Nghệ An: 'Ngộp thở' tại bến cá Nghi Thủy

15:52:00 21/05/2018

THCL - Đã nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân sống gần bến cá thuộc khối 2, khối 4 (phường Nghi Thủy, TX Cửa Lò, Nghệ An) phải 'sống chung' với ô nhiễm. Cảnh rác thải vứt bừa bãi, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc đang 'bức tử' môi trường sống nơi đây.

Có mặt tại bến cá Nghi Thủy vào một ngày nắng nóng, PV chứng kiến không khí tấp nập kẻ bán, người mua hải sản. Tuy nhiên, khi dạo quanh cảng cá là cảnh tượng ô nhiễm do rác thải xả bừa bãi, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Tại đây, vào mỗi buổi sáng sớm sẽ có hàng chục tàu cá cập bến, lượng hải sản được vận chuyển lên bờ để bán cho các tiểu thương. Bên cạnh đó, lượng hải sản hỏng (tôm, cá, cua…) đang trong giai đoạn phân hủy được vứt la liệt khắp nơi, nằm rải rác trên mặt nước và cả trên bờ, chưa kể, lượng nước thải phát sinh từ bến cá cũng rất lớn gây nên tình trạng ô nhiễm, hôi thối.

Bến cá Nghi Thuỷ đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Đặc biệt, nước thải từ điểm thu mua hải sản của các tiểu thương đổ trực tiếp xuống cống thoát nước tuồn thẳng ra lạch, nước ở đây xuất hiện một màu đen, đặc quánh khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Hai bên bờ lạch của bến cá, đủ thứ rác thải do những người dân thiếu ý thức xả khắp nơi khiến cho môi trường ở đây càng thêm ô nhiễm trầm trọng.

Rác thải vứt bừa bải dọc hai bên lạch

Theo phản ánh của người dân ở khối 2, khối 4, hàng ngày họ bị tra tấn bởi đủ thứ mùi bốc lên từ bến cá Nghi Thủy. Đặc biệt, về đêm khi gió biển thổi vào thì mùi hôi thối càng trở nên nồng nặc.

Anh N.V. H. (công dân tại khối 4) bức xúc: “Hàng ngày, người dân thường xuyên phải hứng chịu bởi đủ thứ mùi tanh tưởi, hôi thối. Đặc biệt, vào những ngày hè nóng bức thì mùi hôi thối bốc lên càng khó chịu. Nước dưới lạch lúc nào cũng có một lớp váng dày, đen kịt. Rất nhiều người dân thiếu ý thức vứt rải bừa bãi, không giữ gìn vệ sinh chung. Người dân chúng tôi rất bức xúc, đã kiến nghị với cấp trên nhưng vẫn chưa có trả lời gì? Không biết chúng tôi còn bị tra tấn cái thứ mùi kinh tởm này cho đến bao giờ?. Chúng tôi tha thiết đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để người dân có môi trường trong sạch hơn”.

Nước thải, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc ảnh hưởng đến người dân xung quanh bến cá

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Long Thành – Khối phó khối 4 chia sẻ: “Do trước đây xây dựng bến cá Nghi Thủy không đồng bộ, luồng lạch cạn, cống nước thải của các hộ dân đổ dồn về nên gây ra tồn đọng nước bẩn và rác. Nguy cơ tiềm ẩn bệnh tật của người dân sống ở đây rất cao. Khu vực bến cá ô nhiễm nặng, người dân đã rất nhiều lần kiến nghị lên cấp trên nhưng chưa giải quyết dứt điểm”.

Cơ quan chức năng TX Cửa Lò cần có biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng này

Ông Võ Văn Lý - Chủ tịch UBND phường Nghi Thủy cho biết: “Bến cá Nghi Thủy là đầu mối để cho các tiểu thương trong tỉnh đến thu mua hải sản nên việc người dân vứt rác bừa bãi, ô nhiễm là không tránh khỏi. Trước tình trạng bến cá ô nhiễm nghiêm trọng, sắp tới chúng tôi sẽ cho đặt một số thùng rác ở khu vực chợ và bến cá. Đồng thời tuyên truyền cho người dân cũng như các tiểu thương đến thu mua hải sản không vứt rác bừa bãi và có hình thức xử lý nghiêm.

Trước thực trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại bến cá Nghi Thủy, đề nghị các cơ quan chức năng TX Cửa Lò cần phải có biện pháp giải quyết dứt điểm nhằm đem lại môi trường trong sạch cho người dân nơi đây. Đồng thời, đem lại cái nhìn thiện cảm trong mắt du khách tại bãi biển du lịch này.

Lê Quyết

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành