Trước đó, vào ngày 5/4, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 234/KH-UBND triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023" trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Theo đó, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023" sẽ diễn ra với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”; diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5.
UBND tỉnh Nghệ An giao nhiệm vụ từ cấp tỉnh đến cấp xã, phường, thị trấn thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành (có sự tham gia của đại diện Mặt trận Tổ quốc cùng cấp). Các đoàn liên ngành sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm không đảm bảo an toàn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng lậu, hàng nhái.
“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023" - là đợt cao điểm để phát động chiến dịch truyền thông về việc tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Qua đó, giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.
Việc tổ chức “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023" nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm, kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm.
Đồng thời, các lực lượng chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kkiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm…; nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
Quyết Linh