Theo báo cáo của Sở Xây dựng, toàn tỉnh hiện có hơn 100 tòa chung cư đã đưa vào sử dụng, tập trung chủ yếu tại khu vực đô thị trung tâm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy phần lớn các công trình này chưa đáp ứng đủ nhu cầu đỗ xe của cư dân, dẫn đến tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để làm nơi gửi xe, gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Nguyên nhân chính được xác định là sự gia tăng nhanh chóng của phương tiện cá nhân, đặc biệt là ô tô, trong khi các tiêu chuẩn thiết kế trước đây chỉ áp dụng mức tối thiểu theo quy chuẩn, chưa theo kịp thực tiễn phát triển.

Chung cư thiếu chỗ đỗ xe, Nghệ An dự kiến nâng định mức lên 32m²/căn.
Chung cư thiếu chỗ đỗ xe, Nghệ An dự kiến nâng định mức lên 32m²/căn.

Từ thực tế đó, Sở Xây dựng đề xuất điều chỉnh tăng mạnh diện tích chỗ để xe. Cụ thể, đối với chung cư thương mại, mỗi căn hộ dự kiến phải đảm bảo tối thiểu 32m² chỗ để xe (bao gồm cả diện tích giao thông nội bộ), tương ứng với nhu cầu phổ biến hiện nay là mỗi hộ có một ô tô và hai xe máy.

Đối với nhà ở xã hội, mức đề xuất là tối thiểu 22m²/căn hộ, cao hơn so với cách tính theo quy chuẩn hiện hành, nhằm phù hợp hơn với điều kiện thực tế tại địa phương.

Việc xây dựng quy định mới được kỳ vọng sẽ tạo hành lang pháp lý đồng bộ cho quá trình phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch và thiết kế các dự án nhà ở, đồng thời góp phần giải quyết tình trạng quá tải hạ tầng đỗ xe tại các khu chung cư.

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung thảo luận về phương án điều chỉnh sao cho vừa đáp ứng nhu cầu của người dân, vừa hạn chế tác động đến giá thành căn hộ, đảm bảo tính khả thi và sức hấp dẫn của thị trường, nhất là đối với phân khúc nhà ở xã hội.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Phú Hiền nhấn mạnh quan điểm không đánh đổi chất lượng hạ tầng đô thị lấy mục tiêu phát triển nhà ở. Theo đó, việc bổ sung, điều chỉnh định mức diện tích chỗ để xe là cần thiết, song phải được nghiên cứu kỹ lưỡng trên cơ sở khoa học và phù hợp với đặc thù của Nghệ An.

Lãnh đạo tỉnh giao Sở Xây dựng khẩn trương rà soát, thống kê thực trạng chỗ để xe tại các chung cư hiện có, đánh giá mức độ đáp ứng so với nhu cầu thực tế. Trên cơ sở đó, đề xuất phương án điều chỉnh hợp lý, hoàn thiện dự thảo để trình cấp có thẩm quyền xem xét trong thời gian tới.

Lê Quyết