Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nguy cơ bùng phát dịch sởi trên toàn cầu

Tính đến tháng 11/2020, hơn 94 triệu người có nguy cơ thiếu vắc-xin do các chiến dịch sởi bị tạm dừng ở 26 quốc gia. Nhiều quốc gia trong số này đang trải qua những đợt bùng phát dịch bệnh đang diễn ra.

Trong một công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) mới đây cho thấy, sởi tăng mạnh trên toàn thế giới vào năm 2019, đạt số ca mắc cao nhất trong 23 năm qua. Đây là điều rất đáng ngại trong tương lai.

Số ca mắc bệnh sởi trên toàn thế giới đã tăng lên 869.770 vào năm 2019, con số cao nhất được báo cáo kể từ năm 1996 với sự gia tăng ở tất cả các khu vực của WHO. Số ca tử vong do bệnh sởi toàn cầu tăng gần 50% kể từ năm 2016, ước tính có khoảng 207. 500 người chỉ tính riêng năm 2019.

Những con số báo động này cảnh báo rằng, với đại dịch COVID-19 đang chiếm lĩnh các hệ thống y tế trên toàn thế giới, chúng ta không thể rời mắt khỏi các căn bệnh chết người khác như bệnh sởi. Bệnh sởi hoàn toàn có thể phòng ngừa được khi chúng ta đã có một loại vắc-xin bảo vệ mạnh mẽ, an toàn và hiệu quả...

Cảnh báo bệnh sởi gia tăng trên toàn cầuCảnh báo bệnh sởi gia tăng trên toàn cầu

Mặc dù các trường hợp mắc bệnh sởi được báo cáo thấp hơn vào năm 2020, nhưng những nỗ lực cần thiết để kiểm soát COVID-19 đã dẫn đến sự gián đoạn trong tiêm chủng và làm tê liệt các nỗ lực ngăn chặn và giảm thiểu bùng phát bệnh sởi. Trong số các quốc gia có các chiến dịch theo kế hoạch năm 2020 bị hoãn lại, chỉ có 8 quốc gia (Brazil, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Nepal, Nigeria, Philippines và Somalia) tiếp tục các chiến dịch của họ sau những lần trì hoãn ban đầu.

Trẻ em không tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch với 2 liều vắc-xin sởi (MCV1 và MCV2) là nguyên nhân chính làm tăng số ca mắc và tử vong. Các đợt bùng phát bệnh sởi xảy ra khi những người không được bảo vệ bị nhiễm virus và truyền bệnh cho các quần thể chưa được tiêm chủng.

Những con số báo động này cảnh báo rằng, với đại dịch COVID-19 đang chiếm lĩnh các hệ thống y tế trên toàn thế giới, chúng ta không thể rời mắt khỏi các căn bệnh chết người khác như bệnh sởi. Bệnh sởi hoàn toàn có thể phòng ngừa được khi chúng ta đã có một loại vắc-xin bảo vệ mạnh mẽ, an toàn và hiệu quả...

 Thiên Trường

Bài liên quan

Tin mới

Vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam được tiêm thử nghiệm trên người vào ngày 21/1

Ngày 21/1, vaccine Covivac do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất sẽ được thử nghiệm lâm sàng trên người.

Giá vàng ngày 20/1: Thêm trợ lực, giá vàng lại tăng mạnh

Giá vàng trên thị trường quốc tế có xu hướng tăng lên từ đáy một tháng rưỡi trong bối cảnh đồng USD mất đà hồi phục và rời khỏi đỉnh một tháng.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 20/1: Đồng USD giảm

Tỷ giá ngoại tệ ngày 20/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế giảm sau khi tăng khá nhanh trong hơn 2 tuần đầu năm mới.

Gia Lai: Bắt 2 phụ nữ tàng trữ trái phép gần 2 tạ pháo

Hai người phụ nữ cùng tên, cùng tuổi rủ nhau mua pháo từ tỉnh Kon Tum mang xuống Gia Lai bán, nhưng chưa kịp bán thì bị lực lượng chức năng phát hiện.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng ngày 20/1: BIDV niêm yết cao nhất 5,6%/năm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại quầy Ngân hàng BIDV niêm yết cho các kỳ hạn hôm nay tiếp tục duy trì ở mức ổn định.

Giá heo hơi ngày 20/1: Duy trì đà tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều địa phương

Giá heo hơi hôm nay 20/1 tiếp tục tăng nhẹ ở nhiều địa phương. Hiện tại, giá thu mua của một số tỉnh thành phía Bắc cao nhất cả nước, chạm ngưỡng 86.000 đồng/kg.