra.

Nếu trong 6 nước nêu trên có nhiều hơn một nước đáp ứng hai yêu cầu nêu trên thì cần rút gọn các tiêu chí để lựa chọn chỉ một nước trên cơ sở sự sẵn có và chất lượng của số liệu.

Ngoài ra, cần sử dụng các số liệu về giá công khai, giá về các yếu tố sản xuất trên cơ sở bao gồm các loại thuế và có xét đến các vấn đề về nguồn số liệu, lượng ít, tổng hợp số liệu, số liệu cập nhật.

Theo DOC, 6 nước trên có khả năng có số liệu sẵn có, có chất lượng (nghĩa là sự cụ thể của các số liệu của các nước này có khả năng hỗ trợ cơ quan điều tra trong việc đánh giá các đầu vào).

Huy Trung

Bài liên quan

Tin mới

Lào Cai: Thu giữ gần 600 đôi giày nhập lậu

Thực hiện triển khai Kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Tân Sửu năm 2021, mới đây lực lượng QLTT tỉnh Lào Cai đã phát hiện và thu giữ gần 600 đôi giày có in chữ nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ, có dấu hiệu nhập lậu.

Thu giữ gần 2 tấn hồng quả sấy dẻo không hóa đơn, chứng từ

Trong một ngày, Đội QLTT số 3, Cục QLTT Lạng Sơn - phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy, Công an xã Yên khoái, Công an huyện Lộc Bình và Đồn Biên phòng Chi Ma, tiến hành kiểm tra, bắt giữ 2 vụ buôn lậu hàng hồng quả sấy dẻo với tổng trị giá hàng hóa trên 98 triệu đồng.

Apple tiếp tục gia hạn thử nghiệm TV Plus đến tháng 7/2021

Đây là lần thứ 2 Apple gia hạn gói dùng thử miễn phí dành cho TV Plus, lần thứ nhất vào tháng 10/2020, Apple đã kéo dài thời gian đến hết tháng 2/2021 cho dịch vụ này.

Hải Dương: Thu giữ 200 bình ắc quy nhập lậu

Quá trình kiểm tra lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện Công ty TNHH Sản xuất thương mại và xuất nhập khẩu Nhật Anh HD tại xã Nhân Quyền (Bình Giang) bày bán 200 bình ắc quy và nhiều phụ tùng xe máy nhập lậu.

Gia Lai: Phấn đấu 91,5% dân số tham gia Bảo hiểm y tế trong năm 2021

Vừa qua, tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021; phấn đấu 91,5% dân số tham gia Bảo hiểm y tế, 12% lực lượng lao động tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH), 9% lực lượng lao động tham gia Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

TPHCM: Hoàn thành 240 dự án, ngầm hóa được 195 tuyến đường

Ngày 15/1, Ban chỉ đạo ngầm hóa lưới điện kết hợp với cáp viễn thông của TPHCM đã tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình ngầm hóa lưới điện kết hợp cáp viễn thông trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2011-2020.