Nghệ An: "Loạn" thu phí dịch vụ gửi xe dịp tết

11:27:00 13/02/2018

THCL - Thời gian gần đây, trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An) lại xảy ra tình trạng "loạn" thu phí tại các điểm trông giữ các phương tiện xe gắn máy và ô tô. Đặc biệt là tại các địa điểm tập trung đông người, các khu chợ và trung tâm thương mại chính như: Chợ Vinh, chợ Ga trên các trục đường chính như Cao Thắng, Phan Bội Châu, Trường Chinh…

"Loạn" giá tại các bãi gửi xe

Những ngày này trên các trục đường như: Cao Thắng, Phan Bội Châu, Trường Chinh… người dân đổ xô đi mau sắm tết tại Chợ Vinh, chợ Ga nên lượng xe cộ lưu thông đi lại rất lớn. Bên cạnh đó là nhu cầu gửi xe của người dân. Lợi dụng tình trạng đó các bãi giữ xe mọc lên như nấm, các điểm trông giữ xe được dịp “chặt chém”.

Tại các bãi trông giữ xe trên đường Cao Thắng, các bãi giữ xe tư nhân tự phát thu mỗi xe gắn máy là 10.000 đồng lượt, có bãi thu tới 15.000 đồng /lượt, như tại bãi gửi xe tư nhân trước trụ sở Ban quản lý Chợ Vinh.

Một điểm trông giữ xe có thu phí trên lòng đường do BQL chợ Vinh quản lý và nhiều điểm gửi xe tự phát xung quanh

Ngay cả các bãi gửi xe do cơ quan Nhà nước quản lý, tình trạng loạn giá cũng xảy ra, điển hình như: Bãi gửi xe ô tô của Ban quản lý chợ Vinh, hay chợ Ga. Mức thu phí xe ô tô cho một lượt gửi: Xe con 7 chỗ trở xuống 10.000 đồng/ lượt, xe bán tải, xe tải dưới 1,8 tấn là 15.000 đồng/lượt.

Điều đáng nói ở đây là mỗi lượt gửi xe các bãi trông giữ xe này chỉ cho đỗ tối đa không quá 120 phút.  Nếu quá thời gian trên thì thu thêm tiền gửi bằng một lượt nữa. Như xe dưới 7 chỗ gửi quá 2 tiếng là 20.000 đồng, xe bán tải, xe dưới 1,8 tấn là 30.000 đồng.

Điểm trông giữ xe có thu phí trên đường Phan Bội Châu do QL chợ Ga quản lý

Trao đổi với các phóng viên chúng tôi ông Tô Thanh Nhân - Trưởng Ban quản lý chợ Vinh, cơ quan trực tiếp quản lý bãi trông giữ xe ô tô trên đường Cao Thắng cho biết: “Đây là do chủ trương của UBND TP Vinh, việc bãi giữ xe thu phí như vậy là thực hiện theo nội dung Công văn số 384/UBND-QLĐT ngày 1801/2018 của UBND TP Vinh về việc tổ chức thí điểm trông, giữ xe có thu phí tại các vị trí được kẻ vạch đỗ xe trên đường Cao Thắng, đường Trường Chinh và đường Phan Bội Châu".

Theo công văn này thì UBND TP Vinh cho phép Ban quản lý chợ Vinh và Ban quản lý chợ Ga Vinh tổ chức thí điểm trông, giữ xe có thu phí tại các bãi đỗ xe trên đường Cao Thắng (Ban quản lý chợ Vinh), đường Trường Chinh, Phan Bội Châu (Ban quản lý chợ Ga Vinh) theo đó BQL hai chợ này được thu phí theo Quyết định số 80/2016/QĐ-UBND ngày 20/12/2016 của UBND tỉnh Nghệ An.

Có xẩy ra “lạm thu”?

Tuy nhiên, tại Quyết định số 80/2016/QĐ-UBND ngày 20/12/2016 của UBND tỉnh Nghệ An có nêu rõ:  Xe ô tô con 7 chỗ trở xuống mức thu phí không quá 10.000 đồng lượt, xe ô tô trên 7 chỗ đến dưới 16 chỗ, xe tải và các xe chuyên dùng có tải trọng dưới 3,5 tấn mức thu không quá 15.000 đồng lượt (Mục a, khoản 1, Điều 2).

Do người dân đi mua sắm, nhu cầu gửi xe lớn nên lợi dụng vào đó, nhiều điểm trông xe được dịp "chặt chém"

Giá dịch vụ trông, giữ xe liên tụcquá một ngày đêm đến dưới 20 ngày đêm đối với xe 7 chỗ trở xuống không quá 27.000 đồng, xe dưới 16 chỗ, xe có tải trọng dưới 3,5 tấn không quá 30.000 đồng (Mục C, khoản 1, Điều 2).

Mặt khác, các bãi trông giữ xe trên các đường Cao Thắng, Phan Bội Châu, Trường Chinh không phải là các bãi trông giữ xe chất lượng cao như quy định tại Quyết định này (có nhà kiên cố, có camera giám sát, chống cháy nổ)…

Do vậy, việc các bãi trông giữ xe do Ban quản lý chợ Vinh, Ban quản lý chợ Ga Vinh quản lý thu quá quy định dưới sự cho phép bằng Công văn của UBND TP Vinh là tình trạng lạm thu, “móc túi” dân, vi pháp các quy định của pháp luật và trái với sự chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An.

Thiết nghĩ UBND tỉnh Nghệ An nói chung và UBND TP Vinh nói riêng cùng các ban ngành liên quan cần chấn chỉnh ngay sự vi phạm này để tránh sự bức xúc của người dân trên địa bàn.

Tuấn Anh – Lê Quyết

TP. HCM: Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại dịp tết

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành