Thông tin ban đầu, từ khuya 15/4 đến rạng sáng 16/4/2019, Khoa Hồi sức cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An) liên tục tiếp nhận 8 bệnh nhân trong tình trạng đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và đau đầu… Sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán những bệnh nhân này bị ngộ độc thực phẩm, lập tức được cho truyền dịch giải độc, bù nước.

Đến chiều nay (16/4), đã có 5 bệnh nhân sức khỏe ổn định, được về nhà, 3 người còn lại đang tiếp tục nằm điều trị.

Nghệ An: Đi ăn tiệc cưới về, 8 người nhập viện cấp cứu do ngộ độc - Hình 1Các bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Quế Phong

Theo những người thân của các bệnh nhân cho biết, chiều 15/4, những người này đi ăn cỗ cưới tại một gia đình trong xã Mường Nọc (huyện Quế Phong). Khi về nhà, đến khuya cùng ngày thì có các triệu chứng trên, các bệnh nhân sau đó được đưa đến trạm y tế điều trị, một số bị nặng hơn đã được chuyển đến Trung tâm để tiếp tục cấp cứu và điều trị.

Nguyên nhân vụ ngộ độc được xác định là do những người này ăn phải mướp đắng chấm chẻo môn khô bị ẩm mốc. Được biết, chẻo là món chấm phổ biến của người dân miền Tây xứ Nghệ, dùng kèm với nhiều món ăn trong bữa cơm.

Hoàng Linh