Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngân hàng Nhà nước quyết tâm xử lý tận ngọn nợ xấu

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Chỉ thị số 05/CT-NHNN về việc tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) gắn với xử lý nợ xấu.

Theo Ngân hàng Nhà nước, sau 1 năm thực hiện Nghị quyết số 42, Quyết định số 1058, các văn bản có liên quan đến việc xử lý nợ xấu, ngành ngân hàng đã đạt được một số kết quả ban đầu quan trọng, tạo tiền đề cho giai đoạn tiếp theo. 

Trong thời gian tới, Thống đốc yêu cầu cơ quan thanh tra, giám sát NH phối hợp với Vụ pháp chế rà soát, đề xuất hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về cơ cấu lại đối với các TCTD yếu kém, xử lý nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu.

Ngân hàng Nhà nước quyết tâm xử lý tận ngọn nợ xấu - Hình 1

Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD đẩy mạnh xử lý nợ xấu thời gian tới. 

Đối với Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC), Thống đốc yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm của các khoản nợ xấu đã mua. Đẩy mạnh hoạt động mua bán, xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường theo quy định và phương án được duyệt, đồng thời có biện pháp giảm thiểu rủi ro trong việc mua bán nợ theo giá trị thị trường;

VAMC tăng cường phối hợp với TCTD để rà soát, phân loại, đánh giá lại tài sản bảo đảm và các khoản nợ xấu đã mua để xác định khả năng thu hồi nợ và có giải pháp xử lý phù hợp…

Các TCTD được yêu cầu khẩn trương trình phê duyệt, triển khai phương án cơ cấu lại gắn với xử nợ xấu. Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về lãi suất, huy động vốn, cũng như tiếp tục phối hợp chặt chẽ với VAMC triển khai quyết liệt các giải pháp xử lý nợ xấu trên toàn hệ thống.

Theo kế hoạch, trong năm nay, VAMC sẽ mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt phát hành tối đa 32.000 tỉ đồng, mua nợ theo giá thị trường là 3.500 tỉ đồng. Tổng số tiền xử lý các khoản nợ xấu đã được phê duyệt khoảng 34.504 tỉ đồng (dư nợ gốc).

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước, đến giữa năm 2018, tỉ lệ nợ xấu của toàn hệ thống là 2,09%, giảm so với thời điểm cuối năm 2016 là 2,46%.

Mới đây, các ngân hàng thương mại đã rao bán hàng loạt bất động sản là tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu với giá từ vài tỉ đồng đến cả chục ngàn tỉ đồng, để xử lý và thu hồi nợ xấu.

Phương Thảo

Bài liên quan

Tin mới

Thông tin về ảnh hưởng của bão số 8 đến vận hành nguồn và lưới điện
Thông tin về ảnh hưởng của bão số 8 đến vận hành nguồn và lưới điện

Sau khi bão số 8 (KOMPASU) suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu bão đã gây gió mạnh và mưa nhiều nơi ở Bắc Bộ, sau đó khu vực Trung Bộ được dự báo tiếp tục có mưa rất to diện rộng đến ngày 18/10.

Hơn 5 triệu hộ kinh doanh cần được tháo gỡ khó khăn
Hơn 5 triệu hộ kinh doanh cần được tháo gỡ khó khăn

Trong giai đoạn dịch bệnh, hộ kinh doanh là đối tượng chịu tác động nặng nề. Hiện nay, chưa có quy định cụ thể để hộ kinh doanh được hỗ trợ như doanh nghiệp, hợp tác xã hay người lao động bị ảnh hưởng, trong khi đóng góp của nhóm này cho nền kinh tế là khá lớn.

Đồng Nai: Hơn 624.000 người lao động được giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp
Đồng Nai: Hơn 624.000 người lao động được giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Tổng số tiền giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống 0% trong 12 tháng là trên 534 tỷ đồng.

Toyota bị kiện vì cho là vi phạm bằng sáng chế
Toyota bị kiện vì cho là vi phạm bằng sáng chế

Nippon Steel - Nhà sản xuất thép lớn nhất Nhật Bản vừa nộp đơn kiện lên tòa án quận Tokyo do Toyota Motor và Baoshan Iron & Steel (Trung Quốc) đã vi phạm bằng sáng chế của họ.

Phân khúc xe MPV tháng 9: Doanh số nghèo nàn, Kia Rondo mất hút
Phân khúc xe MPV tháng 9: Doanh số nghèo nàn, Kia Rondo mất hút

Dù có phần tăng trưởng so với tháng trước nhưng số xe bán ra của các mẫu xe vẫn còn èo uột, không đáng kể. Mẫu xe thường xuyên ế ẩm là Kia Rondo đã “mất hút” khỏi thị trường khi 2 tháng có doanh số bằng 0.

Đồng Nai: Đã có hơn 44.700 bệnh nhân Covid-19 xuất viện
Đồng Nai: Đã có hơn 44.700 bệnh nhân Covid-19 xuất viện

Tính đến ngày 15/10, tỉnh Đồng Nai đã có hơn 44.700 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi, xuất viện.