Theo lời khuyên của hầu hết chuyên gia, người tiêu dùng nên lựa chọn sử dụng thớt gỗ.

Người tiêu dùng nên lựa chọn sử dụng thớt gỗ - Hình 1

 Ảnh minh hoạ

Thớt gỗ là loại thớt được các bà nội trợ ưa chuộng nhất bởi có nhiều ưu điểm như độ đàn hồi cao, nặng, đằm, không trơn chạy khi cắt thái, bảo vệ lưỡi dao, an toàn khi sử dụng, giá cả lại vừa phải… và đặc biệt có đặc tính chống vi khuẩn cũng như bảo vệ môi trường do gỗ sẽ dễ phân hủy hoàn toàn theo thời gian. Vì vậy, các loại gỗ như gỗ cao su, keo hay gỗ me… được khuyến khích sử dụng vì nó giúp cho thớt có được chất lượng cao nhất, ít hấp thụ nước và vi khuẩn hơn.

Ngoài việc chọn chất liệu thớt thì việc bảo quản thớt trong quá trình sử dụng cũng vô cùng quan trọng. Để hạn chế nhiễm khuẩn, các bà nội trợ không nên chọn loại thớt được cắt thành từng lóng ngang thân cây vì khi dùng để cắt thức ăn thì nước và thực phẩm sẽ dễ dàng đi theo sớ gỗ thẩm thấu rất nhanh vào bên trong thớt. Cho dù chúng ta có làm sạch bề mặt thì nước, thực phẩm cũng đã thấm sâu vào bên trong không thể rửa sạch được.

Nếu chúng ta tiếp tục cắt thức ăn trên thớt này thì mùn gỗ sẽ bong lên, trộn lẫn vào thực phẩm dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn. Do đó, các bà nội trợ nên chọn mua các loại thớt xẻ dọc theo thân cây (có sớ dọc theo mặt thớt) để cắt, thái thực phẩm. Với loại thớt sớ dọc, thực phẩm thừa chỉ nằm trên bề mặt thớt, lúc vệ sinh sẽ trôi đi một cách dễ dàng.

Ngoài ra, các bà nội trợ cũng không nên chọn loại thớt có sơn màu. Việc sơn màu thường nhằm mục đích che dấu các vết thâm, mốc hoặc vết nứt trên bề mặt thớt.

Theo các chuyên gia, sơn và các loại véc-ni để tạo màu cho thớt là loại hợp chất hữu cơ có chứa chất nhiễm chì hoặc những thành phần độc hại cho sức khỏe. Nếu dùng thớt sơn màu có thể gây dị ứng, nặng hơn có thể gây ung thư. Do đó lời khuyên cho người dùng là nên chọn thớt có màu sắc tự nhiên, không sơn màu, có nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đặc biệt là nên chọn sản phẩm của thương hiệu uy tín.

Hà Trần