Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh và cần sớm có cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt cho báo chí

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông cần có giải pháp nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh của báo chí để anh em có thể sống và trụ lại với nghề.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông - Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Ảnh VGP/Hải Minh

Dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) sáng 29/12 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan trong công tác quản lý báo chí, có giải pháp chấm dứt chuyện "đánh đấm" trên báo chí.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Bộ TT&TT phải ứng xử nhanh, can thiệp để loại bỏ sớm những thông tin xấu độc bởi nếu lan rộng thì tác hại là khôn lường.

Cùng với việc quản lý tốt báo chí, trước sức ép của mạng xã hội, Bộ cần có giải pháp nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh của báo chí để anh em có thể sống và trụ lại với nghề; tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 của Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí đến năm 2025; quan tâm nhiều hơn đến thị trường sách và nhà xuất bản.

Phó Thủ tướng khẳng định sẽ cùng đồng hành với ngành TT&TT bởi chặng đường phía trước còn không ít khó khăn, thách thức - Ảnh: VGP/Hải Minh
Phó Thủ tướng khẳng định sẽ cùng đồng hành với ngành TT&TT bởi chặng đường phía trước còn không ít khó khăn, thách thức - Ảnh: VGP/Hải Minh

Chia sẻ khó khăn của các cơ quan báo chí, Phó Thủ tướng yêu cầu cần sớm có cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt đối với các cơ quan báo chí vì nếu coi những cơ quan báo chí như VTV, VOV là doanh nghiệp cạnh tranh bình đẳng thì khó hoàn thành phần nhiệm vụ chính trị được giao.

Với lĩnh vực chuyển đổi số, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là lĩnh giải pháp "cứu cánh" trong cải cách hành chính. Để đạt được mục tiêu phát triển vào năm 2030 và 2045, phải đi tắt, đón đầu, và chỉ có đi tắt, đón đầu bằng khoa học công nghệ, bằng chuyển đổi số.

Về xây dựng thể chế, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT phải đáp ứng yêu cầu kịp thời, chất lượng văn bản phải chuẩn mực để hạn chế tối đa sửa đổi, bổ sung sau khi đã ban hành.

Khen thưởng, tôn vinh tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu đóng góp vào sự phát triển ngành TT&TT - Ảnh: VGP/Hải Minh
Khen thưởng, tôn vinh tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu đóng góp vào sự phát triển ngành TT&TT. Ảnh VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng cũng lưu ý mỗi cán bộ làm công tác thông tin truyền thông phải là những người tử tế theo nghĩa rộng, trước hết là tử tế với công việc, hay nói cách khác là sự nghiêm túc, trách nhiệm, tận tâm cố gắng, sự ngay ngắn; tử tế với các đối tượng thuộc quyền quản lý của mình, có sự chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ với các bộ, ngành, địa phương.

Đặc biệt người giữ cương vị lãnh đạo, quản lý phải tử tế với đồng chí, anh em, với cấp dưới, để mọi người cùng cộng đồng trách nhiệm, chia sẻ rủi ro, và kể cả chia sẻ lợi ích.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị mỗi cán bộ làm công tác TT&TT phải "tử tế với pháp luật", hay nói cách khác là phải thượng tôn pháp luật.

Phó Thủ tướng khẳng định sẽ cùng đồng hành với ngành TT&TT bởi chặng đường phía trước còn không ít khó khăn, thách thức.

Theo Chinhphu.vn

Bài liên quan

Tin mới

EU tước quyền tổ chức cuộc họp các Bộ trưởng ngoại giao và Quốc phòng của Hungary
EU tước quyền tổ chức cuộc họp các Bộ trưởng ngoại giao và Quốc phòng của Hungary

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) Josep Borell chỉ trích Budapest vì thiếu sự hợp tác khi nước này, với tư cách là thành viên Liên minh Châu Âu và hiện là chủ tịch luân phiên EU đã không ủng hộ chính sách đối ngoại của khối đúng với các yêu cầu trong hiệp ước của EU.

Vĩnh biệt một nhân cách lớn, trọn đời vì dân
Vĩnh biệt một nhân cách lớn, trọn đời vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kính mến của chúng ta đã lên đường đi theo Bác Hồ, về với tổ tiên, nhưng công lao, đóng góp to lớn đặc biệt xuất sắc của đồng chí; hình ảnh một con người giản dị, một nhân cách lớn của nhà lãnh đạo bản lĩnh, trí tuệ, liêm khiết, mẫu mực, mãi mãi in đậm tâm trí người dân Việt Nam và sự kính trọng, mến mộ của bạn bè quốc tế.

Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp triển khai nhiều nhiệm vụ đến cuối năm
Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp triển khai nhiều nhiệm vụ đến cuối năm

Vừa qua, Câu lạc bộ (CLB) Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất gần gũi với lãnh đạo và người dân Lào
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất gần gũi với lãnh đạo và người dân Lào

Chia sẻ với truyền thông báo chí Việt Nam tại Lào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cho rằng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người cộng sản kiên trung, người lãnh đạo xuất sắc của Việt Nam.

Xây nhà trên đất nông nghiệp người dân cần nắm rõ những quy định nào?
Xây nhà trên đất nông nghiệp người dân cần nắm rõ những quy định nào?

Người dân muốn xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp thì bắt buộc phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất nhà ở, nếu không sẽ bị phạt rất nặng.

Tiêu hủy một lượng lớn vũ khí, vật liệu nổ
Tiêu hủy một lượng lớn vũ khí, vật liệu nổ

UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tiêu hủy một lượng lớn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ sau quá trình thu giữ và vận động người dân tự nguyện giao nộp.